Sinh viên Việt: 'TQ gọi Trường Sa, Hoàng Sa là... đảo lưỡi bò'!

(GDVN) - Có sinh viên nhận thức kiểu nghe loáng thoáng, trả lời "râu ông nọ cắm cằm bà kia", khi nói Trung Quốc gọi Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam là... đảo lưỡi bò! >>Xem tiếp: Sinh viên VN không biết tàu gì của Trung Quốc lởn vởn ngoài khơi!?
Nội dung 4 câu hỏi về chủ quyền biển đảo

Để tìm hiểu nhận thức của học sinh sinh viên về chủ quyền biển đảo, nhóm PV Báo Giáo dục Việt Nam đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ (phỏng vấn ngẫu nhiên) với khoảng 40 sinh viên thuộc các Trường ĐH Thương Mại, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Công nghệ, ĐH Mở và ĐH Sư phạm Hà Nội, với 4 câu hỏi cơ bản: 

1. Trung Quốc gọi quần đảo của Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là gì? (đáp án: Tây Sa và Nam Sa)

2. Trung Quốc đang bành trướng trên biển Đông bằng việc phái các tàu chuyên dụng gì ra biển Đông (ngoài tàu đánh cá và tàu quân sự)? (đáp án: tàu Hải giám, Ngư chính)

3. Trung Quốc cố tình vẽ ra đường phi pháp gì trên bản đồ biển Đông vi phạm chủ quyền Việt Nam và một số nước Đông Nam Á? (đáp án: đường lưỡi bò)

4. Sự kiện mới đây nhất liên quan đế tàu cá của Việt Nam và tàu Trung Quốc là gì? (tàu Trung Quốc bắn cháy ca-bin tàu cá Việt Nam)

Điều đáng buồn là, hầu hết sinh viên không trả lời được 2 câu đầu tiên, đa phần trả lời được câu số 3, và rất ít trả lời được câu số 4 (chứng tỏ ít theo dõi thời sự biển đảo quan trọng của đất nước). Bi hài ở chỗ, có sinh viên nhận thức kiểu nghe loáng thoáng, trả lời "râu ông nọ cắm cằm bà kia", khi nói Trung Quốc gọi Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam là... đảo lưỡi bò (thực tế chỉ có khái niệm "đường lưỡi bò").

Đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.


Hoặc buồn không kém khi một số chủ nhân trong tương lai gần của đất nước hầu như không biết khái niệm tàu Hải giám, Ngư chính - 2 loại tàu thể hiện âm mưu thâm độc và chiến lược mới của Trung Quốc nhằm bành trướng, độc chiếm biển Đông... 

Trong khi, cũng một cuộc khảo sát tương tự với học sinh tiểu học như Giaoduc.net.vn đã đăng tải, ở mức độ nhận thức cần có trong lứa tuổi của mình, các em đều biết khá nhiều (xem chi tiết clip học sinh tiểu học)... 

Nhận thức cuộc khảo sát này chưa phải là một điều tra xã hội học đầy đủ và rộng lớn, tuy nhiên chúng tôi cho rằng nó phản ánh một phần thực tế là sinh viên Việt Nam hiểu biết quá ít, quan tâm hời hợt về chủ quyền biển đảo. Một phần quan trọng dẫn đến tình trạng đó là do công tác giảng dạy, tuyên truyền và khơi dậy tình cảm yêu nước trong nhà trường chưa được quan tâm đúng mực. 

Sau đây là một số clip ghi âm điển hình nhóm phóng viên đã thực hiện.

Audio 1: Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là Tam Sa (sai) / Trung Quốc đã phái tàu du lịch ra biển (sai)Sự kiện gần đây nhất: Tàu cá của Việt Nam đánh chìm tàu hải quân của Trung Quốc (sai)


Audio 2: Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là Tam Sa (sai)Ngoài các tàu đánh cá và tàu quân sự, Trung Quốc phái các tàu... tuần tiễn và khu trục ra biển (sai)Trung Quốc cố tình vẽ đường lưỡi bò là đường phi pháp trên biển Đông (đúng)Sự kiện gần đây nhất: Trung Quốc bắt ngư dân Việt Nam (sai)Audio 3:
Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là Tam Sa và Nam Sa (sai) / Trung Quốc đã phái tàu hải giám ra biển (đúng) / Trung Quốc vẽ đường phi pháp lưỡi bò (đúng) / Sự kiện gần đây nhất: Tàu Trung Quốc bắn vào tàu đánh cá của Việt Nam (đúng)Audio 4: Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là Nam Sa của Trung Quốc (sai) / Trung Quốc đã phái rất nhiều tàu trong đó có tàu chiến và nhất là tàu hải giám của Trung Quốc nhiều lần xâm chiếm lãnh hải của Việt Nam (đúng) / Trung Quốc cố tình vẽ đường lưỡi bò trong đó có cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa (đúng) / Sự kiện gần đây nhất: Trung Quốc bắn cháy cabin tàu cá đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi (đúng)Audio 5: Trung Quốc gọi quần đảo của Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là đảo lưỡi bò (sai)Trung Quốc phái các tàu quân sự ra biển (sai) / Trung Quốc vẽ đường lưỡi bò phi pháp (đúng)Gần đây tàu cá của Việt Nam bị Trung Quốc bắn (đúng)


Một số phần trả lời khác của sinh viên:

Audio 6: Trung Quốc gọi quần đảo của Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là Tam Sa (sai)Không nhớ về các tàu chuyên dụng do Trung Quốc phái và đường phi pháp trên biển Đông và sự kiện liên quan đến tàu cá của Việt Nam và Trung Quốc.

Audio 7: Trung Quốc đã phái tàu tuần tra ra biển (sai)Sự kiện gần đây nhất đó là tàu cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đốt cháy (đúng)

Audio 8: Trung Quốc gọi quần đảo của Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là…đường lưỡi bò (sai)Không biết về các tàu chuyên dụng và đường phi pháp của Trung Quốc / Sự kiện gần đây nhất là tàu cá Trung Quốc đi vào biển Đông của người Việt Nam, xảy ra mâu thuẫn, điều này đã được nói trên truyền thông (không rõ ràng).

>>Xem tiếp: Sinh viên VN không biết tàu gì của Trung Quốc lởn vởn ngoài khơi!?

Quyên Quyên - Xuân Trung
Đang tải tin...