Gần nửa tháng trôi qua, người tiêu dùng (NTD) vẫn luôn dõi theo thông tin "100% mẫu mì tôm, măng tươi đều có acid oxalic, tác nhân gây ra sỏi thận" được GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn (Phó Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM) công bố.
Trong khi NTD rất sốt ruột muốn biết acid oxalic chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong mỗi gói mì tôm? Đặc biệt, với mức độ sử dụng mì tôm của người Việt Nam thì chất acid oxalic có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không thì phía cơ quan chức năng và các doanh nghiệp sản xuất mì tôm vẫn chưa có động thái nào làm rõ hơn thông tin này.
Trước đó, Cục An toàn Thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) đưa ra những cảnh báo chung chung về sự nguy hại của chất acid oxalic đối với sức khỏe con người như "ở liều cao, acid oxalic (muối oxalat) có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong với hàm lượng 4 - 5g. Liều ngộ độc (LD50) của acid oxalic nguyên chất được ước khoảng 378 mg/kg thể trọng (khoảng 22,68 g/người 60 kg). Sự kết hợp của acid oxalic với canxi tạo ra calci oxalat, có thể gây kết tủa lắng đọng tạo thành sỏi ở các cơ quan tiết niệu, gan mật, tụy...".
Dù coi mì tôm là món ăn quen thuộc nhưng nhiều người tiêu dùng sẵn sàng "quay lưng" nếu sản phẩm độc hại và gây bệnh. |
Cảnh báo của Cục ATTP cho thấy, acid oxalic không phải là chất vô hại. Điều này càng khiến cho người sử dụng mì tôm lo lắng hơn. Độc giả Thảo Lan cho rằng: “Sao đến giờ này mà các công ty mì gói vẫn chưa có ý kiến gì với người tiêu dùng? Thông tin mì tôm có thể gây sỏi thận làm chúng tôi mất ăn mất ngủ mấy ngày qua. Phải chăng các công ty sản xuất mì chỉ cần biết làm thế nào để quảng cáo hay hơn, bán ra nhiều sản phẩm và thu được nhiều tiền hơn?”
Cục ATTP: Thực phẩm chứa acid oxalic liều cao có thể gây tử vong
100% mì tôm chứa acid oxalic: Nên ngừng sử dụng chờ kết luận?