Đòn bẩy tài chính: Dao hai lưỡi?

Kinh tế

Học làm giàu

(GDVN) - Trong cơn khủng hoảng của nền kinh tế làm thế nào để biến tài sản của doanh nghiệp (DN) mình từ 100 triệu USD sau 4 năm tăng lên 1 tỷ USD? Theo Tiến sỹ Phạm Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty IDT: Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được, ngoài việc tham gia đầu tư các dự án lớn có tiềm năng, hòa vào dòng chảy tiền mặt, thì các nhà đầu tư nên vận dụng, đó là dùng đòn bẩy tài chính…

Liều thuốc kích DN

Ông Hải nhấn mạnh Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển, bởi đứng gần dòng chảy lớn của nền kinh tế thế giới. Đây là sân chơi  quốc tế, cơ hội của  các  DN  Việt Nam. Không riêng gì các nhà đầu tư cá nhân, thực tế cho thấy, các tổ chức, DN hoạt động trong mọi lĩnh vực đều sử dụng đòn bẩy tài chính để "kích" năng lực hoạt động của DN  mình mạnh hơn số vốn, tài sản hiện có.

Theo Tiến sỹ Phạm Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty IDT: thực tế cho thấy, các tổ chức, DN hoạt động trong mọi lĩnh vực đều sử dụng đòn bẩy tài chính để "kích" năng lực hoạt động của DN  mình mạnh hơn số vốn, tài sản hiện có.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc áp dụng đòn bẩy tài chính thường đem lại hiệu quả cao  và giúp  nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư. Ở các nước phát triển, đòn bẩy tài chính được sử dụng rất nhiều trong giao dịch thương mại. Khả năng gia tăng lợi nhuận cao là điều mong ước của nhà đầu tư, trong đó đòn bẩy tài chính là một công cụ được  họ tin dùng.  Đòn bẩy tài chính là liều thuốc kích thích  và nhà đầu tư thường sử dụng  khi họ kỳ vọng rằng tỷ suất sinh lời trên tài sản cao hơn lãi suất vay nợ. Và nếu thành công, lợi nhuận sẽ đem lại rất cao cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, dùng đòn bẩy tài chính như “dao hai lưỡi”, lợi nhuận cao đi kèm với rủi ro.

Vậy khi nào nhà đầu tư cá nhân, DN nên dùng đòn  bẩy tài chính? Tất cả những điều này, bạn sẽ tìm thấy trong  Hội thảoBí quyết đầu tư tài chính thành công Một chương trình cung cấp tổng hợp các tư duy, kiến thức và kỹ năng căn bản để giúp nhà đầu tư gặt hái được thành công  trong kinh doanh”

IPO thành công nhờ đòn bẩy

Không dừng ở lại những kỹ năng khi vận dụng đòn bẩy tài chính  Hội thảoBí quyết đầu tư tài chính thành công các DN, nhà đầu tư sẽ hiểu và cảm nhận được những bí mật của các tỷ phú trẻ trong thời đại công nghệ thông tin”

Nhìn bề ngoài, Zuckerberg không có những biểu hiện của một doanh nhân điển hình, nhưng có một điều chắc chắn là không ai có thể xây dựng được một trang web với 1 tỷ người sử dụng-đó là mạng xã hội Facebook.

Khi Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, trở thành người giàu thứ 29 trên thế giới nhiều người cảm thấy vừa ấn tượng lại vừa hồ nghi. Nhưng cũng ít ai biết rằng Facebook  đại thắng nhờ  cách vận dụng đòn bẩy tài chính vào việc IPO (chào bán cổ  phiếu lần đầu ra công chúng)thu về hơn 16 tỷ USD. Với thành công này, họ đã vượt qua hàng loạt “đại gia” như Dell, HP, Nokia, Starbucks hay Disney.

Trong đợt IPO lần này, Facebook chào bán 421,2 triệu cổ phiếu với khoảng 60% đến từ các cổ đông nội bộ và các cổ đông hiện hữu khác. Trước giờ IPO, mức giá được kỳ vọng là khoảng 34 – 38 USD/cổ phiếu. Và cuối cùng các nhà đầu tư chấp thuận mua ở mức 38 USD. Kết quả này giúp Facebook trở thành công ty thuộc lĩnh vực internet IPO thành công nhất từ trước đến nay, đồng thời là đợt IPO lớn thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ, chỉ sau tập đoàn thẻ tín dụng Visa và vượt qua cả hãng ô tô GM.

Đợt IPO này đã nâng tổng giá trị thị trường của Facebook lên mức 104 tỷ USD và có thể còn tiếp tục tăng khi chính thức được giao dịch. Điều đó có nghĩa là công ty mới 8 năm tuổi này đã vượt mặt nhiều “đại gia” tên tuổi trên thị trường chứng khoán. Cụ thể, Facebook đang có giá trị gấp 10 lần Nokia, bằng 2 lần HP, một trong những nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới. HP hiện chỉ có giá trị khoảng 44 tỷ USD.

Về phần CEO Mark Zuckerberg, đợt IPO này đã giúp anh trở thành tỷ phú giàu thứ 29 thế giới bởi lượng cổ phần và quyền chọn anh nắm giữ hiện được định giá tới 19,1 tỷ USD. Theo Bloomberg, gới khối tài sản khổng lồ này, Mark vượt qua các bậc “đàn anh” Sergey Brin và Larry Page, những người sáng lập ra Google.

Tuy nhiên sau đó giá cổ phiếu của Facebook đã giảm thê thảm, giới đầu tư cho rằng CEO của Facebook đã vận dụng đòn bẩy thổi phồng giá trị cổ phiếu của mình? Vậy thực hư chuyện này thế nào?Tất cả điều này sẽ giải đáp trong Hội thảo "Bí quyết đầu tư tài chính thành công do Tiến sỹ Phạm Thanh Hải- chủ trì. Ông là người sáng lập ra Dự án Học+Làm= Giàu. Từng là nhà đầu tư, chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm với nhiều ý tưởng kinh doanh sáng tạo, khả năng  vận dụng đòn bẩy tài chính nhuần nhuyễn, ông Hải mong muốn chia sẻ những ý tưởng và kinh nghiệm và nhân rộng mô hình Học+Làm=Giàu tới cộng đồng.

Nội dung chương trình: Đầu tư tài chính và làm giàu;Các cấp độ đầu tư;Các loại đòn bẩy tài chính;Lập kế hoạch tài chính cá nhân ;Bí mật của các tỷ phú trẻ trong thời đại Công nghệ thông tin;Các cơ hội hợp tác kinh doanh.

Thời gian: 18h - 21h ngày 11/4/2013

Địa điểm: Hội trường Công ty IDT, Tầng 20, Tòa nhà CharmVit, Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thông tin liên hệ:

Ms Bảo Ngọc: 0163 678 3333

Hotline: 09 3228 6262

Email: info@hoclamgiau.vn

Website:hoclamgiau.vn

Để biết thêm thông tin các bạn BẤM vào đây.

Học làm giàu
Từ khóa :
Đòn bẩy tài chính: Dao hai lưỡi?
Chủ đề : Học Làm Giàu
Tin khác