Biển Đông: Mỹ đã lật bài ngửa với Trung Quốc, có thể thuê đảo xây dựng căn cứ

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Vấn đề Biển Đông là một bộ phận quan trọng của chiến lược "tái cân bằng", Mỹ đã trực tiếp can thiệp, lật bài ngửa với Trung Quốc ở Biển Đông.

Tờ "Văn hối" Hồng Kông ngày 31 tháng 10 đưa tin, tại "Hội hảo học thuật tròn 30 năm thành lập Trung tâm nghiên cứu Mỹ - Đại học Phục Đán" ngày 30 tháng 10, nhà nghiên cứu cấp cao Chu Thành Hổ thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc cho rằng:

Trong vấn đề Biển Đông, Trung Quốc cần tăng cường quản lý khủng hoảng, chuẩn bị đầy đủ cho hành động tiếp theo mà Mỹ có thể áp dụng, như Mỹ có thể thuê đá ngầm của nước khác để xây dựng căn cứ quân sự, cách rất gần đảo nhân tạo do Trung Quốc đang xây dựng (bất hợp pháp), như vậy đã hình thành sự “đối đầu quân sự trực tiếp” giữa Trung-Mỹ.

Chu Thành Hổ - nhà nghiên cứu Đại học Quốc phòng Trung Quốc

Chu Thành Hổ cho rằng, vấn đề Biển Đông là “một bộ phận quan trọng” của toàn bộ chiến lược “tái cân bằng” Mỹ. Những năm gần đây, Mỹ có 3 điều chỉnh lớn trong chính sách Biển Đông:

Một là từ sự mơ hồ về chiến lược chuyển sang rõ ràng về chiến lược. Hai là từ trung lập chuyển sang "đứng về một bên". Ba là từ can dự đã chuyển sang can thiệp.

Theo ông Hổ, "lật bài ngửa" giữa Trung Quốc và Mỹ là xu thế lớn, trong vấn đề Biển Đông hiện nay đã lật bài ngửa.

"Mỹ đi vào 12 hải lý, lần tiếp theo sẽ còn đi vào nữa hay không? Khả năng không đi vào không lớn, nhưng phương thức hành vi lần tiếp theo có thể sẽ thay đổi" - Chu Thành Hổ nói.

Ngày 27 tháng 10 năm 2015, tàu khu trục USS Lassen DDG-82 Hải quân Mỹ đi vào vùng biển 12 hải lý của đá ngầm do Trung Quốc xâm chiếm của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa.

Ông ta đặt câu hỏi: "Từ góc độ của Trung Quốc, đây là một thử thách, sau đó (Quân đội Mỹ) lại đến thì chúng ta (Trung Quốc) làm thế nào?".

Theo ông Hổ, Biển Đông có thể là nơi dễ xảy ra "lau súng cướp cò" (xung đột vũ trang) nhất giữa Trung-Mỹ. Lần tiếp theo, tàu chiên Trung Quốc chắc chan sẽ áp dụng hành động, sẽ không để cho Mỹ "nghênh ngang đi vào", giữa Trung-Mỹ sẽ có va chạm, xung đột như thế nào, điều này rất khó nói.

Như vậy, tình hình Biển Đông có thể chuyển sang một trạng thái mới nóng bỏng hơn, sự va chạm lợi ích và cạnh tranh chiến lược tăng lên, kéo theo là các trò chơi chiến thuật của các nước, nhất là giữa Mỹ và đồng minh với Trung Quốc. Đây là một xu hướng đáng lưu ý đối với Việt Nam trong thời gian tới - PV.

Mỹ tăng cường trinh sát đối với Trung Quốc ở Biển Đông
Việt Dũng
Từ khóa :
Mỹ , thuê , đảo , xây dựng , căn cứ , Biển Đông , Trung Quốc , bành trướng , đối đầu quân sự
Biển Đông: Mỹ đã lật bài ngửa với Trung Quốc, có thể thuê đảo xây dựng căn cứ
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Duc Tung
6

Đảo mất chưa lấy được lại còn tính cho thuê...nguy hiểm vãi . Đừng có nguy hiểm wa rùi đảo lại hai tay cho cả Trung lẫn Mỹ .

khainguyen
20

Đúng vậy, "Đây là một xu hướng đáng lưu ý đối với Việt Nam trong thời gian tới.". Thật sự người Mỹ đã và đang chơi "ván bài lật ngữa" với TQ rồi. Dù họ vẫn còn dím vài "lá bài tẩy" chưa tung hẵn. Rõ ràng Bắc Kinh đang "căng thẳng", khiến chuyến đi sắp tới của Chủ Tịch Tập Cận Bình có một ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng đối với Bắc Kinh. Như vậy Mỹ đã đặt ra cho Trung Quốc hai lựa chọn: 1) Tuân thủ Luật Chơi Quốc Tế để tiếp tục quan hệ kinh tế với Thế Giới,trong đó có Mỹ 2) Phải trả giá đắt cho ý đồ bành trướng địa chiến lược, gây đe dọa đến vị thế của siêu cường Mỹ. Phiên tòa Quốc Tế La Haye là đòn giáng vào tính pháp lý (chính danh) của đường lưỡi bò, nếu TQ phủ nhận sau khi có phán quyết của Tòa thì TQ ngay tức khắc bị "cô lập", ít nhất về ngoại giao, mọi giao dịch với TQ sẽ khó khăn ( vì TQ đã ký vào luật Biển, nay lại bội ước), đồng thời Mỹ sẽ phối hợp với đồng minh để lập ra thế trận tại Biển Đông gây áp lực , nếu TQ phản ứng mạnh thì có khả năng Mỹ và đồng minh phong tỏa đường biển để bao vây ( biện pháp vạn bất đắc dĩ). Dù gì Mỹ cũng mỡ đường cho TQ rút lui trong danh dự đó là phải tuân theo phán quyết của tòa.

Tham Thì Thâm
18

TQ gây gió sẽ gặp bão tố thôi, họ đã đoán ra và sẽ trở thành con giã tràng xe cát thôi, Biển Đông là nơi giao thông của thế giới không thể phút chốc biến thành ao nhà của TQ bằng mấy nét vẽ của trẻ con. Mỹ sẽ thuê địa điểm có chủ quyền của nước khác làm căn cứ bên cạch những vị trí TQ lấn chiếm xây căn cứ là điều có thể!?

mai văn tu
3

Tại sao Mỹ chưa phá những đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc xây. Đó những pháo hạm chống Mỹ tuyệt vời.

Trần Thôi
12

Ngày nào mà Bắc Kinh còn tiến hành bành trướng ở Biển Đông thì ngày ấy Trung Quốc vẫn luôn lo sợ và nghi kỵ mọi thứ .

Xem thêm bình luận
Tin khác