Được quan tâm

Ông Putin đang có tham vọng xây dựng lại đế chế Liên Xô?

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Putin muốn xây dựng lại "đế chế Liên Xô", phương Tây lờ mờ đối mặt với tham vọng này, nhưng hiện nay đang hầu như còn đang mộng du.

Ngày 18 tháng 3 năm 2014, Tổng thống Nga Putin và lãnh đạo Crimea ký kết thỏa thuận Crimea gia nhập Nga

Tuần san "Tiêu điểm" Đức ngày 19 tháng 3 cho rằng, phương Tây hiện chỉ có 3 sự lựa chọn: Một là tiếp tục trừng phạt, cuối cùng hai bên đều thất bại và bị thương.

Hai là ngầm thừa nhận Nga thôn tính Crimea, từ đó phương Tây đi tới cuối con đường, tầm ảnh hưởng thu hẹp. Ba là cứng rắn với Nga, không ngại phát động chiến tranh, kinh tế thế giới đại suy thoái.

Trang mạng đài truyền hình "Russia Today" ngày 19 tháng 3 dẫn lời nhà phân tích chính trị của Đài tiếng nói nước Nga là Dimitri Babic cho rằng, ngay từ hơn 10 năm trước, phương Tây đã mất cách để gây ảnh hưởng đến Nga, biện pháp trong tương lai cũng sẽ không sáng suốt lắm.

Ông cho rằng, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga đã tập trung vào nhóm người sai lầm, phương Tây đã lấy đá đập chân mình.

Trang mạng tạp chí "The Week" Anh ngày 19 tháng 3 có bài viết phản ánh sự bất mãn của phương Tây với tiêu đề "Yếu ớt, không đủ, quá muộn".

Bài viết cho rằng, Putin muốn xây dựng lại "đế chế Liên Xô", phương Tây vốn phải tỉnh táo đối mặt với tham vọng này, nhưng hiện nay đang hầu như còn đang mộng du.

Hãng tin Itar-Tass Nga cho biết, Hội Địa lý quốc gia Mỹ (National Geographic Society – NGS) có kế hoạch đánh dấu Crimea là một phần của Nga trên bản đồ của họ.

Chủ nhiệm NGS là Juan Valdes cho rằng, sau khi Quốc hội Nga phê chuẩn Hiệp ước Crimea và Sevastopol gia nhập Liên bang Nga, những vùng lãnh thổ này sẽ chính thức trở thành một phần của Nga, "tôi phải cập nhật tình hình thế giới để bảm đản phản đồ phản ánh hiện thực hiện nay, bất kể hiện thực như thế nào".

Ngày 18 tháng 3, người dân Crime lắng nghe ông Putin phát biểu trên truyền hình

Hãng CNN có bài viết với tiêu đề "Sự trừng phạt của phương Tây chỉ làm dáng ư?", cho rằng, đối mặt với tình hình hỗn loạn ở Ukraine, Putin nếu không hành động chắc chắn là "tự sát chính trị".

Đại đa số các nhà lãnh đạo phương Tây rõ ràng nhận thức được điểm này, cho dù họ bề ngoài không nói như vậy.

Trên thực tế, đại đa số thậm chí tất cả các nhà lãnh đạo phương Tây có lẽ đều phải cảm ơn người mà họ phải đối phó là Putin, chứ không phải là người theo chủ nghĩa dân tộc quyết tâm muốn khôi phục lại đế quốc Liên Xô. 

Tờ "Nhật báo Stuttgart" Đức ngày 19 cho rằng, Putin làm cho Obama và Merkel hiểu rằng, ai là nhà chính trị thực sự lợi hại. Đối với bên ngoài, Putin áp dụng sách lược "cây gậy + củ cà rốt", trong khi đó, bài phát biểu đầy tinh thần lịch sử rõ ràng đã chinh phục được trong nước.

Sau khi ký thỏa thuận Crimea gia nhập Nga, trên quảng trường Đỏ, Putin đã nhận được chúc mừng nhiệt liệt của vài trăm nghìn người ủng hộ. Một cuộc khảo sát gần nhất cho biết, mức độ ủng hộ đối với Putin đạt 72%, là tỷ lệ cao nhất trong hơn 3 năm qua.

Hãng CNN ngày 19 dẫn lời tác giả viết tiểu sử tên là Pokrok cho rằng: "Nhìn vào nhiều phương diện, Putin là biểu hiện cụ thể của ý thức dân tộc Nga. Trong 100 năm qua, chúng tôi chưa từng có một nhà lãnh đạo có thể đầy tinh thần Nga như Putin".

Ngày 18 tháng 3, Tổng thống Nga Putin phát biểu về Crimea

Pokrok còn châm chọc, cho rằng: "Trừng phạt Nga hoàn toàn không phù hợp với lợi ích của  Mỹ, bởi vì không có người Nga, ai đưa nhà du hành vũ trụ Mỹ vào vũ trụ?".

Có nhà phân tích phương Tây cho rằng, trong sức mạnh của Putin còn có nguyên nhân "sự ủng hộ của Trung Quốc và Ấn Độ". Trong bài phát biểu ngày 18 tháng 3, Putin cho biết "chúng tôi cảm ơn nhân dân Trung Quốc, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhìn nhận vấn đề Crimea là xuất phát từ góc độ toàn bộ hiện trang chính trị và lịch sử. Chúng tôi rất ca ngợi lập trường khách quan của Ấn Độ đối với vấn đề này".

Trang mạng "Nhà tư tưởng" Mỹ cho rằng, 1/3 dân số toàn cầu ủng hộ lập trường của Nga, cuộc khủng hoảng của Ukraine coi như đã kết thúc.

Nhà phân tích hiểu biết về chiến tranh tài chính và chủ nghĩa khủng bố là Kevin Freeman nói với trang mạng "The Blaze" Mỹ cho rằng, "nếu chúng ta dùng vũ khí kinh tế đối phó Trung-Nga, họ có thể sẽ chuyển sang tấn công chúng ta và gây ra Chiến tranh thế giới lần thứ ba".

Học giả Viện Khoa học Quân sự Nga Petrovsky ngày 19 tháng 3 cho rằng, Ukraine nhất là Crimea quan trọng với Nga hơn nhiều so với Mỹ, bất kể dùng nó để ngăn chặn chính quyền thân châu Âu của Ukraine hay đối phó với NATO, Nga đều không thể cho phép nước cộng hòa người dân tộc Nga chiếm đa số ngay bên cạnh bị Mỹ kiểm soát.

Ngày 18 tháng 3, Tổng thống Nga Putin phát biểu về Crimea

 

Đông Bình
Từ khóa :
Nga , Crimea , gia nhập , Ukraine
Ông Putin đang có tham vọng xây dựng lại đế chế Liên Xô?
Chủ đề : Quốc Phòng
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
minh
9

Xây dựng lại Đế chế để xếp hàng cả ngày mới mua được kg muối à ?

vinh
2

ông putin không có ý xây lại 1 quốc gia như LX, ông chỉ xây dựng 1 liên minh theo mô hình EU, ngoài ra tôi hiểu bản đả kích XHCN, nhưng bạn nhớ rằng đó là 1 mô hình thất bại, không phải là bản chất thất bại, LX mà chọn cải tổ theo kiểu Trung Quốc thì lúc đó e rằng âu-mỹ phải xếp hàng cả ngày để đợi làm ăn với họ đấy

son
9

TRung quốc ko ngu dại gì công nhận Nga sáp nhập Crưm vào Nga vì TQ đang dùng mọi cách ngăn cản tây tạng đài loan độc lập. Ấn độ thì quá mờ nhạt đang phải phụ thuộc Nga về vũ khí nên trả lời chung chung lấy lệ. Putin đơn độc nói bừa là được 2 nước ủng hộ.

Louisbui
56

Ý kiến cá nhân của tôi là Mỹ và Nga giống nhau: ai cũng phải vì lợi ích trước tiên của mình. Tôi không muốn mất thời gian tranh cải nước nào tốt hơn và nước nào xấu xa hơn. Tuy nhiên cái tôi sợ cho Việt nam mình là câu nói của Putin:Putin cho biết "chúng tôi cảm ơn nhân dân Trung Quốc, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhìn nhận vấn đề Crimea là xuất phát từ góc độ toàn bộ hiện trang chính trị và lịch sử". Theo tôi thì quá nguy hiểm cho Việt nam ta

tom rim teo
18

Buồn cười thật, xây dựng nhưng ai ở ai theo,hay chỉ công dã tràng.

Xem thêm bình luận
Tin khác