Xin đừng biến nhà trường thành nơi kinh doanh bảo hiểm

Giáo dục 24h

Sông Mã

(GDVN) - “Nhà trường là nơi truyền chữ cho học sinh, không phải công ty kinh doanh bảo hiểm".

LTS: Xung quanh câu chuyện phản ứng của một phụ huynh trường Tiểu học Hà Nội với thông báo thu tiền bảo hiểm "nhập nhèm" của nhà trường, tác giả Sông Mã có bài phân tích thực trạng này từ những gì tai nghe, mắt thấy.

Tòa soạn trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi bài viết. Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Mới đây, trên các phương tiện truyền thông đang dậy sóng bởi bút phê của phụ huynh có con đang theo học tại một trường tiểu học ở Hà Nội, sau khi nhà trường yêu cầu gia đình đóng bảo hiểm cho một học sinh đang học lớp 2. 

Hình minh họa: VTV / Báo Hải quan.

Phụ huynh bức xúc vì cho rằng: “Nhà trường là nơi truyền chữ cho học sinh, không phải công ty kinh doanh bảo hiểm. 

Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm thì tôi sẽ chủ động liên hệ với công ty bảo hiểm nào mà tôi tín nhiệm để mua trực tiếp chứ nhất định không thông qua khâu trung gian môi giới cò mồi. 

Yêu cầu Trường Tiểu học Hà Nội không làm phiền cha mẹ học sinh bằng việc làm không đúng chức năng này". [1]


Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bà Nguyễn Thu Hương - Phó Hiệu trưởng nhà trường giải thích về hai khoản thu mà phụ huynh phản ứng: 

“Trường Tiểu học Hà Nội thực hiện việc thu của học sinh theo công văn số 1820/BHXH-QLT của Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hà Nội. 

Đây là những khoản thu áp dụng cho cả hệ thống trường công lập và dân lập, do cơ quan bảo hiểm xã hội quy định.

Ma trận tiền trường đã hoàn thành, đang chờ phụ huynh nhập cuộc

Chúng tôi chỉ thu hộ cơ quan bảo hiểm, không hề có chuyện lợi lộc gì ở đây.

Tuy nhiên, trong thông báo thu tiền bảo hiểm, ở nội dung thu tiền bảo hiểm thân thể - khoản thu tự nguyện nhưng nhà trường không ghi rõ cho phụ huynh biết”
. [2]

Chẳng riêng gì trường Trường Tiểu học Hà Nội ở nội dung thu tiền bảo hiểm thân thể - khoản thu tự nguyện nhưng nhà trường không ghi rõ cho phụ huynh biết mà hầu như tất cả các trường học vẫn đang “nhập nhèm” hai khoản thu là bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn đều là khoản thu bắt buộc. 

Nói là bắt buộc học sinh còn đóng trầy trật mãi chưa xong, nếu ghi rõ bảo hiểm thân thể là tự nguyện, với kinh nghiệm chủ nhiệm lớp của mình, người viết dám chắc chỉ khoảng 1/3 học sinh toàn trường tham gia là nhiều.

Giáo viên khốn khổ vì những khoản thu hộ

Bà Nguyễn Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Nội đã thừa nhận: “Chúng tôi chỉ thu hộ cơ quan bảo hiểm, không hề có chuyện lợi lộc gì ở đây." 

Câu hỏi được đặt ra là vì sao nhà trường lại phải làm công tác thu hộ này?

Thu hộ (đương nhiên không phải việc của mình) nhưng cũng vì chuyện này nhiều trường học đã đưa vào tiêu chí thi đua để ép giáo viên thu đủ liệu đã thỏa đáng chưa?

Nhiều thầy cô phản ánh mệt nhất là thu tiền bảo hiểm vì số tiền đóng quá nhiều, mỗi năm mỗi tăng một mức mới. [3]

Không ít phụ huynh cương quyết không đóng, giáo viên chủ nhiệm phải tìm mọi cách để vận động, để năn nỉ. 

Có thầy cô ngoài giờ dạy phải tìm đến nhà các em mà thuyết phục phụ huynh đóng giúp.

Có người kiên quyết chối từ, có người mua theo kiểu ban ơn: “Tôi nể cô là giáo viên dạy nó nên mua chứ chúng tôi chẳng thiết tha gì”.

Mặc dù vậy, thầy cô nói mình cũng mừng như bán được bảo hiểm cho chính mình vậy.

Câu trả lời của bà Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Nội chỉ là thu hộ “không hề có chuyện lợi lộc gì ở đây” nghe có vẻ hơi vô lý. 

Không có lợi lộc, vậy vì sao nhà trường phải làm? Vì sao nhà trường phải ép giáo viên thực hiện bằng đủ? Nếu không thu hộ liệu có được không?

Bảo hiểm ít nâng cao chất lượng có phải do có nhà trường thu hộ?

Nhiều năm làm công tác thu hộ tiền bảo hiểm, chúng tôi nhận thấy phụ huynh không mặn mà chuyện mua bảo hiểm vì một số nguyên nhân như việc khám bệnh bảo hiểm của một số bác sĩ còn hời hợt, qua loa. 

Việc cấp phát thuốc quá chậm. Có phụ huynh phản ảnh:

"Dẫn con đi cả buổi mới khám và lấy được vài chục ngàn tiền thuốc. Trong khi chúng tôi phải nghỉ mất một buổi đi làm mất hơn trăm tiền công.”

Lo ngại trục lợi Bảo hiểm Y tế gia tăng

Đó là chưa kể chất lượng thuốc bảo hiểm cũng chưa thật sự tốt.

Đã có những trường hợp người đóng bảo hiểm thân thể học sinh bị kế toán cấu kết với nhân viên bảo hiểm ăn chặn tiền bảo hiểm của các em không may tai nạn, ốm đau. [4]

Chính những dòng phản ứng của một phụ huynh Hà Nội "gây bão" mấy ngày qua cũng nói lên điều ấy:

“…Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm thì tôi sẽ chủ động liên hệ với công ty bảo hiểm nào mà tôi tín nhiệm để mua trực tiếp…”.

Phản ứng của phụ huynh này rất thẳng thắn và rõ ràng: nếu bảo hiểm thực hiện tốt, có uy tín thì tức khắc phụ huynh sẽ tự tìm đến để mua mà như thế thì đâu cần đến giáo viên hỗ trợ? 

Bởi bảo hiểm cũng là quyền lợi để người dân chăm sóc sức khỏe và làm vơi đi gánh nặng khi họ gặp rủi ro bệnh tật.

Giáo viên trực tiếp bán bảo hiểm nên luôn được nghe những lời góp ý, những phàn nàn của phụ huynh về các dịch vụ y tế, về thái độ của y bác sĩ... 

Để trấn an tinh thần phụ huynh, để họ vui lòng tham gia bảo hiểm một cách tích cực thì giáo viên phải hứa dù biết hứa cho qua chuyện chứ bản thân thầy cô thì làm được gì để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh? 

Thế nhưng, hàng năm đã có nhà trường thu hộ bảo hiểm. Không chỉ thế, mà luôn luôn thu đủ nên phía bảo hiểm cũng chẳng phải bận tâm chuyện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh làm gì. 

