Được quan tâm

Putin đã ra "đòn sát thủ" nhưng Crimea vẫn là con dao hai lưỡi

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Ukraine bất kể là lựa chọn thân châu Âu hay thân Nga, e rằng đều khó tránh khỏi sự kết thúc bi kịch.

Mặc dù ông Putin đã đưa ra "đòn sát thủ" xuất binh, cho trưng cầu dân ý sát nhập Crimea nhưng ông nếu xử lý không thích hợp trong vấn đề Crimea, chắc chắn sẽ tác động nghiêm trọng đến lợi ích lâu dài của Nga ở Ukraine.

Crimea một khi độc lập hoặc sáp nhập vào Nga, có thể sẽ đẩy Ukraine về phương Tây một cách triệt để, ít nhất sẽ bị mất vai trò ảnh hưởng của Nga ở miền tây Ukraine, Liên minh Âu-Á mà ông Putin thúc đẩy có thể sẽ thất bại.

Hơn nữa, quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây như Mỹ-Âu sẽ bị đóng băng, có thể sẽ rơi vào tình trạng bị phương Tây cô lập, thậm chí không thể loại trừ nguy cơ đối đầu trực tiếp".

Tên lửa chiến lược Nga (ảnh minh họa)

Có dư luận từng khuyên Moscow rằng, Nga nên thấy chuyển biến tốt thì dừng lại, cho thấy họ không khuyến khích và ủng hộ lập trường tuyên bố độc lập hoặc gia nhập Nga của lực lượng thân Nga ở Ukraine.

Đồng thời, các nước phương Tây như Âu-Mỹ cũng cần kiềm chế lực lượng thân châu Âu của Ukraine, nhìn thẳng vào mối quan tâm lợi ích và vai trò ảnh hưởng truyền thống của Nga ở Ukraine, tránh đưa ra các hành động tiếp tục khiêu khích giới hạn chiến lược của Nga.

Trên thực tế, Nga đang từng bước mất đi vai trò ảnh hưởng đối với Ukraine, họ hoàn toàn không muốn từ bỏ, nhất là phần lớn lịch sử Ukraine (đến năm 1991) thuộc một phần của Nga hoặc Liên Xô cũ, dân số Ukraine cũng có rất nhiều người nói tiếng Nga.

Theo một số nhận định, Nga cần hóa giải khủng hoảng các bên cần đạt được thỏa thuận nhất định về vị thế và quyền kiểm soát của Crimea.

Ukraine, nước tiếp giáp với Nga ở phía đông, tiếp giáp với các nước EU ở phía tây, trong tuần qua, trở thành tiêu điểm của cộng đồng quốc tế:

Quân đội Nga tiến hành "tây tiến", nắm lấy quyền kiểm soát khu tự trị Crimea, đông nam Ukraine, Mỹ và châu Âu đều đồng loạt phê phán là "xâm lược".

Tổng thống thân Nga bị cách chức đã tạo điều kiện xuất quân cho Nga, cũng có nghĩa là thế lực thân phương Tây (phòng thủ cửa đầu với Nga cho Âu-Mỹ) của Ukraine có thể bị tiêu diệt.

Trong tính toán chiến lược và kinh tế của nhóm cường quốc, Ukraine - nước độc lập chỉ 23 năm buộc phải bước vào cuộc đấu chính trị.

Trong bóng tối có thể xảy ra chiến tranh bất cứ lúc nào, Ukraine bất kể là lựa chọn thân châu Âu hay thân Nga, e rằng đều khó tránh khỏi sự kết thúc bi kịch.

 

 

Đông Bình
Từ khóa :
Putin , đã ra , "đòn sát thủ" , nhưng , Crimea , vẫn là , con dao , hai lưỡi.
Putin đã ra "đòn sát thủ" nhưng Crimea vẫn là con dao hai lưỡi
Chủ đề : Quốc Phòng
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
Đô
1

Putin không thể k cho Crimea sáp nhập Nga, nếu k làm vậy thì uy tín, tin tưởng của nhân dân Nga với Putin sẽ bị rung chuyển. Hơn nữa Putin là người có lòng dân tộc rất cao, kể cả nước Nga cũng vậy, nhân dân Nga và chính phủ Nga đang một lòng, nó sẽ là một sức mạnh vĩ đại !

Hải
10

Có những sai lầm cơ bản của chính phủ tạm quyền ở Ukraine còn non yếu là : Họ đưa ra những quyết định quan trọng nhưng thiếu đi sự cân nhắc cần thiết về sự gắn kết lịch sử,tình cảm giữa hai dân tộc,sự lệ thuộc lẩn nhan giữa họ với nước Nga... Vọi vã phân biệt với ngon ngữ tiếng Nga. Sau chính biến,chính phủ thân Nga bị lật đổ,chính phủ tạm quyền vọi vã chuyển hướng thân phương tây. Điều đó rỏ ràng lợi ít của nước Nga bị đe doạ, đẩy dân tộc Ukraine vào tâm điểm của sự đối đầu giữa các cường quốc là việc làm ngu xuẩn.

Cao Thủ
4

Ông Putin bây giờ chơi bài cao thủ, chưa đồng ý sáp nhập Nga mà để Crưm độc lập như một quốc gia sau đó sẽ ký hợp tác toàn diện 2 nước thế là hết lý do, vẫn giữ được quan hệ với mọi bên.

phan tân
3

EU-MY đã cố công giành Ukraine về phương tây , trước sau gì NGA cũng mất , ra tay trước là thượng sách không thì eu-my áp sát NGA còn khó ngủ

Công Dân
1

Tôi nghĩ người dân Ucraina cũng sáng suốt bhìn ra nên phải giữ thăng bằng như thế nào, chỉ có các thế lực "cơ hội" vì cá nhân hoặc nhóm mình mà quên đất nước và nhân dân Ucraina. Vì lịch sử và điều kiện hiện tại, cần cân bằng đông tây.

tien
2

Đến nước này thì phải cho crime sát nhập vào Nga chứ còn gì nữa. Nga là nước lớn, có vị thế tương đối mạnh trên trường quốc tế, việc trừng phạt hay cô lập về lâu dài không có ý nghĩa gì, nó sẽ có phản ứng ngược.

pho le
1

Mỹ, Phương Tây đã ép Nga vào đường cùng rồi, cách xử lý của Putin rất hợp lý. Không giành lấy lợi thế bây giờ thì còn chờ đến khi nào, khi mà vòng vây lá chắn phòng thủ NATO đang khép chặc còn Ucraina thì nửa nạc nửa mở chẳng anh em được nữa. Chơi thì chơi! Đánh nhau thì hai bên đều chết, vậy thôi. Cuộc chơi không dừng được rồi, đời là thế!

Congly
2

Nước nga lấy lại crum là đúng vì lịch sử vốn là của nga cũng như hoàng sa của Việt nam còn ucranna ko biết dung hoà giua hai thế lực nói tóm lại may ô cầm quyền ko lo lợi ích dân tôc lợi ích quốc gia thì bị mất crum là đang đời còn về nước nga thế giới nhớ đến nhưng gì dân tộc nga đã hì sinh trong thế chiến thứ 2 châu sua và mỹ những kẻ co hội các bạn lên nhớ rằng chơi với my và châu ko khéo mất nước.

Xem thêm bình luận
Tin khác