Được quan tâm

Đề xuất lấp hồ Thành Công, Vihajico "ép" Thành phố?

Kinh tế

Mai Anh

(GDVN) - Theo Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam, đề xuất lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư chỉ là chiêu trò của doanh nghiệp ép Thành phố Hà Nội.

Gây sức ép?

Tại hội thảo cải tạo chung cư cũ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 4/4, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico -  đơn vị được thành phố giao cải tạo chung cư cũ Thành Công) đã đưa ra đề xuất nâng tầng chung cư và lấy một phần diện tích hồ Thành Công phục vụ tái định cư tại chỗ.

Một góc hồ Thành Công - ảnh nguồn VTCNews.

Đại diện Vihajico cho rằng, thực hiện chủ trương của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tại Công văn số 5621/UBND-ĐT, ngày 30 tháng 9 năm 2016 về việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn. 

Theo đó công ty đã được giao nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng 23,058 ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2 – 5 tầng.

Để đảm bảo tính khả thi của đề án, Vihajico đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch công viên và hồ Thành Công hiện hữu khoảng 10 héc-ta theo hướng không làm thay đổi diện tích mặt nước hiện có.

Dự kiến hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1 héc-ta đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân. Hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới.

Trước đề xuất của Vihajico, chiều ngày 10/4 trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam ví von: “Đây là trò đùa ngày “cá tháng tư”, bởi không ai cho lấp hồ Thành Công, không ai đồng ý với phương án này”.

Theo ông Hùng, đề xuất của Vihajico chỉ là chiêu ép Thành phố Hà Nội cho mặt bằng khác để thực hiện khu tái định cư đầu tiên của Thành Công. 

“Là chiêu để doanh nghiệp ép thành phố cho mặt bằng khu khác để xây dựng khu định cư không cho dân tạm cư nữa, nhưng chắc chắn không có ai đồng ý và cho phép lấp hồ Thành Công”, ông Hùng cho biết.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho rằng không thể lấp hồ Thành Công để xây dựng khu tái định cư như đề xuất của Vihajico.

Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng hồ Thành Công có vái trò điều hòa không khí tự nhiên - ảnh H.Lực.

Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm phân tích, hồ trong đô thị đóng vai trò điều hòa, thu gom nước mưa, tránh nguy cơ ngập lụt cho thành phố. Hơn nữa, hồ còn đóng vai trò là cảnh quan đô thị, tạo ra khí hậu tốt cho khu vực xung quanh đó. 

Hồ có tính chất làm giảm nhiệt độ trong đô thị, bởi nhiệt độ trong đô thị thường cao hơn khu vực xung quanh từ 1 đến 2 độ. 

“Vì thế hồ Thành Công sẽ điều hòa cho khu vực Thành Công chứ không thể điều hòa cho khu vực khác, hay lấy hồ ở khu vực khác để điều hòa cho khu vực Thành Công. 

Nếu giờ  lấp hồ phá sự cân bằng ấy và thay bằng cân bằng khác là không ổn”, Tiến sĩ Liêm nói.

Hướng đến Hà Nội xanh và văn hiến

Đánh giá về đề xuất này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nội - ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, có những đề xuất mà ngay cả thành phố chưa thể quyết được, ví dụ lấy một héc-ta hồ Thành Công làm nhà cho dân. 

Đề xuất này được cho dân, được cho doanh nghiệp, nhưng liệu thành phố có dám xóa bỏ quy hoạch chỗ đó không? Chủ đầu tư nói sẽ đào thêm hồ chỗ khác, chắc gì đã làm được.

Trong khi đó trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch kiến trúc và đô thị Hà Nội cho biết, Thành phố Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho các nhà đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương điều tra xã hội học, thiết kế, quy hoạch tại 26 khu chung cư tập trung và 67 nhà chung cư độc lập. 

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 14 chung cư cũ được xây dựng mới và đưa vào sử dụng, 5 khu đang phá dỡ, 4 khu nguy hiểm cấp D đang tổ chức di dời nhưng chưa có phương án xây dựng lại.

Riêng chung cư Thành Công, theo ông Nghiêm, nên tìm giải pháp linh hoạt để cải tạo, tuy nhiên không nên tính đến việc lấp hồ Thành Công như đề xuất của Vihajico.

“Lấp hồ Thành Công mới chỉ là đề xuất của Vihajico và đang trong giai đoạn lấy ý kiến, Thành phố chưa quyết định, nhưng không thể tư duy theo hướng lấp hồ Thành Công”, ông Nghiêm cho biết.

Ông Nghiêm nêu quan điểm cải tạo chung cư phải đảm bảo tuân thủ theo quy định, quy hoạch chung, quy định theo Luật Thủ đô.

“Cải tạo chung cư là cần nhưng thành phố đang triển khai mở rộng không gian xanh thành phố, hiện tỷ lệ không gian xanh ở mức 5m2/ người, quyết tâm 2030 phải đạt 12m2/người.

Nếu lấp đi không hợp lý, dù anh có lý giải xây dựng hồ chỗ khác cũng sẽ gây tác động đến liên kết khung hạ tầng kỹ thuật và mất cảnh quan chung. 

Chúng ta hướng đến xây dựng Hà Nội xanh và văn hiến vì thế yếu tố xanh phải tăng lên chứ không thể giảm đi”, ông Nghiêm nói.

Mai Anh
Từ khóa :
hồ Thành Công , đề xuất lấp hồ Thành Công , Vihajico , Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng , Ecopark , Bộ Xây Dựng , TS. Phạm sỹ liêm , quy hoạch Hà Nội , Luật thủ đô
Đề xuất lấp hồ Thành Công, Vihajico "ép" Thành phố?
Bình luận
Trần Ngọc
1

Chiêu trò này đã được một số doanh nghiệp bất động sản thự hiện trót lọt ở một số nơi, họ đầu tư xây dựng khu nhà để bán trên đất công cộng là hồ nước, công viên thì họ không mất tiền đền bù giải phóng mặt bằng, xây công viên đào hồ mới thì nhà nước phải lo hết mặt bằng bàn giao cho họ bằng ngân sách nhà nước, cuối cùng là nhà nước thiêt, dân thiêt.

Trung Ngôn
5

Hãy chặn đứng mưu đồ của Vihajico. Chiêu bài "lấp hồ làm nhà rồi sẽ đào hồ trả lại" là lừa bịp !!!

Lê Ngọc
8

Anhstanh từng nói " sự ngu xuẩn" (và cả tham lam) của con người là vô hạn.

Toàn Thắng
1

ANHSTANH đã nói "sự ngu xuẩn của con người là không biết giới hạn"./.

Nguyễn Hà Nội
5

Đề nghị để Vihajico xây nhà ở trên Xuân Mai có khi chạy mất zép-

lehung
4

không biết thế nào nói trước được ? ý kiến dân không đồng ý cũng bằng thừa ? thí dụ lấy ý kiến của dân về LOA PHƯỜNG đến 90% dân đồng ý bãi bỏ LOA PHƯỜNG .tốn giấy mực .tranh luận bao tháng cuối cùng VẪN ĐỂ LOA PHƯỜNG ? vẫn tra tấn dân điếc cả tai-chờ ba tháng sau cải cách báo cáo - không được gia hạn thêm 6 tháng ??? cuối cùng vẫn như cũ ?

NGƯỜI DÂN
7

Trong khi thành phố đang khan vốn đầu tư, và đang "bí" trong việc di rời cải tạo các khu trung cư xuống cấp, đòi hỏi phải làm ngay... lợi ích nhóm sẽ tìm mọi cách để thao túng trục lợi,lúc đầu họ đưa ý tưởng tốt đẹp, chung tay với TP cải tạo các khu chung cư... Nhưng thực chất họ đã đưa những khu đất vàng, một số hồ còn sót lại ở trung tâm vào sự tính toán đánh đổi nhằm trục lợi lớn... Nhân dân Thủ đô sẽ không ủng hộ san lấp hồ Thành Công để xây chung cư với bất cứ lập luận nào vì đây là hành động tàn phá cảnh quan và môi trường sống vốn còn ít ỏi ở các khu trung tâm hiện nay./.

Trần văn Tú
7

Nhân dân Hà nội kiên quyết bảo vệ môi trường thiên nhiên sinh thái ,sẵn sàng tiêu diệt bè lũ sâu dân mọt nước để âm mưu lợi ích nhóm ,sẽ hy sinh bảo vệ di sản thiên nhiên để lại cho đời sau quyêt tâm tiêu diệt bọn âm mưu lấp hồ lấp sông chặt phá cây xanh

Xem thêm bình luận
Tin khác