Vừa tốt nghiệp đã ăn lương 50 triệu, có nhưng rất khó

Giáo dục 24h

Linh Hương

(GDVN) - Chuyên gia nhận định, mức lương 2.000 USD với sinh viên mới ra trường là có, thậm chí cao hơn. Tuy nhiên, để có mức lương ấy là không đơn giản.

Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao trước câu hỏi của một sinh viên “Làm thế nào để có lương 2.000 USD?”. 

Trong bối cảnh 225.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp, năng suất lao động của 23 người Việt Nam mới bằng 1 người Singapore... thì vấn đề “lương 2000 USD”-(gần 50 triệu đồng theo tỉ giá hiện tại) đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích rằng thiếu thực tế. 

Thế nhưng, thực tế có nhiều bạn trẻ Việt đã chinh phục thành công những đỉnh cao của thế giới.

Đó là những bạn trẻ Việt được các trường đại học danh tiếng như Harvard, Oxford, Cambridge trao học bổng lớn rồi đến những học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Quốc tế hay những bạn trẻ nhanh chóng thành danh tại các Tập đoàn hàng đầu thế giới như Google, Facebook...

Vừa tốt nghiệp đã nhận lương 2.000 USD có là giấc mơ viển vông? (Ảnh: Lan Hương)

Để giải đáp câu hỏi về lương 2.000 USD có là giấc mơ viển vông, một cuộc tọa đàm mang tên “Lương 2.000 USD: Giấc mơ viển vông hay ý chí Việt” được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23/4 với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ thông tin đến từ Ấn Độ, Tiến sĩ Lê Nhân Tâm - Cố vấn công nghệ của Tập đoàn IBM, ông Mayur Sprasad- chuyên gia cao cấp Tập đoàn Aptech toàn cầu và ông Chu Tuấn Anh – Hiệu trưởng trường Đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech.

Là một chuyên gia công nghệ, ông Mayur Sprasad nhận định rằng: “Công nghệ thông tin đang thay đổi cuộc sống của chúng ta rất nhiều. Chúng ta thường kiểm tra Facebook, Instagram mỗi khi thức dậy. 

Trong mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây, công nghệ thông tin luôn gắn liền với cuộc sống. Chúng ta gần như không thể rời chiếc điện thoại di động thông minh.

Nếu lương giáo viên Việt Nam đạt 2.000 USD?


Tất cả những ứng dụng như Facebook, Viber... mà chúng ta đang dùng hàng ngày đều bắt đầu từ những lập trình viên, coding. 

Theo số liệu thống kê hiện nay Việt Nam có nhu cầu 400.000 nhân sự làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là cơ hội cho các bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin
”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Lê Nhân Tâm chia sẻ rằng: “Cách đây vài tháng, chủ đề lương 2.000 USD khá nóng. Và theo tôi biết, mức lương này với sinh viên mới ra trường là có, thậm chí cao hơn. Tuy nhiên, để có mức lương ấy là không đơn giản”.

Ông Tâm đối chiếu với chính bản thân rằng: “Khi vừa ra trường, mức lương của tôi chỉ đạt 1/7 con số 2.000 USD. Tuy nhiên, hiện nay, có những bạn làm việc về lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin, có kĩ năng về công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo... có mức lương hàng ngàn đô.

Thế nhưng tôi nghĩ rằng, điều quan trọng hơn mức lương là xác định được trong tương lai bạn sẽ là ai.

Trong 2 năm, hay 5 năm tới, “mình sẽ là ai”, đó mới là câu hỏi nên được đặt ra. Để từ đó bạn biết được cần phải làm gì, trang bị những gì cho mình để đạt được mục tiêu”.

Ông Tâm cũng chia sẻ: “Khi còn là sinh viên, tôi nhìn mấy công ty Microsoft trông rất hoàn tráng. Tôi thầm nghĩ, không biết bao giờ mình mới có thể được làm ở đây. 

Học sinh giỏi chê ngành Sư phạm, cách nào cứu vãn?


Từ đó, tôi đặt mục tiêu là cố gắng xin học bổng đi học.

Tôi liên hệ với các ngôi trường mà tôi muốn học để biết được nếu muốn được học bổng tôi cần phải có những điều kiện gì. Sau đó, tôi về chuẩn bị và làm đủ hồ sơ đi học.

Cho tới bây giờ, tôi vẫn luôn đặt mục tiêu cho bản thân theo mốc thời gian và từ đó xác định được mình cần phải làm gì”.

Ví dụ của ông Tâm là muốn được vào IBM thì cần phải nắm được hiện nay IBM đang làm những gì, họ cần những nhân sự ra sao. Từ đó, bạn phải có những kĩ năng mà công ty yêu cầu mới được.

Ông Tâm cũng khuyên các bạn trẻ nên trải nghiệm làm việc tại một số công ty trước khi start-up để học hỏi để giảm thiểu rủi ro.

Một bạn sinh viên đặt câu hỏi: “Kém Tiếng Anh và chưa có nền tảng gì về công nghệ thì có học ngành công nghệ thông tin được không?”.

Ông Mayur Sprasad đáp rằng: “Ai cũng có thể học. Tuy nhiên, mỗi người phải thật sự nỗ lực và quyết tâm.

Bạn có thể học công nghệ thông tin mà không cần giỏi tiếng Anh, nhưng bạn không thể trở thành người giỏi trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà không có tiếng Anh tốt”.

Tại tọa đàm, ông Chu Tuấn Anh khẳng định: “Cách đây 20-30 năm, ở Việt Nam rất hiếm những người nhận được học bổng toàn phần vào những trường đại học hàng đầu của thế giới như Stanford, Offord... nhưng hiện nay rất nhiều bạn đạt được điều đó. 

Chính vì thế, mức lương ngàn đô cũng nằm trong tầm tay nếu chúng ta dám hướng đến và có mục tiêu, lộ trình cụ thể”.

Linh Hương
Từ khóa :
học bổng , mức lương , công nghệ thông tin , tiếng Anh , nhân sự
Vừa tốt nghiệp đã ăn lương 50 triệu, có nhưng rất khó
Bình luận
Mai Nguyễn
0

Mình có đứa em cũng đang làm lập trình, trước cũng tốt nghiệp Aptech thì phải. Vừa tốt nghiệp 2015 mà giờ lương nó cũng hơn 1000USD rồi. Nó bảo đấy còn lười chạy dự án chứ chăm chỉ lương còn hơn như thế. Theo mình nghĩ lương 2000USD không hẳn là viển vông, chỉ là những người có chí tiến thủ, chủ động trong công việc thì dù có là 4000USD họ cũng có thể đạt được

Hiếu Trung Trần
0

Lương 2000USD với một lập trình viên làm theo dự án ở Việt Nam mình thấy khá là bình thường. Đứa em của mình học Aptech chỗ Đội Cấn, vừa ra trường năm 2015, thế mà nó chăm chỉ vào cày dự án, giờ lương mỗi tháng cũng tầm 2000USD. Nói chung là, lương 2000USD trong ngành CNTT thì dễ đạt được lắm, tuy nhiên cũng phải xem lại người đạt được mức lương này là ai. Cứ nói mấy người lười ăn không ngồi rồi chẳng muốn làm gì, thụ động công việc thì lương 1000USD còn phải mơ hão nữa là

Lê Quốc Vũ
0

Ở đâu có lương trên 2000 USD?Và người hưởng lương đó là con ai vậy?

Lê Quốc Vũ
2

Mức lương giáo viên 2.000USD.Đừng có nằm mơ!Hãy đợi đấy.Một số GV hiện nay chỉ yêu cầu sao cho nuôi 1 vợ 2 con với mức sống bình thường là tốt rồi và cũng đừng có nợ lâu quá 4 m5 năm còn chưa trả nữa huống hồ là lương 2.000USD

TPTPTP
0

Nói về lương bỏng à, tôi không chọn ngành nào khác mà chọn sư phạm đây. Đúng như chuyên gia nói "mỗi người phải thật sự nỗ lực và quyết tâm" thì cái gì cũng có thể đạt được. Tôi tốt nghiệm sư phạm anh của ĐHSPTPHCM mấy tháng nữa mới được 6 năm. Sau khi ra trường sang năm thứ 3 tôi đã học xong thạc sĩ lúc đó dạy 1 trường công, 1 trường tư, dạy ở nhà, dạy ở một trung tâm, mức lương khi đó có tháng hơn 100 triệu. Bây giờ sau 6 năm ra trường, tôi không dạy trường nào cả mà chỉ mỡ lớp dạy ở nhà với 700 HS đến học thêm nên lương khoảng 300 triệu / 1 tháng là chuyện bình thường, tôi có 3 nhà, đầu tư BĐS khôn ngoan và có tầm nhìn nên lúc nào cũng thắng. Tại sao tôi dám bỏ trường công hàng đầu ở TPHCM mà ra dạy riêng vì tôi thấu hiểu năng lực dạy của mình và học sinh. Để thành công tôi cố gắn từng giây phút khi học trong đại học và nổ lực ghê gớm lắm. Còn những người nhận lương thấp theo tôi thì đa phần không siêng năng và chăm chỉ. Cứ công gắng và chịu đựng gian khổ thì mới thành công được. Năm mới 2017 - 2018 tôi hy vọng đạt 500 triệu 1 tháng do dạy học và đầu tư mang đến.

minhle
0

Cứ 100 con sư tủ đực , chỉ có 8 con chở thành Chúa sơn lâm - còn 92 con phải chết vì bệnh tật ốm đau, cô đơn, ẩn dật không thể hiện được mình ! quy luật sinh tồn khắc nghiệt, sinh viên được mức lương trên trời cần nhớ quy luật này !

Xem thêm bình luận
Tin khác