Cán bộ công chức, viên chức được tăng lương từ tháng 5/2016

Kinh tế

Ngọc Quang

(GDVN) - Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết về dự toán Ngân sách Nhà nước 2016 vừa được Quốc hội thông qua cách đây ít phút.

Nghị quyết nêu rõ, thực hiện điều chỉnh tiền lương đối với người có mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động dưới hai triệu đồng/tháng và trợ cấp đối với giáo viên mầm non có thời gian công tác trước năm 1995 để lương hưu của các đối tượng này đạt mức lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/1/2016.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2016 đến ngày 30/4/2016, tiếp tục thực hiện mức điều chỉnh đối với các đối tượng như quy định tại  Nghị quyết số 78/2014/QH13 ngày 10/11/2014 của Quốc hội.

Từ ngày 1/5/2016, thực hiện điều chỉnh tăng mức lương cơ sở từ 1.150.000 đồng/tháng lên 1.210.000 đồng/tháng (tăng khoảng 5%) đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, bảo đảm thu nhập của đối tượng có hệ số lương từ 2,34 trở xuống không giảm so với mức đang hưởng.

Riêng lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công, tiếp tục giữ mức đã tăng 8% như đã thực hiện năm 2015.

Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán Ngân sách nhà nước năm 2016. ảnh: Ngọc Quang.

Các bộ, ngành, địa phương trên cơ sở dự toán ngân sách nhà nước được giao tự cân đối để bố trí nguồn tăng lương. Ngân sách trung ương hỗ trợ một phần tiền lương tăng thêm cho một số địa phương nghèo, ngân sách khó khăn theo quy định của Chính phủ.

Khoán xe công với một số chức danh

Quốc hội cũng giao cho Chính phủ thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ; phối hợp đồng bộ với chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2015.

Tăng cường kỷ luật tài chính - ngân sách, thực hiện dự toán ngân sách nhà nước đúng quy định của pháp luật. Đẩy mạnh giám sát và công khai, minh bạch việc sử dụng ngân sách nhà nước, nhất là trong các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí.

Chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các luật thuế và các nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, chống thất thu, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, chuyển giá, trốn thuế, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, gian lận, trốn thuế.

Hạn chế tối đa việc ban hành các chính sách mới làm giảm thu ngân sách nhà nước.

Điều hành chi ngân sách nhà nước theo dự toán được giao. Tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên của từng bộ, ngành, địa phương; giảm tối đa kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết; hạn chế bố trí kinh phí đi nghiên cứu, khảo sát nước ngoài, hạn chế mua sắm ô tô và trang thiết bị đắt tiền. Từng bước thực hiện khoán xe công đối với một số chức danh.

Xe công sử dụng sai mục đích. ảnh: Tiền phong.

Tổ chức bầu cử Quốc hội và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp theo tinh thần triệt để tiết kiệm; đẩy mạnh cải cách hành chính trong quản lý chi ngân sách nhà nước. Chỉ ban hành chính sách làm tăng chi ngân sách nhà nước khi thật sự cần thiết và có nguồn đảm bảo.

Quản lý chặt chẽ việc ứng trước dự toán ngân sách nhà nước và chi chuyển nguồn sang năm sau. Thực hiện nghiêm Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. 

Ngọc Quang
Từ khóa :
tăng lương công chức 2016 , quản lý công chức , tuyển công chức , lãng phí ngân sách , phát hành trái phiếu chính phủ ra quốc tế
Cán bộ công chức, viên chức được tăng lương từ tháng 5/2016
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
an an
1

Có tăng cũng chỉ béo mấy ông trên 2,34 chứ dưới 2,34 được gì. Lúc trươc có hỗ trợ những người có hệ số lương dưới 2,34 còn được nhiều hơn. Sau khi tăng lương thì cắt khoản hỡ trợ dưới 2,34 thế là lương thụt đi mất 100k. Thế mà nói để đảm bảo thu nhập cho những người lương dưới 2,34 trong khi lương họ thụt đi chỉ béo mấy ông hệ số cai thôi. Càng cao thì càng được nhiều.

Phương
0

Vậy những ai trên 2.34 sẽ ko được hưởng mức lương 1.210 ngàn à... vậy mà tuu cứ chờ đợi...

Hưu Còm
3

Đọc bài viết về tăng lương trên nhiều báo, tôi thấy bài của tác giả Ngọc Quang là rõ ràng nhất: "Từ ngày 01/5/2016, thực hiện điều chỉnh tăng mức lương cơ sở từ 1.150.000 đồng/tháng lên 1.210.000 đồng/tháng (tăng khoảng 5%) đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, bảo đảm thu nhập của đối tượng có hệ số lương từ 2,34 trở xuống không giảm so với mức đang hưởng. Riêng lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công, tiếp tục giữ mức đã tăng 8% như đã thực hiện năm 2015". Là người nghỉ hưu có mức lương thấp, tôi đã thấy yên tâm để chờ đợi.

nghiêm thị cẩm lệ
4

Lương tăng thì việc thi viên chức ngành giáo dục càng tiêu cưc.như tôi thi ở lạc sơn hoà bình năm 2015 vưa qua làm được bài mà người ta cho điểm chết làm đơn phúc khảo thì được câu trả lời"không thực hiện phúc khảo phỏng vấn hoặc thực hành".tôi nhờ tới chuyền hình cũng không được,vậy thì công bằng ở đâu.

Hải Minh
1

Bạn thi viên chức ngành giáo dục mà viết chính tả sai rồi kìa

Hoivuong
29

Bạn viết tiếng việt còn sai trượt là đúng.

Leanhquyet
12

Công chức, viên chức hay hợp đồng thì đều phải làm việc như nhau, chịu trách nhiệm công việc như nhau. Tại sao lao động hợp đồng lại không được hưởng 25% công vụ.!? Chế độ này rạch ròi, phân biệt, bất công quá.! Ai quan tâm vấn đề này thì cùng chia sẻ đi.!

PHẠM XUÂN
3

Chúng tôi đang bị cắt hợp đồng huyện mà không hay được biết, kế toán trường đi họp về mà cũng không thông báo cho chúng tôi. Tại sao họ lại đối xử bất công với chúng tôi thế. 10 năm, 15 năm theo nghề giờ bị họ đá đít 1 cách không thương tiếc. Đã thế từ tháng 1, 2, 3 chúng tôi vẫn chưa nhận được 1 đồng lương nào. Bộ trưởng Bộ Giáo Dục có biết hay không???

Xem thêm bình luận
Tin khác