Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại vất vả biện hộ với Mỹ về Biển Đông

Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc tô vẽ hình tượng hòa bình, hợp tác cùng thắng, đòi đàm phán song phương, muốn cùng khai thác Biển Đông.

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 4 tháng 6 đưa tin, cùng ngày, Chính phủ Trung Quốc thông qua phát ngôn viên ngoại giao của họ có tên là Hoa Xuân Oánh trả lời một số câu hỏi trong cuộc họp báo thường lệ.

Bà Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Theo bài báo, ngày 3 tháng 6, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương Bộ Ngoại giao Mỹ Daniel Russell tuyên bố, các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông như lấn biển xây đảo, gia tăng yêu sách lãnh thổ làm cho dư luận nghi ngờ Trung Quốc muốn trở thành một loại cường quốc nào.

Đối với vấn đề này, bà Oánh thay mặt giới cầm quyền Trung Quốc, ra sức tự khen ngợi mình rằng:

"Đáp án này rất rõ ràng. Trung Quốc luôn là quốc gia 'yêu chuộng hòa bình'. Chúng tôi đã thành công đi trên một con đường 'phát triển hòa bình', đang đi một con đường mới 'hợp tác cùng thắng', tuyệt đối sẽ không đi con đường cũ ‘nước mạnh chắc chắn làm bá chủ, người thắng ăn cả’.

Trung Quốc luôn là và sẽ tiếp tục trở thành người bảo vệ kiên định chủ quyền và an ninh quốc gia của mình, người bảo vệ trung thực công bằng và chính nghĩa quốc tế, người thúc đẩy tích cực hòa bình và phát triển của thế giới”.

Trung Quốc xây dựng tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh nguồn mạng Quan sát, TQ)

Đây là một tuyên bố rất hoa mỹ, bộc lộ rõ Trung Quốc đang biện hộ cho các hành động bất hợp pháp của mình ở Biển Đông. Nếu Trung Quốc thực hiện đúng tuyên bố của mình một cách đúng đắn và hợp pháp (chứ không phải như yêu sách "đường lưỡi bò") thì Việt Nam và cộng đồng quốc tế rất hoan nghênh - PV.

Nhưng Trung Quốc đã từng tiến hành chiến tranh xâm lược biển đảo của Việt Nam và nay lại tiếp tục tham vọng lố bịch "đường lưỡi bò" thì đó là những mưu đồ và hành động xâm lược, đã, đang và sẽ đe dọa, phá hoại hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới - PV.

Ngoài ra, đối với vấn đề Biển Đông được phản ánh trên một bài viết của tờ "Nhật báo Phố Wall" Mỹ ngày 2 tháng 6, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói:

"Trung Quốc luôn áp dụng thái độ có trách nhiệm trong vấn đề Biển Đông, chính sách của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông là nhất quán, rõ ràng, sẽ không thay đổi.

Tôi muốn tiếp tục tái khẳng định, Trung Quốc kiên trì cùng các nước ASEAN bảo vệ hòa bình, ổn định Biển Đông, kiên trì cùng các nước đương sự trực tiếp thông qua đàm phán, hiệp thương giải quyết ổn thỏa các tranh chấp có liên quan.

Kiên trì tăng cường xây dựng quy tắc cơ chế khu vực, bao gồm thực hiện toàn diện có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tích cực thúc đẩy tham vấn Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC), kiên trì thúc đẩy cùng khai thác và hợp tác thiết thực ở Biển Đông, thực hiện cùng có lợi, cùng thắng".

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc được Philippines xác định đích danh là bọn "cướp có vũ trang". Trong hình là tàu cảnh sát biển Trung Quốc tấn công tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Giới cầm quyền Trung Quốc nói như vậy thì rõ ràng chưa biết thức tỉnh, chưa biết hối lỗi về tội ác xâm lược biển đảo của Việt Nam vào các năm 1956, 1974, 1988…, vẫn ngoan cố với mưu đồ xâm lược - PV.

Hiện nay, Trung Quốc còn sử dụng thực lực và vũ lực để làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, phá hoại nghiêm trọng DOC, cản trở tiến tới COC, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế - PV.

Trung Quốc chẳng có gì để chứng minh cho tuyên bố cũ rích của mình. Phải chăng vì đang vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đang phá hoại hòa bình và ổn định khu vực, đang mưu đồ xâm lược nốt biển đảo của nước khác ở Biển Đông, nên Trung Quốc mới phải dùng nhiều lời nói hoa mỹ để biện hộ như thế?! - PV.

Nếu Trung Quốc thực sự có thiện chí và muốn hòa bình, phát triển, Trung Quốc cần từ bỏ ngay yêu sách "đường lưỡi bò". Trung Quốc đòi hợp tác cùng khai thác trên cơ sở "chủ quyền thuộc Trung Quốc" ở Biển Đông sẽ không bao giờ có kết quả tốt đẹp - PV.

Philippines chỉ thẳng mặt Trung Quốc: Cảnh sát biển Trung Quốc là bọn "cướp có vũ trang" ở Biển Đông
Đông Bình
Đang tải tin...