Được quan tâm

4 điều kiện lớn của một quân cảng tàu sân bay

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Khi sở hữu tàu sân bay và muốn xây dựng biên đội của nó, một quân cảng phù hợp chắc chắn sẽ phải xem xét xây dựng chu đáo.

Tàu sân bay của Hải quân Mỹ

Tân Hoa xã vừa đăng bài viết của các tác giả Trần Vạn Quân và Ngô Đăng Phong bàn về quân cảng của tàu sân bay.

Bài viết đặt câu hỏi – quân cảng tàu sân bay khác gì so với quân cảng bình thường? Trương Hoằng Vũ, kỹ sư cấp cao trong lĩnh vực xây dựng quân cảng hải quân Trung Quốc cho rằng, quân cảng tàu sân bay thường phải có 4 chức năng lớn, đó là không gian neo đậu tàu chiến khổng lồ, hệ thống bảo đảm hậu cần kiện toàn, khả năng duy tu thường xuyên tốt và hạ tầng bảo đảm sinh hoạt tiện lợi.

Trương Hoằng Vũ cho rằng, trước hết phải có không gian cập bến, neo đậu cho 1 hoặc nhiều biên đội tàu sân bay.

Bến đậu của quân cảng tàu sân bay phần lớn được xây thành bến kiểu đê nhô ra có thể chèn vào chỗ sâu của nước, từ đó có thể bố trí được nhiều tàu chiến các loại.

Cảng tàu sân bay quy mô lớn của Mỹ


Thứ hai, cần có hệ thống bảo đảm hậu cần kiện toàn. Quân cảng tàu sân bay có thể cung cấp đồ bảo đảm và dịch vụ cho cho nhiều loại tàu, nhiều loại máy bay và số lượng thủy thủ khổng lồ.

Thứ ba, cần có khả năng duy tu/sửa chữa hàng ngày tốt. Tàu sân bay mỗi ngày có 1/3 thời gian nằm ở trạng thái bảo trì, vì vậy quân cảng tàu sân bay phải có hạ tầng sửa chữa đồng bộ, có thể hoàn thành duy tu và sửa chữa nhỏ cấp thuyền viên của tàu sân bay và máy bay hải quân.

Thứ tư, phải có các công trình, thiết bị sinh hoạt tiện lợi. Khi biên đội tàu sân bay nghỉ ngơi ở quân cảng, binh sĩ cần có các công trình bảo đảm sinh hoạt tiện lợi, chi tiêu sinh hoạt của binh sĩ sẽ thúc đẩy mức độ tiêu dùng của khu vực sở tại, hình thành “kinh tế tàu sân bay” độc đáo.

Bến cảng tàu sân bay San Diego ở bờ tây - Hải quân Mỹ
Việt Dũng
Từ khóa :
sinh hoạt , Trung Quốc , bến cảng , hạ tầng , bảo trì , nghỉ ngơi , không gian , Mỹ , San Diego
4 điều kiện lớn của một quân cảng tàu sân bay
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác