"Bom hạt nhân Triều Tiên là để thử kiên nhẫn của Tập Cận Bình, Obama"

Giáo dục Quốc phòng

Lê Dũng

(GDVN) - Gordon Flake - Giám đốc điều hành Quỹ Maureen and Mike Mansfield cho hay: "Chúng ta sẽ sớm biết được điều đó - tức chính sách và thái độ của TQ với Triều Tiên".

Ngay sau khi có thông tin về việc Bắc Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân vào sáng nay 12/2, một quan chức chính quyền Mỹ cho biết nước này đang thu thập các báo cáo về hoạt động bất thường của địa chất trước khi đưa ra tuyên bố về vụ thử nghiệm của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Obama và ông Tập Cận Bình

Dư luận dường như rất nóng lòng muốn biết phản ứng và tuyên bố chính thức của Washington về vụ việc trên.

Quan chức Mỹ được truyền thông Hàn Quốc viện dẫn trong điều kiện giấu tên cho hay: "Chúng tôi đang tìm kiếm thông tin để xác nhận. Tôi nghĩ rằng mọi người nên theo dõi tuyên bố của Nhà Trắng".

Trong khi đó, một quan chức ở Nhà Trắng Mỹ khác được trích dẫn cũng cho biết rằng: "Chúng tôi hiện tại chưa có".

Theo các nhà bình luận, nếu Bình Nhưỡng đã thử thành công hạt nhân lần 3 thì đây sẽ là liều thuốc thử nghiệm lòng kiên nhẫn của Tổng thống Mỹ Barack Obama và chính sách của Tập Cận Bình - người sẽ chính thức trở thành lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc.   

Gordon Flake - Giám đốc điều hành Quỹ Maureen and Mike Mansfield cho hay: "Chúng ta sẽ sớm biết được điều đó - tức chính sách và thái độ của TQ với Triều Tiên".

 Nicholas Eberstadt - chuyên gia nghiên cứu tại Viện nghiệp đoàn Mỹ cho biết: "Triều Tiên vẫn tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo là điều không ngạc nhiên".


Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin CHDCND Triều Tiên ngày 12/2 tuyên bố đã tiến hành thành công vụ thử hạt nhân ngầm lần thứ ba nhằm bảo vệ an ninh quốc gia trước chính sách thù địch của Mỹ.

Triều Tiên cho biết vụ thử trên sử dụng thiết bị hạt nhân được thu nhỏ với sức công phá khủng khiếp hơn và vụ thử đã được thực hiện một cách "an toàn và hoàn hảo".

Cùng ngày, Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân gây tranh cãi lần thứ ba và lên án động thái này là mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với hòa bình khu vực.

Hàn Quốc cũng đã đề nghị Hội đồng bảo an họp khẩn về động thái làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên của phía Bình Nhưỡng.

Cuộc họp sẽ diễn ra vào lúc 21 giờ tối nay, ngày 12/2. Trước đó, một nhà ngoại giao cho cho biết Triều Tiên đã phớt lờ cảnh báo của Trung Quốc để tiến hành vụ thử. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc nói Triều Tiên đã thông báo cho cả Mỹ và Trung Quốc về kế hoạch này.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thì vụ thử hạt nhân này có sức công phá trên 10 kiloton. Xác nhận này được đưa ra sau một trận động đất có cường độ 5,1 độ richter đo được trên lãnh thổ Triều Tiên. Đây dường như là một dấu hiệu cho thấy quốc gia này đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba.

Theo Yonhap, trận động đất này xảy ra lúc 11h57' giờ địa phương (02h57 giờ GMT) tại hạt Kilju, tỉnh Bắc Hamkyung.

  
  
Lê Dũng
Từ khóa :
bom hạt nhân , thử , tập cận bình , obama
"Bom hạt nhân Triều Tiên là để thử kiên nhẫn của Tập Cận Bình, Obama"
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : QUÂN ĐỘI TRIỀU TIÊN - HÀN QUỐC
Chủ đề : TẬP CẬN BÌNH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác