Cho học 1 tuần rồi... từ chối nhận vào lớp 2!

N.Q
(GDVN) - Theo phản ánh của chị H (trú tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) với phóng viên Giaoduc.net.vn, đầu học kỳ 2 năm học vừa qua, gia đình chị làm thủ tục xin cho con gái chuyển từ Trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân) về Trường Tiểu học Đặng Trần Côn A (thuộc phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) cho đúng tuyến. Tuy nhiên, khi con học được 1 tuần thì nhà trường không tiếp nhận nữa.
Trước đó, gia đình chị H đã xin phép Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Trần Côn A là bà Nguyễn Thị Ngân Bình và được đồng ý để cháu học tại trường này, trước khi rút được học bạ từ trường cũ về nộp.

Ngày 14/1/2013, cháu Ng.H được học tại lớp 2C Trường Tiểu học Đặng Trần Côn A. Mẹ cháu Ng.H cũng đã đi họp phụ huynh và nộp 813.000 đồng (gồm một số khoản là tiền ăn, tiền bán trú... của tháng 2) và 500.000 đồng (tiền quỹ lớp).

Chị H cho hay: “Con vào học được 2 ngày, vợ chồng tôi trở lại trường cũ xin rút học bạ thì được biết là ở bậc tiểu học có quy định phổ cập, nên cần giấy tiếp nhận của trường cháu chuyển đến. Gia đình có trình bày là xin chuyển về trường Đặng Trần Côn A, thì cô Hiệu trưởng Trường Phan Đình Giót cũng rất nhiệt tình gọi điện sang bên ấy trao đổi, đề nghị tạo điều kiện cho cháu.

Nhưng sau đó cô Bình gọi cho gia đình nói là không tiếp nhận con tôi nữa vì chưa rút được hồ sơ”.

Trường Tiểu học Đặng Trần Côn A trên địa bàn phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Cũng theo trình bày của chị H, khi xin chuyển con về Trường Tiểu học Đặng Trần Côn A, gia đình chưa rút được học bạ ngay cho cháu, vì Trường Tiểu học Phan Đình Giót kết thúc học kỳ 1 năm học muộn ít ngày, cho nên cần có thời gian hoàn thiện học bạ cho cháu.

Chị H kể: "Kết thúc ngày học cuối cùng của con ở trường Đặng Trần Côn, cô giáo giáo chủ nhiệm đã đưa lại toàn bộ số tiền tôi đã đóng trước đó để cháu mang về. Tôi là người mẹ, rất lo lắng cho tâm lý của con khi phải dừng học để trở về trường cũ. Sáng ra, khi đưa con đến trường cũ, con tôi nói một câu là: "Con nhớ các bạn ở trường mới lắm mẹ ạ, con làm thế nào bây giờ". Câu nói ấy của cháu khiến tôi buồn hơn".

"Tôi không trách gì cô Bình, nhưng lẽ ra ngay từ đầu không đồng ý thì phải nói ngay cho chúng tôi biết, đằng này con đã học được một tuần rồi lại không tiếp nhận nữa, mà tôi cũng không hiểu vì sao, dù trước đó chúng tôi đã đến tận trường trình bày với hiệu trưởng xin được tạo điều kiện và được đồng ý rồi".

Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Ngân Bình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Trần Côn A, cho hay: "Trong ngành giáo dục không có chuyện chuyển trường dở chừng giữa năm học... Tôi nói với phụ huynh rằng nên để hết năm học rồi chuyển cho con, vì lứa tuổi nhỏ chuyển giữa chừng có thể ảnh hưởng tâm lý của trẻ. Nhưng phụ huynh cho biết là cháu có hộ khẩu tại phường Thanh Xuân Bắc, thì tôi cũng nói rằng nếu như con không học lớp 1 thì tới lớp 2 trường được phép không nhận.

Tuy nhiên, với trường hợp này tôi vẫn tiếp nhận nếu cháu đầy đủ hồ sơ. Gia đình có xin cho cháu học tại trường trong thời gian chuyển hồ sơ để đỡ mất bài và tôi cũng đồng ý. Học được một tuần thì tôi không tiếp nhận cháu nữa vì gia đình không rút được hồ sơ ở trường cũ”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: Vì sao trường không làm giấy tiếp nhận cháu Ng.H để thuận lợi cho quá trình chuyển trường, Bà Bình trả lời: “Việc rút hồ sơ là của gia đình. Thí dụ, gia đình có thể cam kết với trường là rút hồ sơ và không đưa con trở lại trường nữa là được... có những trường hợp đưa con đi nước ngoài, vậy thì làm thế nào mà có giấy tiếp nhận của trường mới được”.

Tuy nhiên, khi phỏng viên đặt câu hỏi ngược lại: Đây là hai trường cùng địa bàn quận Thanh Xuân, vì sao không làm giấy tiếp nhận cho cháu Ng.H, hay có lý do gì tế nhị? Bà Bình từ chối trả lời câu hỏi này.

Thông tư số 50/2012/TT-BGDĐT ngày 18 tháng 12  năm 2012 sửa đổi bổ sung của Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 12 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ Trường Tiểu học.

2. Bổ sung Điều 40a sau điều 40 như sau: 

Điều 40a. Học sinh chuyển trường 

1. Học sinh trong độ tuổi tiểu học có nhu cầu học chuyển trường, được chuyển đến trường tiểu học tại nơi cư trú hoặc trường tiểu học ngoài nơi cư trú nếu trường tiếp nhận đồng ý, hồ sơ gồm:
a) Đơn xin học chuyển trường của cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh;
b) Học bạ;
c) Bản sao giấy khai sinh;
d) Bảng kết quả học tập (đối với trường hợp học chuyển trường trong năm học).
2. Thủ tục chuyển trường:
a) Cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh gửi đơn xin học chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đến;
b) Trong thời hạn 01 ngày làm việc, hiệu trưởng trường nơi chuyển đến có ý kiến đồng ý tiếp nhận vào đơn, trường hợp không đồng ý phải ghi rõ lý do vào đơn và trả lại đơn cho cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh;
c) Cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh gửi đơn cho nhà trường nơi chuyển đi. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, hiệu trưởng trường nơi chuyển đi có trách nhiệm trả hồ sơ cho học sinh gồm:
- Giấy đồng ý cho học sinh học chuyển trường; 
- Học bạ;
- Bản sao giấy khai sinh;
- Bảng kết quả học tập (đối với trường hợp học chuyển trường trong năm học).
d) Cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh nộp toàn bộ hồ sơ quy định tại khoản 3 Điều này cho nhà trường nơi chuyển đến;
đ) Trong thời hạn 01 ngày làm việc, hiệu trưởng trường nơi đến tiếp nhận và xếp học sinh vào lớp.

N.Q
Đang tải tin...