Thủ tướng Nhật Bản đến Okinawa giải thích về di dời sân bay Mỹ

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Thông qua cuộc gặp với tỉnh trưởng Okinawa, ông Shinzo Abe muốn địa phương thấu hiểu những quyết định của Chính phủ Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tỉnh trưởng Okinawa Hirokazu Nakaima tổ chức hội đàm

Hãng tin Kyodo Nhật Bản vừa cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 2/2 đã tổ chức cuộc hội đàm với Hirokazu Nakaima, tỉnh trưởng Okinawa tại một khách sạn trong thành phố Naha của tỉnh Okinawa.

Đây là lần đầu tiên ông Shinzo Abe đến thăm Okinawa kể từ khi tái cử chức Thủ tướng. Ông Abe nhấn mạnh có ý định giảm gánh nặng cho Okinawa, để cho vấn đề di dời sân bay Futenma của quân Mỹ đạt tiến triển.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, không thể không hành động, sẽ dựa vào thỏa thuận với Mỹ để thúc đẩy. Thông qua đây, ông Abe muốn có được sự thấu hiểu về phương án di dời Futenma đến khu vực Henoko thành phố Nago của tỉnh này. Nhưng, ông Hirokazu Nakaima lại đáp lại là: phải nhanh chóng di dời ra khỏi tỉnh này.

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Shinzo Abe còn nhấn mạnh sẽ cố gắng giảm gánh nặng căn cứ cho Okinawa, đồng thời bày tỏ quan điểm sẽ nhanh chóng và toàn lực xây dựng xong đường băng thứ hai ở sân bay Naha. Được biết, Thủ tướng Abe có ý định thăm Mỹ vào hạ tuần tháng này để vấn đề di dời căn cứ Futenma trong tỉnh được tiến triển.

Máy bay vận tải kiểu mới Osprey của quân Mỹ được triển khai ở sân bay Futenma, Nhật Bản.

Trong cuộc hội đàm, ông Shinzo Abe và Hirokazu Nakaima còn thảo luận về vấn đề an toàn của máy bay vận tải kiểu mới Osprey được quân Mỹ triển khai ở Futenma vào tháng 10/2012. Abe cho biết: “Sẽ cố gắng thúc đẩy việc huấn luyện máy bay Osprey tiến hành ở ngoài tỉnh Okinawa”.
Việt Dũng
Từ khóa :
Abe Shinzō , tỉnh trưởng , thủ tướng Nhật , máy bay vận tải , sân bay , Nhật Bản , căn cứ , tái cử
Thủ tướng Nhật Bản đến Okinawa giải thích về di dời sân bay Mỹ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác