Người chụp mẫu Tây mặc áo dài phản cảm tố báo mạng Việt dịch sai lời

Góc nhìn văn hóa

Long Hy

(GDVN) - Chủ nhân bức ảnh mẫu nữ tây mặc áo dài phản cảm đã phát hiện một số trang tin ở VN dịch sai ý của anh này trên Facebook.

Trên Facebook cá nhân, nữ nhiếp ảnh gia người Mỹ Franey Miller đã đăng tải bức hình mẫu nữ người Ba Lam Baska Mroz mặc một thiết kế được cho là lấy ý tưởng từ tà áo dài truyền thống của phụ nữ Việt, một thiết kế của stylist người Mỹ Ashley Barlow.

Tuy nhiên, mẫu thiết kế này được xem là phản cảm, không đúng với truyền thống của người Việt và lập tức đã nhận được nhiều lời chỉ trích từ người sử dụng Facebook ở Việt Nam.

Franey Miller trích dẫn đường link một trang báo mạng Việt Nam khi đã trích dẫn thiếu và dẫn đến dịch sai lời của cô.

Sự việc nhanh chóng được các trang báo mạng của Việt Nam thông tin khá đầy đủ và chi tiết. Tuy nhiên, sau khi đưa ra lời xin lỗi một cách cầu thị và chân thành nhất, nhiếp ảnh gia người Mỹ đã phát hiện thấy có sai sót trong việc chuyển tải lời nói của anh trên một trang mạng tuổi teen.

Trên Facebook cá nhân, Franey Miller tiếp tục gửi lời xin lỗi một lần nữa cho sai sót của cô: “Bức ảnh của tôi không có ý giới thiệu hay diễn giải bất kỳ điều gì về đất nước Việt Nam hay văn hóa Việt Nam. Tôi xin  nhận lỗi trước bất kỳ điều gì sai sót do bức ảnh gây ra, nhưng làm ơn hãy hiểu và trân trọng nghệ thuật. Từ nay về sau tôi sẽ cố gắng hết mình để nhận thức rõ hơn về văn hóa cũng như sự tác động của mình lên vấn đề này”.

Tuy nhiên, nữ nhiếp ảnh gia đã phát hiện sai sót đăng tải trên trang mạng tuổi teen này: “Mới ngày hôm nay tôi đã đọc được  một bài viết trên báo mạng Việt Nam về bức ảnh của tôi cho rằng nó có ảnh hưởng tiêu cực. Lời của tôi đã được trích dẫn lại một cách thiếu sót và dẫn đến việc dịch sai. Tôi đã viết “Tôi không có ý khai thác” thì bài báo lại bỏ mất chữ “không”. Và khi dịch ra lại có nghĩa là tôi đang cố tạo ra một trang phục mới dựa trên trang phục truyền thống Việt Nam. Điều này là không đúng”.

Long Hy
Từ khóa :
ao dai phan cam , mau nu tay mac ao dai , franey miller , ao dai viet nam
Người chụp mẫu Tây mặc áo dài phản cảm tố báo mạng Việt dịch sai lời
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác