Lầu Năm góc đã quyết định nối lại các chuyến bay thử nghiệm của dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 Lightning II phiên bản cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

F-35B Lightning II

Defense News dẫn lời đại diện chương trình Máy bay tấn công liên quân (JSF) F-35, Joe DellaVedova, toàn bộ các trục trặc ở hệ thống cấp nhiên liệu trên phiên bản F-35B đã được sửa chữa.

Ngày 18-1, Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định tạm dừng các chuyến bay thử của chiến đấu cơ F-35, sau sự việc một máy bay F-35 gặp trục trặc trong chuyến bay thử ngày 16-1.

Các chuyên gia của chương trình JSF và hãng chế tạo Pratt & Whitney đã phát hiện ra một vài trục trặc trong hệ thống cấp nhiên liệu trên 6 máy bay thử nghiệm.

Tuy nhiên, do các lỗi này không được phát hiện trên các phiên bản F-35A (không quân) và F-35C (hải quân), nên các chuyến bay thử của F-35 phiên bản trên không bị tạm dừng.

Mới đây, Cơ quan Quản lý thử nghiệm và đánh giá chất lượng (OT & E) đã công bố danh sách một loạt lỗi phát hiện trên máy bay F-35.

Trong đó đáng chú ý nhất là việc F-35 không có khả năng kháng sét và hoạt động ở điều kiện thay đổi áp suất không khí đột ngột. Ngoài ra, các chuyến bay của F-35 cũng bị giới hạn do một số lỗi thiết kế.

Hiện, quân đội Mỹ đang lên kế hoạch mua khoảng 2.400 máy bay F-35, bao gồm cả 3 phiên bản F-35A, B và C. 600 máy bay cùng loại sẽ được bán cho các quốc gia tham gia chương trình JSF như: Anh, Australia, Hà Lan, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản.
Theo QĐND/Lenta
Đang tải tin...