Trung Quốc sẽ không dám vượt biên sang Myanmar, nhưng dùng máy bay tấn công

(GDVN) - Trung Quốc không nói rõ thời gian kết thúc tập trận, mượn cớ diễn tập để tăng quân đến biên giới; máy bay có thể tấn công nguồn hỏa lực từ Myanmar.
Lính biên phòng Trung Quốc ở khu vực biên giới Trung Quốc-Myanmar

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 3 tháng 6 dẫn tờ "Liên hợp buổi sáng" Singapore ngày 2 tháng 6 đưa tin, Quân khu Thành Đô, Trung Quốc ngày 1 tháng 6 tuyên bố, sẽ tổ chức diễn tập thực binh bắn đạn thật liên hợp lục quân-không quân ở lãnh thổ Trung Quốc khu vực biên giới Trung Quốc-Myanmar.

Đây là lần đầu tiên Quân đội Trung Quốc tiến hành diễn tập thực binh bắn đạn thật ở khu vực biên giới Trung Quốc-Myanmar kể từ khi nổ ra chiến sự ở miền bắc Myanmar vào tháng 2 năm 2015, nhất là khi có vài người dân biên giới Trung Quốc bị thiệt mạng (chưa rõ nguyên nhân).

Máy bay, tên lửa TQ áp sát Myanmar, liệu có can thiệp để "bảo vệ người Hoa"?

(GDVN) - Xung đột Kokang chỉ có con đường quân sự, Tổng thống Myanmar tuyên bố cứng rắn rằng, Trung Quốc không thể can thiệp, đây là công việc nội bộ của Myanmar.

Theo bài báo, có học giả Bắc Kinh cho rằng, Trung Quốc có ý đồ thông qua cuộc diễn tập này để "cảnh cáo" các bên giao chiến trong đó có Quân đội Myanmar, quản lý kiểm soát biên giới Trung Quốc-Myanmar, ngăn ngừa ngọn lửa chiến tranh tiếp tục lan tới lãnh thổ Trung Quốc.

Dư luận Trung Quốc phản ứng mạnh đối với chiến sự Myanmar nhiều lần gây thương vong cho người dân biên giới tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Bộ Ngoại giao và Quân đội Trung Quốc cũng đã tiến hành "cảnh cáo" Chính phủ Myanmar, yêu cầu Chính phủ Myanmar ngăn chặn các sự kiện tương tự.

Tại cuộc họp báo ngày 1 tháng 6, phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc có tên là Hoa Xuân Oánh cho hay, Trung Quốc tiếp tục thúc giục các bên ở Myanmar giữ kiềm chế, tránh gây tổn hại đến an ninh và trật tự của khu vực biên giới Trung Quốc-Myanmar.

Một học giả quân sự giấu tên của Bắc Kinh cho rằng, lần này Quân khu Thành Đô tổ chức diễn tập thực binh bắn đạn thật chính là muốn thông qua diễn tập để tăng quân tới biên giới Trung Quốc-Myanmar, tiến hành quản lý, kiểm soát quân sự lập thể đối với một số khu vực nhạy cảm ở biên giới, kịp thời ngăn chặn có hiệu quả ngọn lửa chiến tranh trong lãnh thổ Myanmar lan tới Trung Quốc.

Điều đáng chú ý là, Quân khu Thành Đô không công bố thời gian kết thúc diễn tập, cho thấy Trung Quốc sẽ căn cứ vào sự thay đổi của tình hình biên giới Trung Quốc-Myanmar để quyết định lúc nào kết thúc diễn tập, lúc nào thôi quản lý, kiểm soát quân sự.

Xe chiến đấu bộ binh Quân đội Trung Quốc cơ động tập kết ở khu vực diễn tập

Theo bài báo, học giả này cho rằng, trong thời gian diễn tập, nếu tiếp tục xảy ra sự kiện hỏa lực của phía Myanmar vượt biên gây thương vong cho người Trung Quốc, lực lượng hàng không Đại quân khu Thành Đô có khả năng sẽ tiến hành đáp trả đối với nguồn hỏa lực (tấn công vào lãnh thổ Myanmar).

Nhưng, Trung Quốc sẽ không can thiệp vào chiến sự giữa Quân đội Myanmar và phiến quân Kokang. Khả năng Quân đội Trung Quốc trực tiếp vượt biên để trừng phạt "người gây họa" không lớn.

Theo các nguồn tin, phiến quân Kokang chủ yếu là người Hán, dư luận Trung Quốc có nhiều lời kêu gọi phải “bảo vệ” phiến quân này. Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi Chính phủ và Quân đội Myanmar nương tay cho chúng và dành vị thế chính trị cho chúng trên chính trường Myanmar. Nhưng, Quân đội Myanmar đã kiên quyết tấn công phiến quân Kokang.

Phân đội pháo binh Trung Quốc chuẩn bị diên tập

Chính phủ và Quân đội Myanmar không thừa nhận bom đạn của họ đã vượt biên gây ra thương vong cho dân thường Trung Quốc. Phiến quân Kokang cũng không thừa nhận hành động này. Đây là một ẩn số. Đáng chú ý, Myanmar từng tuyên bố, phiến quân Kokang có sự chỉ đạo từ binh sĩ Trung Quốc.

Trung Quốc coi Myanmar là một đối tác quan trọng trong xây dựng "một vành đai, một con đường" để triển khai chiến lược lâu dài, nhất là thoát khỏi thế bao vây, cô lập của Mỹ trên các hướng.

Tuy nhiên, Myanmar hiện nay được cho là đang thực hiện ngoại giao cân bằng giữa Trung Quốc với Mỹ và đồng minh, không để lệ thuộc vào Trung Quốc. Đây là một thách thức đối với Trung Quốc.

Xe chiến đấu bộ binh Trung Quốc cơ động tập kết ở khu vực diễn tập
Lực lượng hàng không Quân khu Thành Đô diễn tập đối kháng
Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
Đang tải tin...