Biên đội tàu sân bay Nga

Tân Hoa xã vừa có bài viết dẫn lời người phụ trách Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết, từ năm 2015 trở đi, việc triển khai tàu chiến của Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Baltic sẽ được tiến hành bình thường hóa.

Các phương tiện truyền thông Nga dẫn lời người phụ trách này nói, hiện nay Quân đội Nga đang thảo luận vấn đề xây dựng binh đoàn chiến dịch hải quân mới trước năm 2015, binh đoàn này sẽ triển khai lâu dài ở Địa Trung Hải, trang bị sẽ đến từ 3 hạm đội lớn nêu trên, trong đó tàu chiến của Hạm đội Biển Đen là chính.

Binh đoàn mới sẽ hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu trong và ngoài kế hoạch ở khu vực tác chiến Địa Trung Hải, bao gồm ứng phó với các mối đe dọa của an ninh quốc gia và quân sự Nga đến từ hướng Địa Trung Hải.

Trong thời gian diễn tập liên hợp hạm đội Hải quân Nga tổ chức ở Địa Trung Hải vào tháng 1/2013, các tàu chiến tham gia diễn tập đã diễn tập thành công những nhiệm vụ chiến đấu này.

Để thành lập binh đoàn chiến dịch hải quân nêu trên, cần 2-3 năm để đổi mới tàu chiến của Hạm đội Biển Đen, xây dựng hệ thống bảo đảm kỹ thuật vật tư cho binh đoàn.

Máy bay chiến đấu Su-33 tại vị trí cất cánh trên tàu sân bay Kuznetsov Nga

Ngày 20/2, khi khảo sát Hạm đội Biển Đen, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết, Hải quân Nga có khả năng thực hiện nhiệm vụ ở bất cứ vùng biển nào trên thế giới có ý nghĩa quan trọng đối với lợi ích của Nga.

Hiện nay, Địa Trung Hải là khu vực như vậy, ở đây đã tập trung các mối đe dọa chủ yếu đối với lợi ích quốc gia của Nga.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, để tăng cường kiểm soát đối với khu vực Địa Trung Hải, Liên Xô cũ đã thành lập hạm đội chi nhánh Địa Trung Hải số 5 của Hải quân, dựa vào cảng Tartus của Syria để tiến hành tiếp tế kỹ thuật vật tư cho lực lượng này. Hạm đội chi nhánh này bị giải tán vào ngày 31/12/1992.

Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
Đang tải tin...