Bộ Giao thông Vận tải nói gì về đề xuất áp giá sàn vé máy bay?

Kinh tế

Như Hải

(GDVN) - "Hiện, các hãng hàng đã điều chỉnh giá vé, các khoản thu phí nhưng vẫn nằm trong mức cho phép của Bộ Giao thông Vận tải quy định và đang được xem xét".

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ vào chiều 3/4, báo chí nêu ra vấn đề dư luận đang rất quan tâm đến việc đề xuất áp giá sàn vé máy bay.

Liệu rằng, việc áp giá sàn như thế là không phù hợp với cơ chế thị trường hiện nay? Và quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải cũng như người phát ngôn Chính phủ về vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. ảnh: VGP.

Trả lời những thắc mắc trên,Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - ông Nguyễn Hồng Trường cho biết: “Trong bối cảnh nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người Việt tăng, mới đây các hãng đồng loạt tăng giá vé máy bay đang trở thành vấn đề được nhiều người dân, doanh nghiệp quan tâm.

"Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nhằm bảo vệ lợi ích của Vietnam Airlines"

Bộ Giao thông vận tải xin có mấy giải thích như sau: Thứ nhất, trong thực hiện Luật Hàng không dân dụng liên quan đến giá cước và vận chuyển hàng không nội địa thì các hãng hàng không kê khai và áp giá vé trong khung giá của Nhà nước quy định.

Cũng theo quy định tại Thông tư 36 của Bộ Giao thông Vận tải về quản lý giá vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ riêng ngành hàng không ngày 24/7/2015, thì hãng hàng không có quyền điều chỉnh tăng giá dịch vụ hàng không, kê khai bổ sung trong phạm vi 5% và không được vượt mức tối đa theo quy định của Nhà nước.

Đồng thời việc điều chỉnh tăng giá vé phải thực hiện theo đúng Nghị định 116 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cạnh tranh.

Việc mới đây các hãng hàng không điều chỉnh giá vé, các khoản thu phí vẫn nằm trong mức cho phép của Bộ Giao thông Vận tải quy định cho nên đó là điều hợp lý.

Tuy nhiên, tất cả những việc tăng này hiện nay các hãng hàng không đang gửi về Bộ Giao thông Vận tải  xin ý kiến.

Hiện nay, Bộ đang thụ lý và trước khi quyết định, Bộ sẽ báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và sau đó sẽ có thông báo với báo chí sau”.

Như Hải
Từ khóa :
Đề xuất tăng vé máy bay , Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường , Giành lại vỉa hè , Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng
Bộ Giao thông Vận tải nói gì về đề xuất áp giá sàn vé máy bay?
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Minh Hà
2

Về hưu đi ông Trường cho dân nhờ.

Trung Ngôn
2

Không rõ ông TTr. này bao giờ nghỉ hưu nhỉ?

hung nguyên
2

Trình độ củ chuối. Không thẳng thắn chút nào

dungabc
7

Nhìn khuôn mặt béo ngậy và dư luận lâu nay cũng biết ông...

Dungabc
3

Nhìn mặt béo tốt vậy thì trả lời như vậy cũng phải thôi.

Minh Phúc
11

Trả lời cũng như không, nếu học văn thì gọi là lạc đề.

trần công dân
6

Để cho dân đỡ khổ NN nước nên định luôn giá sàn các loại nông sản thực phẩm như: Thịt lơn, lúa gạo, rau, củ quả, dưa hấu, thang long...không nên chỉ quy định giá sàn những SP có lợi cho lợi ích nhóm.

Công Bằng
6

Giá trần không áp mà áp giá sàn, vậy làm sao gọi là kinh tế thị trường. Cứ trả lời chung chung, qui định này, nghị định kia, sai thì sửa. qui định do trời ban ra sao ma sửa không được. trả lời như thế cũng làm được thứ trưởng sao.

Xem thêm bình luận
Tin khác