Được quan tâm

Mỹ triển khai vũ khí hạng nặng ở Đông Âu, Nga nói khiêu khích nghiêm trọng

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)

(GDVN) - Phương Tây cho rằng, Nga đã sử dụng "chiến tranh hỗn hợp" ở Ukraine gồm các thủ đoạn như sử dụng lực lượng không rõ thân phận, tuyên truyền, áp chế kinh tế...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter phát biểu ngày 23 tháng 6 năm 2015

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 24 tháng 6 dẫn hãng tin Reuters Anh ngày 23 tháng 6 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter ngày 23 tháng 6 tuyên bố, Mỹ sẽ bố trí sẵn xe tăng, pháo và các trang bị quân sự khác ở Đông Âu và Trung Âu.

Việc làm này nhằm an ủi các nước đồng minh NATO vốn cảm thấy căng thẳng do sự can thiệp của Nga đối với Ukraine.

Khi thăm thủ đô Talinn của Estonia, ông Ashton B. Carter cho biết, 3 nước vùng biển Baltic cùng với Bulgaria, Romania và Ba Lan đồng ý tiếp nhận một phần những trang bị quân sự này. Trong đó, một số trang bị sẽ còn được bố trí trên lãnh thổ Đức.

Theo bài báo, sau khi Nga thâu tóm khu vực Crimea của Ukraine vào năm 2014, các nhà lãnh đạo NATO đồng ý tăng cường diễn tập và đồn trú luân phiên quân đội ở các nước đồng minh NATO tại Đông Âu và bố trí trang bị quân sự ở những nước này để sẵn sàng ứng phó khẩn cấp.

Súng máy được sử dụng trong cuộc nội chiến Ukraine, loại này được sản xuất từ năm 1884

Mỹ còn chưa chính thức tiết lộ những trang bị này sẽ được triển khai ở khu vực nào của châu Âu, nhưng trước thềm chuyến thăm châu Âu gần đây của ông Ashton Carter, thông tin liên quan đến kế hoạch quân sự của Mỹ đã gây ra phản ứng giận dữ từ Moscow.

Bài báo dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, điều xe tăng và vũ khí hạng nặng đến các nước NATO tiếp giáp Nga sẽ là hành vi có tính khiêu khích nhất của Mỹ kể từ Chiến tranh Lạnh đến nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga năm nay sẽ tăng thêm hơn 40 quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào kho vũ khí hạt nhân của mình. Ông Ashton B. Carter đã chỉ trích "phát biểu vô trách nhiệm" của Nga liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Súng máy hạng nặng SG-43 của Liên Xô cũ, là trang bị chủ yếu của Quân đội Liên Xô trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai

Sách hướng dẫn hành động do Quân đội Mỹ cung cấp cho biết, kế hoạch bố trí sẵn của Mỹ sẽ bao gồm khoảng 250 xe tăng, xe chiến đấu bộ binh Bradley và pháo tự hành.

Số lượng vũ khí trang bị triển khai tạm thời ở mỗi nước sẽ đủ để cung cấp cho 1 đại đội, tức là khoảng 150 binh sĩ, hoặc 1 tiểu đoàn, tức là khoảng 750 binh sĩ. Các quan chức cho biết, những trang bị này phần lớn đã có ở châu Âu.

Quan chức Mỹ cho rằng, cuộc khủng hoảng Ukraine đã cho thấy tầm quan trọng của năng lực đáp trả đối với cuộc "chiến tranh hỗn hợp". "Chiến tranh hỗn hợp" là chỉ sử dụng hỗn hợp các thủ đoạn như lực lượng có thân phận không rõ ràng, tuyên truyền và áp chế kinh tế. Phương Tây cho rằng, Nga đã sử dụng "chiến tranh hỗn hợp" ở Ukraine.

Súng trường chống tăng PTRD-41 của Liên Xô cũ, sử dụng trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai

Hãng tin AP Mỹ ngày 23 tháng 6 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, xét tới các nước đồng minh NATO đang đối mặt với một loạt mối đe dọa đến từ Nga và các tổ chức chủ nghĩa khủng bố, Mỹ sẽ triển khai khoảng 250 xe tăng, xe bọc thép và các trang bị quân sự khác ở 6 nước châu Âu để giúp các nước đồng minh NATO khôi phục lòng tin.

Mỗi lô trang bị đều đủ để trang bị một đại đội hoặc một tiểu đoàn, ít nhất sẽ tạm thời điều đến Bulgaria, Estonia, Đức, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Romania. Ông Ashton B. Carter cho hay, lô trang bị này sẽ luân chuyển ở khu vực này, tiến hành huấn luyện và diễn tập quân sự.

Hành động này sẽ làm cho các nước đồng minh NATO tiến hành phản ứng nhanh chóng hơn đối với các cuộc khủng hoảng quân sự ở khu vực này. 

Dưới đây có thêm một chùm ảnh về nhiều loại vũ khí khác nhau tham gia cuộc nội chiến Ukraine:

Súng ngắm phương Tây
Súng trường tự động do Nga chế tạo lắp ống giảm thanh
Đạn súng máy
Một chiếc xe hơi dân dụng lắp 2 khẩu súng khác nhau
Nhiều loại vũ khí trong tay lực lượng tham chiến
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
Từ khóa :
Vladimir Putin , tuyên bố , Nga , Mỹ , quân đội , hạt nhân , quan chức , Reuters , Ukraine , Đông Âu , vũ khí trang bị , hạng nặng , giận dữ , vũ khí hạt nhân
Mỹ triển khai vũ khí hạng nặng ở Đông Âu, Nga nói khiêu khích nghiêm trọng
Chủ đề : Giáo Dục Quốc Phòng
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác