Đừng để bổ nhiệm rồi... bổ chửng!

Góc nhìn

Trần Sơn

(GDVN) - Gần đây, khi một số quan chức bị bắt và khởi tố, dư luận mới "ngã ngửa” ra khi biết rằng các ông quan này vừa được bổ nhiệm chưa lâu.

Chuyện tiến cử và dùng người của người xưa

Người xưa cũng đã biết được tầm quan trọng và có chủ trương rõ ràng trong việc tiến cử và sử dụng nhân tài. Vì thế mà người tiến cử hay người sử dụng không thể không thận trọng.

Nước Tần thời Đông Chu liệt quốc có chính sách: “Người tiến cử hiền tài thì cũng được thưởng như người được tiến cử. Ai tiến cử những người không tốt thì cũng có tội liên đới”.

Nhờ đó mà nước Tần thu hút được nhân tài và trở nên giàu mạnh.

Đọc Tam quốc, chúng ta thấy Khổng Minh vì tin dùng Mã Tốc mà thất thủ ở Nhai Đình gây ra cục diện rất bất lợi cho nước Thục. Sau đó chính ông đã dâng biểu xin vua giáng chức quan của mình xuống 3 cấp.

Ở Việt Nam chúng ta, quan Thái úy Tô Hiến Thành (1102-1179) đời Lý cũng là một tấm gương sáng về tiến cử người tài. 

Việc tiến cử và sử dụng nhân tài (Ảnh: tuanvietnam.vn)

Khi Tô Hiến Thành ốm nặng, quan tham tri chính sự Vũ Tán Đường ngày đêm túc trực hầu hạ ông, nhưng ông vẫn không tiến cử làm người thay mình (vì biết ông này chỉ có tài hầu hạ) mà ông nhất quyết tiến cử quan gián nghị đại phu Trần Trung Tá (vì biết đây là người có tài giúp nước).

Chuyện bổ nhiệm rồi...bổ chửng ngày nay

Dư luận chắc chưa quên vụ án Dương Chí Dũng. Ông ta đã có rất nhiều sai phạm khi làm Chủ tịch Vinalines nhưng sau đó vẫn được bộ chủ quản tham mưu để được bổ nhiệm lên làm Cục trưởng Cục Hàng hải.

Chỉ vài tháng sau thì ông ta bị khởi tố và đã kịp chạy trốn ra nước ngoài trước khi bị bắt. Rồi sau đó cũng phải tốn rất nhiều thời gian, công sức mới bắt được kẻ “tham nhũng” cỡ bự này.

Gần đây nhất là vụ bắt giam và khởi tố ông Nguyễn Xuân Sơn- nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia. Người mà mới đúng 1 năm trước đã được bổ nhiệm vào chức vụ này. 

Theo Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông này bị bắt vì đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 281 - Bộ luật hình sự và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165 - Bộ luật hình sự” (trong bài Cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Nguyễn Xuân Sơn bị bắt vì tội gì?). 

Có một loại thước đo "đặc biệt" để đánh giá sự trung thực của cán bộ

(GDVN) - Không ai hiểu cán bộ bằng dân. Hãy để người dân tự đánh giá cán bộ tốt hay xấu...

Chỉ từ hai vụ án điển hình trên, chúng ta phần nào thấy được công tác đánh giá, tham mưu, bổ nhiệm cán bộ quả là còn nhiều hạn chế.

Có người làm cán bộ cấp thấp hơn đã không hoàn thành tốt được nhiệm vụ, thậm chí còn mắc sai phạm lại được đề xuất và bổ nhiệm lên cấp cao hơn (như ông Dương Chí Dũng chẳng hạn).

Cho nên đến khi bị các vị này bị các cơ quan vào cuộc thì mới phát hiện ra được năng lực thực chất và cả tội trạng của họ thì chứng tỏ rõ ràng là quy trình đánh giá, bổ nhiệm có vấn đề.

Tuy vậy, các cơ quan tham mưu cho lãnh đạo ký quyết định bổ nhiệm có vẻ như không liên quan khi nói rằng: “Bổ nhiệm đúng quy trình”.

Theo thiển ý của người viết, quy trình nào thì quy trình, nhưng kết quả đã sai “mười mươi” rồi thì phải xem lại quy trình đó chứ không thể ngụy biện được.

Công tác tổ chức cán bộ là một công tác cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo vì nó không chỉ có ý nghĩa quyết định đến kết quả hoạt động của tổ chức, cơ quan, đơn vị có cán bộ được bổ nhiệm mà còn tác động tới niềm tin của nhân dân về công tác này.

Vì vậy, để hạn chế đến mức thấp nhất sai lầm trong công tác bổ nhiệm, đòi hỏi bộ phận tham mưu, đề xuất phải công tâm, kĩ lưỡng, sâu sát, có năng lực “biết người”... tránh không để bổ nhiệm xong...rồi lại bổ chửng!

Tài liệu tham khảo:

  1. Những mẩu chuyện lịch sử nổi tiếng Trung Quốc: Tang Du chủ biên (Phong Đảo dịch), NXB Thanh Niên, Hà Nội, 1998.
  2. Tinh hoa mưu trí trong Tam quốc:, Hắc Vũ Giai ( Nguyễn Bá Thính dịch), NXB Lao Động, Hà Nội, 1996.
  3. Các triều đại Việt Nam: Quỳnh Cư  và Đỗ Đức Hùng, NXB Thanh Niên, Hà Nội, 2001.
Trần Sơn
Từ khóa :
công tác , nhân dân , lãnh đạo , chủ tịch , nhà nước , nhiệm vụ , tham nhũng , bổ nhiệm , Dương Chí Dũng
Đừng để bổ nhiệm rồi... bổ chửng!
Chủ đề : Diệt tận gốc vấn nạn tham nhũng
Bình luận
Nguyễn Thị Tâm
1

Tác giả nói đúng vấn đề quan trọng nhất đấy, nước Việt ta không thiếu người hiền tài, quy trình là để chọn lựa đúng người hiền tài, quy trình bi lợi dụng cho mục đích riêng!

mai văn tu
1

Nhất cận thân nhì cận lân mà bổ nhiệm thì nó thế.

Vihanquoc
1

Đọc xong bài viết thấy nhẹ người vì nói đúng thực trạng của ta hiện nay quá. Đây là suy nghĩ của bản thân Tôi, muốn nói mà không cách nào bày tỏ được quan điểm của mình. May có bài này nói hộ. Cảm ơn tác giả!

Phạm Hồng sơn
8

Những người có trách nhiệm thường bao biện "Bổ nhiệm đúng quy trình", thủ tục thì bao giờ chả đúng. Nhưng chắc chắn VN không thiếu người tài giỏi và trung thực thẳng thắn, quan trọng có dùng họ không, vì những người này không chịu hối lộ đút lót. Vì sao bổ nhiệm nhiều người phẩm chất năng lực kém? Vì họ chạy chọt, đút lót, có tài lươn lẹo và dựa vào các mối quan hệ với quan chức có quyền lực. Khi có quyền cao chức trọng họ lại tiêu cực vì cho rằng không ai dám động đến mình. Đến khi sai phạm nghiêm trọng không quan thầy nào ra mặt bao che. Kiểu dự trữ và cấp trên giới thiệu 01 người vào cấp trưởng cơ quan để bỏ phiếu thì làm gì chả chúng và làm gì chọn được người có tài có đức. Ví dụ một cách đơn giản, ai đi chợ cũng muốn chon một mớ rau ngon, trong hàng chục mớ rau, người đi chợ có quyền chọn mớ ngon nhất. Vậy bổ nhiệm cán bộ theo phương pháp của người đi mua rau đi, có dám không? còn lâu mới dám. Đất nuwóc còn lâu mới có người tài giỏi.Cuối cùng để tránh bị phản ứng " đã làm đúng quy trình" thật nực cười.

Phạm Mạnh Khôi
5

mặc dù bổ nhiệm các ông này đều đúng quy trình,quy hoạch và được kiểm tra giám sát rất chặt trẽ.Chỉ tiếc một điều là sau khi thanh tra chính phủ đã kết luận là họ có sai phạm, nhưng không ngăn chặn để tổ chức bổ nhiệm.THòi gian ngắn sau nhận chức đã bị truy tố bắt giam.Cần xem lại quy trình hay cần thay đổi chính người của bộ máy tổ chức cán bộ?

Phạm Minh
9

sao không xử lí những người bổ nhiệm can bộ này?

Trần Sơn
3

Tác giả xin trân trọng đề nghị BBT thêm giúp từ "chức năng" vào sau từ "cơ quan" trong câu "Cho nên đến khi bị các vị này bị các cơ quan vào cuộc thì mới phát hiện ra được năng lực thực chất và cả tội trạng của họ thì chứng tỏ rõ ràng là quy trình đánh giá, bổ nhiệm có vấn đề". Tôi xin chân thành cảm ơn.

Vũ Tuấn
11

Điều nghịch lý ở đây là các vị được bổ nhiệm vào các chức vụ cao như ông Sơn, ông Dương Chí Dũng, đều được người có trách nhiệm trả lời rằng "đúng quy trình". Thế đấy, đúng quy trình mà chỉ sau không bao lâu các ông Sơn và Dũng đều đã bị bắt giam, là sao ? Có gì còn chưa ổn về cái quy trình kia hay không ? Các cơ quan chức năng và những người có trách nhiệm nói gì về điều này, dư luận xã hội đang nói nhiều về vấn nạn mua quan, bán chức liệu có là nguyên nhân chăng !

Xem thêm bình luận
Tin khác