Những thành tựu khoa học nổi bật của Liên Xô (P1)

Giáo dục Quốc phòng

Tổng hợp

(GDVN) - 7 giờ sáng ngày 29/8-1949, Liên xô đã thử quả bom nguyên tử đầu tiên tại bãi thử Semipalaticki.

Hồ Chagan, nơi từng được Liên Xô thử bom nguyên tử

Trái bom Plutonium với sức công phá 22 ngàn tấn được chế tạo tại Thành phố bí mật Ozersk thuộc vùng Treliabin có mật danh “ RDS – 1 “ («РДС-1») có nghĩa “động cơ phản lực đặc biệt “( «реактивный двигатель специальный»). Tuy nhiên những người tham gia nghiên cứu ra nó thường gọi RDS - Nước Nga tự làm ( РДС – "Россия делает сама" ).

Việc chuẩn bị thử nghiệm trái bom đầu tiên, theo các nguồn tin được phổ biến là để kiểm nghiệm các thông tin về khả năng cũng như ý nghĩa quân sự của nó.

Để có thể chế tạo và thữ nghiệm thành công trái bom đã có sự đóng góp công sức và trí tuệ của hàng ngàn người trong đó có Phòng thiết kế -11 được thành lập năm 1946 với mục đích nghiên cứu về nguyên tử.

Trái bom đầu tiên của Liên xô cũng gắn liền với tên tuổi hai Viện sĩ Igor Kurtratov và Iuri Khariton.

Việc thử nghiệm thành công trái bom đầu tiên là cột mốc cho việc hình thành là chắn hạt nhân cho các cuộc chiến tranh có thể có sau CTTG lần 2.

Nơi thử nghiệm quả bom nguyên tử đầu tiên của Liên Xô đã biến thành một hồ nước rồng lớn mà ngày nay thường được nhắc đến với tên gọi là Hồ Nguyên tử hay Hồ Chagan.


Tổng hợp
Từ khóa :
bom , Liên Xô , bom nguyên tử , động cơ phản lực , công phá , bí mật , nguồn tin , hạt nhân , Những thành tựu , khoa học , nổi bật , của Liên Xô (P1)
Những thành tựu khoa học nổi bật của Liên Xô (P1)
Chủ đề : Lịch sử quân sự thế giới
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác