Được quan tâm

Nga: TQ chỉ xuất khẩu được máy bay quân sự cho các nước nhỏ, nghèo đói

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Đến nay, Trung Quốc đã xuất khẩu được khoảng 1.700 máy bay quân sự, và đang có xu hướng xuất khẩu tăng máy bay trực thăng và máy bay không người lái.

Máy bay chiến đấu JF-17 Thunder (FC-1 Kiêu Long) do Trung Quốc sản xuất, được Không quân Pakistan rất hoan nghênh (nguồn báo Quang Minh, TQ).

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” dẫn nguồn tin từ Trung tâm phân tích công nghệ và chiến lược Nga cho biết, số liệu thống kê xuất khẩu trang bị hàng không Trung Quốc 30 năm qua cho thấy, từ năm 1978 Trung Quốc thực hiện chính sách cải cách mở cửa kinh tế đến nay, tổng cộng đã xuất khẩu được khoảng 1.700 máy bay và máy bay trực thăng.

Theo báo Nga, những trang bị hàng không quân sự được truyền thông Trung Quốc đưa tin gồm các loại máy bay quân sự như máy bay chiến đấu phản lực, máy bay huấn luyện chiến đấu, máy bay vận tải và máy bay trực thăng, những trang bị này chủ yếu xuất khẩu tới 31 quốc gia châu Á, châu Phi, Đại Tây Dương và châu Mỹ Latinh, trong đó thị trường châu Phi phân bố rộng nhất, tổng cộng có 13 quốc gia. Trong số 1.700 máy bay đã xuất khẩu, hiện nay có 719 chiếc vẫn đang còn hoạt động.

Báo Nga cho rằng, hiện nay Trung Quốc ngày càng coi trọng cung cấp các dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng cho các trang bị hàng không quân sự đã xuất khẩu trước đây và các máy bay và máy bay trực thăng mới được tiêu thụ, thu nhập từ các dịch vụ này có thể chiếm 10-30% giá trị chế tạo máy bay.

Điều cần chỉ ra là, giải quyết nhiệm vụ sửa chữa trang bị hàng không xuất khẩu có tính chất đặc biệt đối với Trung Quốc, các khách hàng cơ bản mua hàng Trung Quốc chủ yếu là lực lượng không quân của các nước nhỏ và nghèo đói. Họ đều nhập trang bị với số lượng nhỏ, hơn nữa bản thân họ có khả năng sửa chữa với chất lượng cao là tương đối yếu.

Trung Quốc đã xuất khẩu máy bay chiến đấu J-7

Đồng thời, hoạt động xuất khẩu máy bay chiến đấu của Trung Quốc đang quá độ sang sản phẩm thế hệ thứ tư, đưa ra yêu cầu cao hơn đối với dịch vụ sửa chữa sau bán hàng. Đến nay, dưới sự hỗ trợ của Quân đội Trung Quốc, Công nghiệp hàng không nước này cùng các công ty con xuất khẩu của nó đã thành lập 28 chi nhánh dịch vụ sửa chữa trên thế giới.

Trong trường hợp đặc biệt, họ còn dựa vào các công ty tư nhân và nhà nước khác cùng với các công ty đối tác nước ngoài để cung cấp dịch vụ bảo đảm sửa chữa trang bị.

Máy bay trực thăng tấn công Z-10 do Trung Quốc chế tạo
Việt Dũng
Từ khóa :
Trung Quốc , xuất khẩu , máy bay không người lái , Nga , Châu Phi , xu thế , Đại Tây Dương , Mỹ La Tinh
Nga: TQ chỉ xuất khẩu được máy bay quân sự cho các nước nhỏ, nghèo đói
Chủ đề : Không Quân Các Nước
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác