Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá, Trung Quốc lại ngụy biện

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình (nguồn Thời báo Kinh Hoa)

(GDVN) - Trung Quốc tuyên bố nhất quán sẽ bành trướng "đường lưỡi bò" ở Biển Đông, xuyên tạc "vùng biển quản lý" và rêu rao "nghĩa vụ-trách nhiệm nước lớn" lố bịch.

Hồng Lỗi - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Ngụy biện về lệnh cấm đánh bắt cá

Gần đây, Trung Quốc đã công bố thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá bất hợp pháp ở Biển Đông trong thời gian 2 tháng rưỡi (từ ngày 16 tháng 5 đến ngày 1 tháng 8 năm 2015), khu vực áp dụng đã bao gồm cả vịnh Bắc Bộ, vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Trung Quốc thậm chí "cấp phép" cho tàu cá của họ đánh bắt cá ở vùng biển quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây đều là những hành động bất hợp pháp - PV.

Cục trưởng Cục Ngư chính khu vực Biển Đông, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 15 tháng 5 cho biết, trong thời gian thực hiện lệnh cấm (vớ vẩn) này, "nếu tàu cá nước ngoài xâm nhập lãnh hải Trung Quốc, sẽ dựa vào luật pháp Trung Quốc để xử lý nghiêm, trường hợp nghiêm trọng sẽ tịch thu tàu cá và sản phẩm đánh bắt được".

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị xuyên tạc về Biển Đông

(GDVN) - Vương Nghị nói chính sách đưa ra sẽ không thay đổi, quyết tâm áp đặt yêu sách "đường lưỡi bò", sẵn sàng đối thoại nhưng đe Mỹ không phán đoán nhầm.

Lệnh cấm vớ vẩn này của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo và quyền lợi biển của Việt Nam, đã bị Việt Nam phản đối kiên quyết và mạnh mẽ - PV.

Tuy nhiên, theo tờ "Thời báo Kinh Hoa" Trung Quốc, ngày 18 tháng 5, Chính phủ Trung Quốc đã tiếp tục sử dụng phát ngôn viên ngoại giao có tên là Hồng Lỗi ra mặt, nói lấy được, dùng những ngôn từ xảo quyệt, đánh lận con đen, ngang nhiên, xuyên tạc.

Hồng Lỗi nói: "Lập trường của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông (ăn cướp biển đảo của Việt Nam và các nước khác theo yêu sách 'đường lưỡi bò') là rõ ràng, nhất quán, các cơ quan chủ quản của Trung Quốc luôn thực hiện dừng đánh bắt cá ở vùng biển quản lý của Trung Quốc".

"Đây vừa là biện pháp quản lý hành chính bình thường của Trung Quốc để bảo vệ tài nguyên sinh vật biển ở vùng biển liên quan, vừa là biện pháp chính đáng để Trung Quốc thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế".

Như vậy, Trung Quốc ngày càng khẳng định họ có ý đồ rõ ràng và nhất quán biến Biển Đông thành "ao nhà", có ý đồ xâm chiếm toàn bộ các đảo đá và vùng biển xung quanh chúng ở khu vực Biển Đông, bất chấp sự thực lịch sử, luật pháp quốc tế và quyền lợi của các nước ven Biển Đông - PV.

Trung Quốc đã tiến hành chiến tranh xâm lược đối với các đảo đá ở Biển Đông, rồi triển khai một loạt các hành động bất hợp pháp như điều quân đồn trú, xây dựng các cơ quan hành chính, cho tàu bè "thực thi pháp luật", ra "lệnh cấm"... - PV.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc được Philippines xác định đích danh là bọn "cướp có vũ trang"

Dựa vào các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, các loại hành động ăn cướp này sẽ không đem lại chủ quyền cho Trung Quốc và đương nhiên, Trung Quốc không bao giờ có quyền quản lý đối với các vùng biển ở Biển Đông - PV.

Trung Quốc đi ăn cướp biển đảo của các nước ven Biển Đông, nhưng gần đây ra rả rêu rao "thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế - nước lớn"Đây chỉ là trò lừa đảo hòng xác lập chủ quyền đối với các đảo đá và vùng biển liên quan ở Biển Đông. Nhưng, luật pháp quốc tế và cộng đồng quốc tế có mắt. Hành động xâm lược, bất hợp pháp của Trung Quốc sẽ bị kiên quyết đáp trả - PV.

Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp ở Biển Đông

(GDVN) - Trung Quốc lại đưa ra lệnh cấm đắt bắt cá phi pháp ở Biển Đông để áp đặt chủ quyền "đường lưỡi bò" lố bịch, ngư dân Việt Nam cần cảnh giácchống bị cướp.

Với lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông bao trùm lên các vùng biển của Việt Nam, khi hoạt động trên các vùng biển chủ quyền của Việt Nam, các tàu cá Việt Nam cần tiếp tục kiên trì bám biển, vừa làm ăn vừa bảo vệ chủ quyền, chú ý cảnh giác và có biện pháp ứng phó chủ động, linh hoạt với bọn “cướp biển có vũ trang” trong mọi trường hợp - PV.

Việc thực thi quyền quản lý của các cơ quan chức năng Việt Nam như cảnh sát biển, kiểm ngư đối với các vùng biển chủ quyền của Việt Nam cũng hết sức quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo, đồng thời có thể bảo vệ hoạt động làm ăn chính đáng, hợp pháp của ngư dân Việt Nam - PV.

Yêu cầu Mỹ bảo vệ hòa bình khu vực

Sang ngày 19 tháng 5, trước khả năng Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông, phát ngôn viên ngoại giao của Chính phủ Trung Quốc, Hồng Lỗi nói rằng: "Chúng tôi hy vọng các nước liên quan có thể tôn trọng những nỗ lực bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực Biển Đông của các nước trong khu vực, hành sự thỏa đáng, làm nhiều việc có lợi cho bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực". 

Thực ra, cộng đồng quốc tế cần phải ngày càng gây sức ép lớn hơn với Trung Quốc, yêu cầu họ làm nhiều việc có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực, chẳng hạn như hối lỗi, thức tỉnh về các cuộc chiến xâm lược biển đảo của Việt Nam, từ bỏ yêu sách tham lam, lố bịch "đường lưỡi bò" bất hợp pháp, rút quân khỏi Biển Đông, từ bỏ dùng vũ lực uy hiếp, đe dọa, thậm chí cướp biển đảo của các nước ven Biển Đông - PV.

Tàu cá Việt Nam khi bị tàu Chính phủ Trung Quốc tấn công ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam năm 2014 (ảnh tư liệu)
Đông Bình (nguồn Thời báo Kinh Hoa)
Từ khóa :
tăng cường , triển khai , ngư dân , bảo vệ , trách nhiệm , vùng biển , chủ quyền , tàu đánh cá , Biển Đông , Trung Quốc , Hồng Lỗi , Mỹ , hiện diện quân sự
Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá, Trung Quốc lại ngụy biện
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
hiếu vũ
5

Việt Nam cũng có luật biển mà,tàu trung quốc mà vào thì cứ theo luật mà làm, bắt hết xem trung quốc dám làm gì, chứ rõ là ao nhà mình mà để người khác đến bắt cá rồi còn ăn nói láo toét thế người dân ai mà chịu được

Nguyentran
3

Yêu cầu Mỹ tăng cường hiện diện quân sự đễ bảo đảm tự do hàng hải quốc tế ở Biển Đông,khối Asean cần có tiếng nói chung,nếu Campuchia ko đồng nhất thì gạt sang 1 bên thiểu số đi vì quốc gia nầy từ thời diệt chủng vẫn liên kết với Băc Kinh,đến giờ thì cũng ngửa tay xin xỏ viện trợ từ TQ. Việt Nam cần liên kết và tập trận chung với các nước trong khu vưc như Nhật Bản, philippine,.. Ngay trên Biển Đông,vùng biển quốc tế mà Bắc Kinh vẻ( vẻ bậy như con nít) đường lưởi con Bò.

haibien
7

Hồng lỗi ăn nói quàng nói xiên bậy bạ hết biết

Vũ Minh
5

Hẳn không ai muốn thêm một trận chiến " Điên biên phủ biển đông ' . Nhưng những người lãnh đạo TQ ép Nhân Dân ta . Rồi bắc kinh sẽ được ghi thêm vào sử sách thảm hại như bạch đằng năm xưa .

Yết Kiêu
43

Việt Nam không bao giờ cắt thịt da (lãnh thổ, lãnh hải) của mình cho ngoại bang được. Do đó, chúng ta kiên quyết bảo vệ, vì vậy, chúng ta biết được kẻ thù đang có ý đồ gì rồi, đang chuẩn bị ăn hiếp ta rồi. Vậy thì ta phải có hành động rất cụ thể. Tuyên bố phải mạnh mẽ trước từng hành vi của kẻ thù. Đằng sau là phải chuẩn bị đầy đủ súng ống, khi đã chơi với địch là luôn bất ngờ, địch có đông thì ta cũng có thể "nở hoa trong lòng địch". Chúng ta rất giỏi chiến đấu mà, hãy cho bọn cướp biển biết thế nào là hào khí, là tinh thần của người Việt.

Yết Kiêu
22

Việt Nam cần cho phép ngư dân sử dụng súng trên Biển Đông, sẵn sàng tiêu diệt bọn "cướp biển có vũ trang". Khi về đất liền thì thu lại, kiểm soát, khi ra biển lại cho ngư dân mang theo. Ngư dân đi theo đoàn đội, có súng, có thể tự bảo vệ, mọi người hỗ trợ, kiểm soát, giúp đỡ lẫn nhau. Nhà nước nên hỗ trợ mạnh mẽ.

Hoàng Hoa Đình
15

Vừa ăn cướp vừa la làng đó là bản chất của Trung Quốc, 1974 Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của VN, 1988 đánh chiếm đảo Gạc Ma thuộc Trường Sa của VN, Trung Quốc đã bồi đắp ở Trường Sa thành căn cứ quân sự, nhưng tuyền thông Trung Quốc ra rả yêu cầu các nước làm nhiều hơn nữa cho hòa bình, cho ổn định,...

phạm thành bình
47

Cái lưỡi của Hồng lỗi khác gì cái lưỡi bò mà Tq vẽ ở Biển động của Việt Nam

Xem thêm bình luận
Tin khác