Trả việc bán bảo hiểm về cho công ty bảo hiểm vừa bớt đi áp lực tiền trường đầu năm cho phụ huynh, vừa góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh của bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn cho người dân.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://news.zing.vn/phu-huynh-to-truong-lam-co-moi-cho-bao-hiem-post778060.html

[2]https://laodong.vn/giao-duc/thong-bao-thu-bhyt-gay-bao-du-luan-nha-truong-noi-gi-563544.ldo

[3]http://vov.vn/tin-24h/tang-muc-dong-bao-hiem-y-te-hoc-sinh-sinh-vien-nam-hoc-20172018-668820.vov

[4]http://baotintuc.vn/phap-luat/an-chan-tien-bao-hiem-cua-hoc-sinh-giao-vien-20150523073733915.htm

Sông Mã
Từ khóa :
phụ huynh học sinh , bảo hiểm y tế , bảo hiểm thân thể , nâng cao chất lượng khám bệnh , giáo viên thu tiền , nhà trường
Xin đừng biến nhà trường thành nơi kinh doanh bảo hiểm
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Thu Thủy
1

Mà bậc tiểu học chỉ đc đăng ký khám chữa bệnh ở trạm y tế hoặc phòng khám thôi . Ko đc đăng ký ở bệnh viện .Thử hỏi có bác sỹ nào khám mà ko cho chụp chiếu siêu âm hay xét nghiêm máu mà kết luận cho phác đồ điều trị ko .Và có bao nhiêu trạm y tế ở hà nội đủ trang thiết bị và nhân viên y tế cho 1 ca khám chữa bệnh thông thường nhất ...chưa kể là thái độ của nhân viên y tế đối với bệnh nhân bảo hiểm nữa . Thôi rồi ....

Thiêm
1

Con nhà tôi mới vào lớp một phải đóng 15 tháng bảo hiểm là sao

QMinh
2

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là an sinh xã hội do Nhà nước trực tiếp quản lý chứ ko phải công ty bảo hiểm làm kinh doanh như mấy thánh comment đâu

QMinh
1

Bảo hiểm y tế là an sinh xã hội nên bắt buộc phải mua do Nhà nước quản lý, bảo hiểm tai nạn là tự nguyện do các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm bán ai không mua nhà trường không ép. Các thánh viết bài hay comment thì phải chịu khó tìm hiểu trước đi, ko biết thì đừng nói xàm nữa...pó tay mấy thánh

Chi chi
6

Nói không có lợi lộc là nói dối. Không ai làm không cho ai cái gì. Khổ thân phụ huynh và giáo viên thôi.

Trịnh Tuấn
7

Tôi rất đồng ý với trả lời của vị phụ huynh kia. Hãy bỏ ngay cái kiểu nhà trường "bắt buộc" phải thu hộ mà " không được lợi lộc gì" ấy đi. Cơ quan bảo hiểm hãy đến tận nơi mà thuyết phục phụ huynh, nếu thấy tốt họ sẽ đóng. Sao lại cứ đưa vào khoản thu bắt buộc của nhà trường ? Rất vô lý.

Ưng thị mỹ hằng
3

Không có lợi lộc, vậy vì sao nhà trường phải làm? Vì sao nhà trường phải ép giáo viên thực hiện bằng đủ? Nếu không thu hộ liệu có được không?. Đầu năm học chưa kịp họp là nhà trường bắt gia đình phải đóng bảo hiểm trước rồi. Nói ko có lợi lộc chia chát ai mà tin?? Ép buộc phụ huynh phải đóng cho bằng được. Đơn cử ku nhà tôi đây tới 21/12/2017 mới hết hạn bảo hiểm mà giờ nhà trường buộc phải lên đóng thêm 13 tháng bảo hiểm nữa. Gia đình bảo sẽ đóng bảo hiểm cho ku theo hộ gia đình mà nhà trường đâu có chịu bắt phải đóng cho bằng được. Bức xúc mà nói ko biết ở đâu ??? Đề nghị cơ quan nhà nước coi lại việc đóng bảo hiểm tự nguyện này đưa cho nhà trường thành ra toàn là ép buộc như thế này là không được

Ngọc Tuyết
6

Hãy giao việc thu này về cho công ty bảo hiểm. Đừng bắt GV chúng tôi phải thu và kê khai cả những người trong hộ khẩu của HS tham gia bảo hiểm.

Xem thêm bình luận
Tin khác