Báo Nhật: Các nước chạy đua nâng cao chất lượng vũ khí hạt nhân

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)

(GDVN) - Số lượng đầu đạn hạt nhân của các nước giảm, riêng Trung Quốc tăng; trong khi đó, các nước đua nhau nâng chất lượng, cho thấy họ không từ bỏ kế hoạch hạt nhân.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-31, Lực lượng Pháo binh 2 Trung Quốc

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 15 tháng 6 dẫn hãng tin Kyodo, Nhật Bản cùng ngày đưa tin, Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm Thuỵ Điển ngày 15 tháng 6 công bố báo cáo cho biết, tính đến tháng 1 năm nay, toàn cầu dự đoán có tổng cộng khoảng 15.850 đầu đạn hạt nhân, đã giảm 500 đầu đạn so với năm ngoái.

Báo cáo đã xác nhận xu thế giảm số lượng đầu đạn hạt nhân toàn cầu, nhưng đồng thời cũng chỉ ra, các nước sở hữu vũ khí hạt nhân đang tập trung nâng cao trình độ cải thiện và phát triển đầu đạn hạt nhân và tên lửa hạt nhân và bày tỏ quan ngại đối với vấn đề này.

Báo cáo dự đoán, Nga sở hữu khoảng 7.500 đầu đạn hạt nhân - nhiều nhất thế giới, giảm 500 đầu đạn so với năm ngoái. Mỹ sở hữu khoảng 7.260 đầu đạn hạt nhân và Anh sở hữu khoảng 215 đầu đạn hạt nhân, lần lượt giảm 40 và 10 đầu đạn.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 lớp Tấn, Hải quân Trung Quốc

Theo bài báo, mặt khác, Trung Quốc đã tăng thêm 10 đầu đạn hạt nhân, đạt khoảng 260 đầu đạn, là quốc gia duy nhất tăng số lượng. Số lượng đầu đạn hạt nhân của CHDCND Triều Tiên vẫn khoảng 6 - 8 quả. Các nước như Ấn Độ, Pakistan và Israel cũng vẫn duy trì khoảng 100 đầu đạn hạt nhân.

Báo cáo cho rằng, mặc dù số lượng đầu đạn hạt nhân toàn cầu đang giảm bớt, nhưng các nước giảm "chậm hơn so với 10 năm trước".

Báo cáo tổng kết cho rằng, các nước đều đang nỗ lực nâng cao chất lượng vũ khí hạt nhân, "cho thấy tất cả các nước sở hữu vũ khí hạt nhân đều không từ bỏ kế hoạch vũ khí hạt nhân trong tương lai gần".

Tên lửa đạn đạo Cự Lang-2 Trung Quốc bắn từ tàu ngầm
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
Từ khóa :
Nga , Mỹ , hạt nhân , tên lửa , Trung Quốc , Israel , vũ khí hạt nhân , Nhật Bản , đầu đạn , chất lượng
Báo Nhật: Các nước chạy đua nâng cao chất lượng vũ khí hạt nhân
Chủ đề : Giáo Dục Quốc Phòng
Bình luận
Trần Thanh Tuấn
0

Vì sao các nước lớn chạy đua và nâng cấp vũ khí hạt nhân do sức hủy diệt của vũ khí hạt nhân quá khốc liệt cho nên các nước lớn dùng vũ khí hạt nhân để răn đe lẫn nhau .chỉ vì có vũ khí hạt nhân các nước mỹ Trung quốc không dám hành động tấn công Triều Tiên ,cũng như các nước Vùng vịnh không dám tấn công Ixraen .Chúng ta phản đối đe dọa hạt nhân ,chiến tranh hạt nhân nhưng sử dụng hạt nhân vào mục đích hòa bình là cần thiết các nhà khoa học việt nam cũng nên nghiên cứu và nhanh chóng sử dụng điện hạt nhân để phục vụ kinh tế quốc phòng.

Xem thêm bình luận
Tin khác