Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: “Sai phạm tại công trình 8B Lê Trực rất nghiêm trọng”

Kinh tế

Ngọc Quang

(GDVN) - "Sai phạm trong xây dựng công trình 8B Lê Trực đã gây bức xúc trong dư luận xã hội và người dân".

Bộ trưởng Bộ Xây dựng - ông Trịnh Đình Dũng đã khẳng định như vậy tại diễn đàn Quốc hội cách đây ít phút.

Theo Bộ trưởng Dũng, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra, rà soát và đề ra các biện pháp để xử lý.

Công trình số 8B Lê Trực được UBND thành phố Hà Nội cho phép và Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép với chiều cao giật cấp phía trước tối đa 44m, phía sau cao tối đa 53m (kể cả tum).

Tuy nhiên, Công ty May Lê Trực đã xây dựng công trình sai phép, cao tới 69m. Như vậy đã vượt quá chiều cao cho phép trong giấy phép của Sở Xây dựng Hà Nội.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, sai phạm tại công trình 8B Lê Trực gây ra bức xúc trong nhân dân. ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Ngày 26/10/2015, Chính phủ đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ để nghe báo cáo về sai phạm của công trình 8B Lê Trực, trong đó có Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội.

Bộ trưởng Trịnh Đình Cũng cho hay, sau khi nghe các báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, và ý kiến của các bộ, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận:

Thứ nhất, khẳng định vụ việc sai phạm tại 8B Lê Trực vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, thể hiện sự hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Thứ hai, khẳng định sai phạm của chủ đầu tư là Công ty May Lê Trực, Thủ tướng yêu cầu giữ nghiêm kỷ cương, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý đô thị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm rà soát đánh giá đúng hành vi, mức độ vi phạm của chủ đầu tư; xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Yêu cầu chủ đầu tư dự án trình cơ quan có thẩm quyền phương án và nêu cụ thể thời gian khắc phục sai phạm. Phá dỡ công trình, nhưng cũng phải đảm bảo an toàn, mỹ quan.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thông tin thêm: “Từ vụ việc sai phạm 8B Lê Trực, Bộ Xây dựng cũng đã đề nghị các đồng chí lãnh đạo tại địa phương nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây  dựng, đặc biệt là quản lý đô thị, trong đó có hai đô thị lớn là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vừa đảm bảo hiệu quả đầu tư, nhưng cũng phải đảm bảo cảnh quan, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương rà soát, xử lý nghiêm minh những trường hợp xây dựng trái phép gây bức xúc trong nhân dân”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
trịnh đình dũng , 8b lê trực , sai phạm xây dựng , quảng lý đô thị , xây dựng trái phép
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: “Sai phạm tại công trình 8B Lê Trực rất nghiêm trọng”
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
TRẦN THANH PHÚC
1

chủ đầu tư vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì rõ rồi còn những tổ chức, cá nhân làm công tác quản lý ở thủ đô về lĩnh vực xây dựng vi phạm ở cấp độ nào đây? sẽ xử lý ra sao? để lấy lai lòng tin của dân/

Xem thêm bình luận
Tin khác