Chiến tranh Mỹ và Nga có thể nổ ra vì Ukraine

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Theo chuyên gia Nga, nhà lãnh đạo Mỹ mất lý trí đang tạo ra cục diện nguy hiểm, rất có thể gây ra xung đột trực tiếp giữa Nga-Mỹ.

Trang bị Quân đội Mỹ cung cấp cho quân chính phủ Ukraine (nguồn mạng sina TQ)

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 4 tháng 5 dẫn trang mạng đài phát thanh VOA ngày 1 tháng 5 đưa tin, Tư lệnh Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ, tướng Breedlove cho biết, căn cứ vào các hành động trước đây của Nga, Nga có khả năng chuẩn bị tiếp tục phát động thế tấn công quân sự đối với Ukraine.

Ông nói: "Trong thời gian vài lần ngừng bắn trước đây của khu vực miền đông Ukraine, chúng tôi đều chú ý tới, Nga luôn không ngừng điều chỉnh lại trang bị, không ngừng tập luyện, tiến hành chuẩn bị cho áp dụng các hành động tiếp theo. Từ khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 12 tháng 2 đến nay, họ luôn làm như vậy".

Tướng Breedlove cho biết, ông không biết bước tiếp theo Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn làm gì trong vấn đề Ukraine, nhưng ông tin chắc rằng, hành động của Nga đã tạo ra mối đe dọa cho Ukraine và môi trường an ninh quốc tế.

"Nga không e ngại muốn làm thay đổi những quy tắc và kim chỉ nam hành vi đã trở thành nền tảng an ninh châu Âu trong mấy chục năm qua. Thách thức do Nga tạo ra không chỉ mang tính khu vực, đồng thời cũng mang tính toàn cầu, là lâu dài chứ không phải tạm thời".

Hình ảnh minh họa trên mạng 81.net

Mạng quan sát quân sự Nga ngày 1 tháng 5 có bài viết dẫn lời một nhà chính luận nổi tiếng có bài viết trên trang mạng Quỹ văn hóa chiến lược cho rằng, nhà lãnh đạo Mỹ mất lý trí đang tạo ra cục diện nguy hiểm, đồng thời rất có thể gây ra xung đột trực tiếp giữa Nga-Mỹ.

Theo chuyên gia này, Mỹ điều 300 binh sĩ nhảy dù tới Ukraine, mục đích là triển khai hợp tác với lực lượng phát xít mới của lực lượng vệ binh quốc gia. Đây là "điềm báo xung đột sắp xảy ra". Điều đặc biệt gây quan ngại là, những đơn vị nhảy dù Mỹ được triển khai ở bang Donetsk - nơi cách khu vực xung đột không xa. 

Người Mỹ vốn phải đến khu vực xa xôi của Ukraine, tiến hành diễn tập quân sự ở miền tây Ukraine. Nhưng, trên thực tế, lực lượng nhảy dù Mỹ chiếm lĩnh trận địa "diễn tập" ở khu vực bang Donetsk, chỉ cách khu vực xung đột 20 - 30 km.

Ngoài ra, trong "diễn tập quân sự", Mỹ và Ukraine đã sử dụng vũ khí do Mỹ chế tạo, chứ không phải vũ khí dòng Liên Xô của Quân đội Ukraine. Đối với vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Lukashevich cho rằng, hành động này cho thấy Washington chuẩn bị thực hiện cam kết cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Hình ảnh minh họa trên mạng 81.net

Nhà chính luận nói trên lo ngại, nếu thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine lần này bị phá hoại, Mỹ sẽ tham gia chiến tranh. Đồng thời, các quốc gia tham chiến sẽ còn gồm có Canada và Anh, hiện nay, 3 nước Mỹ-Anh-Canada tổng cộng có 600 quân sử dụng vai trò cố vấn quân sự đang đóng ở lãnh thổ Ukraine.

Ngoài ra, Washington cũng đã khởi động chiến tranh thông tin và tuyên truyền quân sự. Trên mạng xã hội, Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt đã có nhiều phát biểu liên quan đến sự hiện diện quân sự của Nga ở miền đông Ukraine.

Ông kiên trì cho rằng, lực lượng phòng không của Quân đội Nga tập kết rất nhiều ở miền đông Ukraine, nhưng chứng cứ ông đưa ra chỉ là một bức ảnh hệ thống tên lửa Buk, hơn nữa bức ảnh này chụp từ triển lãm vũ khí ở Nga 2 năm trước.

Trong tình hình thiếu chứng cứ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, Quân đội Nga hiện diện rất nhiều ở Ukraine và qua đây chỉ trích Nga phá hoại thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Nhà chính luận nói trên cho rằng, tất cả sự thực nói trên có thể dẫn tới hậu quả xấu. Ông cho rằng, sự khiêu khích do Nhà Trắng gây ra còn bao gồm tăng cường lực lượng quân sự đồn trú ở các nước Đông Âu (điều thêm máy bay chiến đấu, tàu chiến và tên lửa), tất cả những vũ khí này đều nhằm vào Nga.

Hình ảnh minh họa trên mạng 81.net

Gần đây, Mỹ và Nga cũng tăng cường rạn nứt trong đàm phán vấn đề Hiệp ước tên lửa tầm trung. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Antonov ngày 30 tháng 4 cho rằng, Mỹ đã hoàn toàn xem nhẹ mối quan tâm của Nga đối với việc Mỹ thành thật thực hiện nghĩa vụ liên quan của Hiệp ước tên lửa tầm trung.

Dư luận cũng không hề biết rõ Mỹ rốt cuộc có chứng cứ gì để chỉ trích Nga "phá hoại" Hiệp ước tên lửa tầm trung. 

Việt Dũng
Từ khóa :
Vladimir Putin , tuyên bố , Nga , tấn công , Mỹ , quân đội , đàm phán , an ninh
Chiến tranh Mỹ và Nga có thể nổ ra vì Ukraine
Chủ đề : Giáo Dục Quốc Phòng
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Vu da ha
1

Nga Mỹ cứ lao vào nhau đập thử cho vui!!! Chína sẽ làm trọng Tài giùm!!!

cường
2

Mỹ muốn chơi Nga e chưa phải lúc! tuổi gì vậy? mỹ có thể đem cây gậy tới khắp nơi trên thế giới nhưng không phải Nga và Trung Quốc. chỉ gây phiền nhiễu nhau thôi. xét cho cùng Mỹ và bọn phương tây vẫn là cái đám ăn rồi đi phá nhàngười khác ;))

Ab Ba
0

Nga-Mỹ chiến nhau và hành vi của Tàu, ngư ông đắc lợi? Ukrain là VN thứ 2?Phe nào là đồng minh và phe nào là phe trục (lợi)? VN làm được như Swiss là tốt nhất, dính vào chiến tranh là tiêu, người ta 15, 20 năm hồi phục, VN mà sa vào thì 100 năm chưa ngóc đầu nổi!

thiemdx
3

Thật ra, Nga và Ukraine đã bị Mỹ cài bẫy, Ukrainae mất hay không mất miền đông Mỹ luôn có lợi, Mỹ đã tạo ra nước Uk mới chống Nga điên cuồng, đây là cái khó cho nước Nga với biên giới phía tây bị đe dọa và cũng mất đi sự ủng hộ của thế giới. Mỹ đã khôn khéo lôi kéo nước CuBa trước khi đưa quân và vũ khí vào hỗ trợ UKraine (Cuba sẽ phải cân nhắc không để Nga đưa vũ khí vào sát nách Mỹ như trước kia nữa). Xem ra, Mỹ đã đi đúng hướng nhằm suy giảm uy lực của Nga. Tuy nước Nga có thể vượt qua khó khăn nhưng thần thái không còn được như trước. Hiện nay, châu Âu cũng đã nhận ra ý tưởng của Mỹ muốn làm lục địa này bất ổn nhưng khó mà cản được Mỹ, chỉ có TQ là hưởng lợi, họ sẽ đàm phán trên thế thượng phong với Nga để được mua nguyên liệu và vũ khí giá rẻ của Nga. Nếu bí Nga có thể xuất khẩu hàng loạt vũ khí ra bên ngoài và tạo nên một cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 3? Ôi, nguy hiểm thay!

Tớ văn đọc
1

Chiến tranh xảy ra với Nga, Mỹ sẽ là người bị tiêu diệt nhanh nhất sau đó là đàn em tự chết hay tự sát là ý họ Nga không can dự

nguyễn văn thế
3

Mỹ và Nga đấu với nhau bởi 1 quốc gia nào đó gần như là bằng không. Họ chỉ đấu với nhau bởi một hệ thống nào đó như thập niên 70, 80 thế kỉ trước chẳng hạn. hoặc hòa bình hay chủ quyền lãnh thổ của chính quốc gia họ bị nước kia xâm phạm mà thôi. họ là những gã trọc phú đầy mưu mô.

Tôi Shapovalov
2

Quân phiến loạn tchesnia sẽ đặt bom giết bọn lính dù Mỹ tại ukraine và đổ hết lên đầu Nga ! Nga Mỹ đục nhau và tchesnia lợi dụng cơ hội cùng Gruzia đánh lén hậu phương Nga !!!

Xem thêm bình luận
Tin khác