Mỹ trông đợi hội nghị APEC sẽ thảo luận vấn đề Biển Đông

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Trung Quốc tìm mọi cách để vấn đề Biển Đông không đưa vào chương trình của Hội nghị cấp cao APEC, nhưng Mỹ tuyên bố có thể thảo luận ở bên lề.

Hãng tin Central News Agency Đài Loan ngày 11 tháng 11 đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner ngày 10 tháng 11 cho rằng, vấn đề Biển Đông nếu không được đưa vào chương trình chính thức của Hội nghị cấp cao APEC thì cũng có thể được thảo luận ở bên lề.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông

Hội nghị cấp cao APEC dự định tổ chức ở Manila từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 tới. Một quan chức ngoại giao Trung Quốc ngày 10 tháng 11 cho biết, Trung Quốc đã tuyên bố, không biết có bất cứ kế hoạch nào thảo luận vấn đề này tại hội nghị cấp cao.

Ngày 10 tháng 11, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, cho biết, Philippines sẽ dành sự "tiếp đón hữu nghị, nhiệt tình nhất" đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông đến Manila tham dự Hội nghị cấp cao APEC, và hội nghị APEC "sẽ không và cũng không nên đưa vào vấn đề tranh chấp".

Hôm qua, tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông cũng nhấn mạnh, hội nghị APEC tổ chức vào tuần tới “không nên” tiến hành thảo luận về vấn đề Biển Đông đang nóng lên. Tức là Trung Quốc sợ bị mất mặt trước quan khách quốc tế vì hành động bất hợp pháp của họ - PV.

Theo Tân Hoa xã, ông Vương Nghị đã nói với Tổng thống Aquino rằng, Tập Cận Bình đã nhận được lời mời từ ông Benigno Aquino, sẵn sàng đến Philippines tham dự Hội nghị cấp cao APEC, điều này đã thể hiện "sự coi trọng của Trung Quốc đối với tiến trình APEC và sự ủng hộ đối với nước chủ nhà Philippines".

Ngày 10 tháng 11 năm 2015, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hội kiến với Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Tổng thống Benigno Aquino còn cho biết: "Trung Quốc hãy yên tâm", Philippines sẽ "làm tốt chủ nhà", tập trung vào hợp tác kinh tế của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Philippines Rosario gần đây cũng nhiều lần nhấn mạnh, vấn đề Biển Đông sẽ không xuất hiện trong chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao APEC lần này.

Theo ông Rosario, ngoài việc vấn đề Biển Đông là vấn đề chính trị, không phải là vấn đề kinh tế, thì vấn đề Biển Đông cũng không phải là vấn đề của tất cả các thành viên APEC.

Trong thời điểm tranh chấp Biển Đông tiếp tục nóng lên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đến thăm chớp nhoáng Manila, bắt tay "làm tan băng" với Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, đồng ý khôi phục Hội nghị tham vấn ngoại giao cấp Thứ trưởng thường lệ đã gián đoạn 2 năm.

Đây là lần đầu tiên có quan chức cấp cao Trung Quốc đến thăm kể từ khi Philippines và Trung Quốc trở mặt vì tranh chấp Biển Đông - trang mạng chinatimes Đài Loan bình luận.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario và người đồng cấp Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose ngày 10 tháng 11 cho biết: "Trong các vấn đề song phương, tôi cho rằng, thành quả quan trọng nhất đạt được là, hai bên đồng ý khôi phục tham vấn cơ quan ngoại giao để tìm kiếm biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương".

Theo Charles Jose, Philippines cam kết sẽ không đưa ra vấn đề Biển Đông tại Hội nghị cấp cao APEC, ngoài do tranh chấp đã được đưa ra tòa trọng tài quốc tế, APEC cũng không phải là diễn đàn thích hợp để thảo luận các vấn đề chính trị.

Nhưng, ông cho biết thêm, Philippines không thể ngăn cản nền kinh tế khác thảo luận bất cứ vấn đề nào tại các hội nghị song phương của họ.

Theo trang mạng chinatimes Đài Loan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự tính sẽ có bài phát biểu chính từ 11 giờ 15 phút đến 11 giờ 45 phút sáng ngày 18 tháng 11. Đây là chương trình sắp xếp dành cho ông Tập Cận Bình. Ông Bình sẽ dẫn theo một đoàn thăm khổng lồ.

Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh bành trướng quân sự ở Biển Đông
Đông Bình
Từ khóa :
Biển Đông , Hội nghị cấp cao APEC , Vương Nghị , Philippines , thảo luận
Mỹ trông đợi hội nghị APEC sẽ thảo luận vấn đề Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác