Nga sẽ bán máy bay, tập trận chung và cho Trung Quốc thuê đất hoang

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Nga đang có kế hoạch ký kết hợp đồng cung ứng máy bay chiến đấu Su-35 với Trung Quốc và các nước khác. Trung-Nga diễn tập đổ bộ khi Biển Đông căng thẳng.

Nga triển khai máy bay chiến đấu Su-35 ở khu vực đối diện đông bắc Trung Quốc

Cung cấp máy bay Su-35 cho Trung Quốc

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 15 tháng 6 đưa tin, Phó cục trưởng Cục hợp tác kỹ thuật-quân sự Liên bang Nga (FSVTS) Constantin Biryulin cho biết, Nga có kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc và hy vọng ký kết hợp đồng với Trung Quốc.

Constantin Biryulin nói: "Hiện nay, Nga đang thúc đẩy công tác đưa máy bay chiến đấu Su-35 ra thị trường máy bay tác chiến toàn cầu. Nga hy vọng trong ngắn hạn ký kết hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc".

Đồng thời, Nga cũng đang có kế hoạch ký kết hợp đồng cung ứng máy bay chiến đấu Su-35 với các nước đối tác khác.

Sẽ tập trận đổ bộ với Trung Quốc

Theo hãng tin VOA Mỹ ngày 10 tháng 6, Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục tổ chức diễn tập liên hợp vào tháng 8 tới, quân đội hai bên sẽ diễn tập nhảy dù và tác chiến đổ bộ.

Biên đội tàu chiến Trung-Nga trong cuộc tập trận "Sứ mệnh Hòa bình-2005"

Hải quân Nga và Trung Quốc tổ chức diễn tập khoa mục tác chiến đổ bộ đúng vào lúc tranh chấp chủ quyền Biển Đông leo thang. Trong khi đó, Trung Quốc và Nhật Bản, Nga và Nhật Bản cũng tồn tại tranh chấp lãnh thổ. Ngoài ra, Trung Quốc vẫn đối mặt với vấn đề Đài Loan.

Chuyên gia phân tích quân sự Nga Litovkin cho rằng, giống như các cuộc diễn tập trước, cuộc diễn tập quân sự Trung-Nga vào tháng 8 tới chỉ là để tăng cường giao lưu giữa quân đội hai nước Trung-Nga.

Litovkin cho rằng: “Cuộc diễn tập không liên quan đến Nhật Bản, Biển Đông và Đài Loan. Diễn tập quân sự chủ yếu là để quân đội hai nước trao đổi kinh nghiệm, tăng cường sức chiến đấu của quân đội.

Đối với hai nước láng giềng có lực lượng quân sự mạnh trên thế giới, tăng cường hiểu biết giữa hai quân đội rất cần thiết. Vì vậy, diễn tập không nhằm vào nước thứ ba”.

Litovkin cho rằng, Nga sẽ không giao chiến với Mỹ, Nhật Bản, diễn tập quân sự cũng không nên bị giải thích là phát đi tín hiệu đối với Mỹ hoặc Nhật Bản.

Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận đánh chiếm đảo (ảnh tư liệu)

Năm 2005, quân đội hai nước Trung-Nga cũng từng tổ chức diễn tập tác chiến đổ bộ ở bán đảo Sơn Đông, Trung Quốc. Khi đó, xe bọc thép tác chiến đổ bộ của Trung Quốc bị chìm khi hành tiến, khiến một chiến sĩ Trung Quốc thiệt mạng.

Cho Trung Quốc thuê 100.000 ha đất hoang

Mạng tin tức Sputnik Nga đầu tháng 6 cho biết, chính quyền Transbaikal Nga đã ký kết thỏa thuận ghi nhớ cho một công ty Trung Quốc thuê 115.000 ha đất hoang.

Trung Quốc có kế hoạch thành lập doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp ở khu đất hoang, nông trường và đồng cỏ chưa khai thác, tổng kim ngạch đầu tư là 24 tỷ rúp (khoảng 2,66 tỷ nhân dân tệ).

Doanh nghiệp liên doanh Nga-Trung sẽ tập trung vào thị trường khu vực và thị trường quốc tế, trong đó có Trung Quốc.

Tháng 8 năm 2014, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận đánh chiếm đảo trên Biển Đông

Nhà đầu tư có kế hoạch trồng các cây nông nghiệp như thức ăn gia súc, ngũ cốc, cây lấy dầu và thảo dược, phát triển ngành chăn nuôi, cung cấp thịt.

Dự án sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn, giai đoạn thứ nhất từ năm 2015 đến năm 2018. Nếu giai đoạn một hoàn thành thuận lợi, dự tính Trung Quốc sẽ có được thêm đất, diện tích tổng cộng có thể lên tới 200.000 ha.

Đông Bình
Từ khóa :
Nga , máy bay , Mỹ , quân đội , thiệt mạng , quân sự , chính quyền , Trung Quốc , Su-35 , tập trận , diễn tập , biển Nhật Bản , hải quân
Nga sẽ bán máy bay, tập trận chung và cho Trung Quốc thuê đất hoang
Chủ đề : Tiêu Điểm Hải Quân
Chủ đề : Vũ khí của Không Quân Nga
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác