Yếu tố con người khiến Bộ Giáo dục lo lắng tiêu cực thi cử tiếp diễn

Giáo dục 24h

Trinh Phúc

(GDVN) - Năm nay, bảo quản bài thi có công an và camera an ninh giám sát 24/24. Tuy nhiên, ông Mai Văn Trinh cho rằng, thành bại không phải ở quy trình mà do con người.

Liên quan đến việc chuẩn bị cho kỳ thi Quốc gia năm 2019, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm nay, Bộ đã chủ động hỗ trợ các thí sinh rất nhiều.

Cụ thể, năm nay đề tham khảo đã được công bố sớm. Các em học sinh và nhà trường cần bám vào đề tham khảo để tổ chức dạy học ôn tập, không học tủ, học lệch, không cắt xén chương trình.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ông Trinh chia sẻ: “Các em học sinh yên tâm bám sát vào gọi ý đề tham khảo, vào chương trình chủ yếu lớp 12 để ôn tập cho kỳ thi tới đây.

Những gian lận thi cử như ở Hòa Bình đã giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo nhìn nhận, đánh giá để lường trước được những gian lận có thể xảy ra.

Chính vì thế, trong kỳ thi năm 2019 tới đây, Bộ sẽ có điều chỉnh một cách toàn diện các mặt, các khâu để hướng tới kỳ thi thành công”.

Tiếp tục điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan đến gian lận thi cử ở Hòa Bình

Qua trao đổi có thể thấy, công tác lựa chọn cán bộ, nhân sự được Bộ Giáo dục đẩy lên một bước và xác định thành bại kỳ thi tại địa phương nào thì trách nhiệm cao nhất trực tiếp phải ở địa phương đó.

Ngoài ra, Bộ sẽ cải tiến ở tất cả các khâu như, bảo quản bài thi có công an và camera an ninh giám sát 24/24.

Khâu coi thi, vai trò của các phó trưởng điểm thi đến từ các trường đại học được nâng lên. Việc niêm phong túi đựng bài thi sẽ dùng tem, nhãn niêm phong theo mẫu chung.

Đây là loại tem dễ rách, dùng một lần, có chữ ký hai cán bộ coi thi, chữ ký phó trưởng điểm thi sau đó dán nhãn niêm phong lên các mép và dùng băng dính trong suốt phủ lên.

Ông Chinh tự tin khẳng định: “Túi đựng bài thi nếu cắt xén đi rồi chắc chắn sẽ bị phát hiện” và cho biết: “Ở khâu chấm thi, với bài thi trắc nghiệm chấm là giao cho các trường đại học với các tổ chức quy trình chặt chẽ từng khâu từng bước.

Thiết bị kỹ thuật, hệ thống máy tính dùng cho phần thi trắc nghiệm có những cãi tiến hết sức căn bản.

Toàn bộ dữ liệu chấm thi trắc nghiệm bao gồm file ảnh sau này được mã hóa, dữ liệu này chỉ có công cụ đi kèm mới đọc được.

Tất cả những can thiệp sẽ được lưu trong phần mềm và chỉ có người có trách nhiệm mới mở và đọc thông tin đó.

Tất cả phiếu trả lời của thí sinh sẽ được đánh phách điện tử, để đảm bảo mối liên hệ thông tin cá nhân và bài làm thí sinh không xuất hiện đồng thời”.

Bộ Giáo dục đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an rà soát kết quả xét tuyển đại học

Theo Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối với chấm tự luận thì khâu làm phách sẽ là hai vòng cách ly.

Việc lựa chọn các bài chấm kiểm tra là lựa chọn ngẫu nhiên nhưng trong đó những bài thi điểm cao của hội đồng thi sẽ được chọn ra để chấm kiểm tra ngay trong quá trình chấm bài tự luận để kịp thời phát hiện có gian lận hay không.

Một điểm mới nữa theo ông Mai Văn Trinh, đó là ngành Giáo dục sẽ phối hợp chặc chẽ với Bộ Công an để tập huấn kỹ ngay từ đầu.

Cuối cùng ông Trinh nhấn mạnh: “Những giải pháp kỹ thuật nêu trên để mong có kỳ thi an toàn nghiêm túc. Nhưng liệu cứ có quy trình chặt chẽ thì có chắc chắn thành công hay không? Câu trả lời của tôi là không.

Vấn đề nằm ở con người tham gia vào quy trình này. Việc tổ chức thành bại kỳ thi quốc gia ở địa phương thì trách nhiệm cao nhất trực tiếp là của lãnh đạo địa phương đó.

Con người là yếu tố quyết định do vậy tất cả hệ thống làm việc ở các nhà trường phải nhận thức và nêu cao được tinh thần trách nhiệm”.


Trinh Phúc
Từ khóa :
gian lận thi cử , kỳ thi quốc gia , Mai Văn Trinh , tiêu cực thi cử , cấy điểm thi , sửa điểm thi
Yếu tố con người khiến Bộ Giáo dục lo lắng tiêu cực thi cử tiếp diễn
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Bình luận
Nông dân
1

Dung túng cho kì thi 2018...không công khai minh bạch sẽ là lối mòn cho tương lai..

Nam Phong
2

Đúng là khi làm thi thì yếu tố con người quan trọng nhưng lâu nay vẫn thế. Chỉ cần chú ý 2 điểm mấu chốt sau đây thì mọi việc suôn sẻ ngay mà không quá lo lắng: a.Quy chế thi phải hết sức chặt chẽ và khả thi. (Năm ngoái Quy chế thi bị "hở" và "hời hợt" lắm; đừng đỏ lỗi cho con người toàn bộ); b. Giao cho các trường Đại học chủ trì công tác thi. Xưa nay đã làm như vậy. Bởi vì năng lực tổ chức của họ tốt; trình độ chuyên môn tốt; quyền lợi sát sườn. Về tuyển chon người làm thi thì không thể lo đến hàng vạn cán bộ làm thi được. Chỉ cần lo các khâu: Tuyển người trong Nhóm làm đề (bắt buộc); Nhóm sao in; Nhóm Điểm trưởng. Thế là xong. Phải kết hợp thật tốt với A83. Chính họ đã cứu thoát nhiều sự vụ hết sức nguy hiểm thời còn 3 chung. Năm nay chắc chắn tốt thôi

Xem thêm bình luận
Tin khác