Xin đừng dạy con như thế!

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Trẻ lười nhác, vô lễ phần lớn phụ thuộc vào cách dạy và giáo dục các em trong mỗi gia đình, thế nên, ba mẹ phải luôn là tấm gương để con cái noi theo.

LTS: Ngày 29/8, sau khi một phụ huynh có tên Nguyễn Duyên đã đăng trên trang Facebook cá nhân của mình clip quay cảnh học sinh trường Tiểu học phải khiêng bàn ghế từ trên tầng xuống cầu thang, clip này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và gây ra nhiều luồng dư luận trái chiều.

Chứng kiến đoạn clip này, có người phẫn nộ trước hành vi bắt bê bàn ghế của giáo viên đối với học sinh vì các em còn quá bé để đủ sức bê vật nặng từ trên cao xuống thấp, có người lại tỏ thái độ không đồng tình với phản ứng của phụ huynh cho là vô lễ khi đối đáp với giáo viên dạy con mình.

Cô giáo Phan Tuyết, từ góc độ một giáo viên đã có bài viết bày tỏ chính kiến của mình về vấn đề đang gây tranh cãi này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Tuần qua, clip quay cảnh học sinh đang khiêng bàn ghế ở một trường Tiểu học của phụ huynh Nguyễn Duyên (Nha Trang) đưa lên mạng đã nhận được sự quan tâm rất nhiều của dư luận.

Người thì đồng tình với việc nhà trường làm thế để rèn luyện cho các em học sinh biết lao động.

Người không đồng ý cho rằng đó là việc làm quá sức đối với các em…

Nội dung clip được đăng tải.

Có một chi tiết bị bỏ qua ngay trong clip là thái độ của vị phụ huynh (mà chính là một học trò cũ của nhà trường) đã lớn tiếng đối đáp tay đôi, lên giọng thách thức với thầy Hiệu trưởng trước mặt con mình và rất nhiều em học sinh khác.

Trong hàng trăm ý kiến đồng tình việc học sinh lao động trên trường để rèn kĩ năng sống, có không ít người còn dẫn chứng cái thời trẻ con của họ còn phải đi cuốc đất trồng khoai, trồng mì, úp cá ngoài ruộng, gánh phân, nhổ cỏ… nhưng trẻ con thời nay lại quá sướng.

Chẳng phải không có việc cho chúng làm mà theo cái lý của một số người “thương con nên làm hết cho chúng”.

Hàng ngày trên trường học, tôi là một giáo viên cũng được chứng kiến thường xuyên kiểu cha mẹ “úm” con kĩ lưỡng như thế nào.

Có mẹ dù trường đã cấm chạy xe máy trong sân trường nhưng vẫn để con ngồi trên xe chạy ào ào vào tận cửa lớp vì sợ con đi bộ từ cổng trường vào thì tội. Có người cha hàng ngày vẫn cần mẫn cõng cậu bé học lớp 2 vào tận phòng vì nhà gần trường đi xe cũng dở, để con đi bộ lại không đành.

Trống trường vừa tan, đã thấy người cha chạy ào vào lớp học để xếp dùm con sách vở vào cặp và cõng con ra về. Học sinh lên trường mỗi sáng, đều phải làm trực nhật lớp, quét sân trường. Nhiều phụ huynh đồng tình nộp tiền để thuê người làm hộ cho các con được nghỉ ngơi bởi “thấy chúng làm tội lắm”.

Khi những yêu cầu không được đáp ứng, nhiều mẹ ngày nào cũng tới tình nguyện làm thay con vì sợ bụi bẩn làm dơ quần áo con. Đến việc ăn sáng của các con cũng được mẹ chăm sóc kĩ càng, mẹ đút từng miếng vì sợ con tự ăn sẽ chậm…

Không cho con làm việc gì, không ít cha mẹ còn dặn con không tham gia những công việc ấy. Những học sinh này thường lảng tránh công việc được giao và đùn đẩy cho các bạn khác làm.

Phụ huynh phải làm gương cho trẻ học tập (Ảnh: vietnamnet.vn).

Úm con kĩ, làm thay việc con nên trẻ ngày nay thường lười nhác là điều dễ hiểu.

Không ít phụ huynh còn hành xử với thầy cô giáo của con mình theo kiểu “hàng tôm hàng cá” trước mặt các em để chính học sinh cũng mất đi sự lễ phép, tôn trọng thầy cô.

Thế nào là một Hiệu trưởng tốt

Vị phụ huynh trong clip học sinh khiêng bàn đã đứng lớn tiếng với thầy Hiệu trưởng của con mình và của chính mình mấy năm về trước.

Mẹ ứng xử như vậy bảo sao con không bắt chước? Không ít học sinh lên trường vi phạm nội quy bị giáo viên nhắc nhở cũng đã lớn tiếng thách thức thầy cô của mình theo kiểu nói của một số người lớn “thách thầy dám động vào tôi đấy!”.

Trẻ lười nhác, vô lễ phần lớn phụ thuộc vào cách dạy và giáo dục các em trong mỗi gia đình, thế nên, ba mẹ phải luôn là tấm gương để con cái noi theo.

Phan Tuyết
Từ khóa :
giáo dục đạo đức , clip học sinh , bê bàn ghế , học sinh Tiểu học
Xin đừng dạy con như thế!
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Bình luận
lmanh
3

mẹ dạy con kiểu này sẽ sớm dc chúng báo đáp thôi. chúc bà sống thọ để cơm bưng nước rót phục dịch cho con bà. Con ng ko biết lao động thì làm sao mà biết thương người cơ chứ

hue bui
1

trẻ con lớn lên sẽ khéo tay và phát triển trí tuệ toàn diện nểu ở độ tuổi <10 tuổi các con dc học các kĩ năng kiến thức thông qua làm việc nhà. các con sẽ trân quý lao động ccoong sức vf cả đồng tiền. đây là giai đoạn vàng. nếu ko dạy con sẽ vô tình biến con thành đứa chây lì lười biếng thậm chí vô cảm. nên bố mẹ Việt cứ kiên nhẫn dạy con và đủ dũng cảm để buông tay ra

Nông dân
2

Môi trường cuộc sống / tạo nên con người...Gia đình , bố mẹ nhà trương Môi trường XH/ Sẽ hinhô thành ý thức nhân cách của con trẻ... Cụ thể là Môi trường sống của các cháu phải được tránh xa những tiêu cực phức tạp của XH và ngay cả trong trường học.

le long
3

Nói thật,nhìn vào cách hành xử của đa số thanh thiếu niên VN hiện nay cảm thấy buồn tệ hại,hs bây giờ "học" được rất nhiều từ cách hành xử của cha mẹ và "áp dụng" ngay vào trường lớp..."bà đó","ông đó"thằng đó,con đó" rồi còn thách đố dám đụng vào cọng tóc của con tôi/ của "tao". ĐÂY LÀ NHỮNG TỪ PHỔ THÔNG CỦA PH/HS dành cho thầy cố giáo đấy,sự "văn minh thực tế" chưa theo kịp "văn minh trên giấy" nên sinh ra nhiều hệ lụy..

Mai Hoàng Hoa
5

Ai sẽ là người khiêng bàn ghế.Sao lúc trước học sinh phải đi lao động đào đất tưới cây sao chẳng thấy ai lên tiếng.Chẳng qua muốn làm nổi mà thôi,cái làm nổi đó vô tình đẩy con mình trở thành hư hỏng.Chúng ta thường nhớ câu khẩu hiệu:"LAO ĐỘNG LÀ VINH QUANG." mà.Sao vội quên quá vậy

Tran Dung
3

Các cụ ngày xưa bảo "Dạy con từ thủa còn thơ, dạy vợ từ thủa bơ vơ mới về". Dạy cho con trẻ bầy giờ phải rất thận trọng, như chăm sóc cây từ khi còn non.

Vũ Trùng Dương
7

Học sinh đi học và làm một số công việc để tự phục vụ mình là tốt thôi. Cái đáng buồn cho chúng ta là người phụ huynh này cũng là sản phẩm của nhà trường. Họ thể hiện tính ích kỷ của loại con người mới đó. Đố loại người này trước cái ác, cái khhong có lợi cho mình họ dám làm!

Phạm Trường Thanh
9

Cảm thấy rất buôn với kiểu và thái độ của phụ huynh Duyennguyen . Tôi là một cán bộ quản lý lao động trực tiếp nhiều khi nhận các cháu kỹ sư mới ra trường về đơn vị mình mà mãi không hiểu các cháu sao bây giờ lại như thế . Lười lao động , lười học tập , lười phấn đấu , không có kỹ năng tự thích ứng tự sống và rất ích kỷ . Nguyên nhân là có những Ông bố Bà mẹ như vậy ( hỗn hào với Thầy Cô ,Không có thái độ tôn trọng Thầy Cô của Con mình,Sống không nhân văn và ích kỷ với Xã hội, coi đồng tiền là tất cả ). Chúng tôi ngày xưa và cả Cha Mẹ chúng tôi cũng vậy rất kính trọng thầy giáo và tôn trọng lao động , ngày trước 06 tuổi đã lao động rồi và rất hăng say lao động . Các bậc Cha Mẹ ngày trước chăm chút cho con từng cái chổi quét lớp, cuốc làm cỏ .. chứ không úm con như bấy giờ .Như vậy mới sản sinh ra một thế hệ Anh hùng chứ không lồng kính .

Xem thêm bình luận
Tin khác