Gian dối về tác hại của nước uống có ga, giám đốc Coca Cola từ chức

Kinh tế

Lâm Giang (Theo The Wall Street Journal)

(GDVN) - Giám đốc Nghiên cứu khoa học và Y tế của Coca Cola đã từ chức sau chỉ trích dùng tiền "mua" các kết quả nghiên cứu giảm bớt tác hại của nước uống có ga...

Rhona Applebaum, Giám đốc Nghiên cứu khoa học và Y tế của Tập đoàn Coca Cola, đã quyết định từ chức vào thứ Ba tuần trước sau khi gã khổng lồ nước ngọt bị chỉ trích dùng tiền "mua" các kết quả nghiên cứu coi thường vai trò của đồ uống có đường đối với bệnh béo phì.

Theo The Wall Street Journal, bà Applebauum (61 tuổi) được cho là một trong những người khai sinh và trực tiếp tài trợ cho nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận Global Energy Balance Network (GEBN) để nhóm này đưa ra các kết quả nghiên cứu giảm bớt tác hại của nước uống có ga, có đường đối với bệnh béo phì ngày càng tăng ở Mỹ.

Rhona Applebaum - Giám đốc Coca Cola vừa từ chức vì bê bối mua kết quả nghiên cứu y tế. 

GEBN tham gia đấu tranh chống lại nạn béo phì và thừa cân tại Mỹ nhưng theo hướng giúp Coca Cola cải thiện hình ảnh của mình và đổ lỗi cho việc người Mỹ ít tập thể dục là nguyên nhân của bệnh béo phì chứ không phải do thói quen sử dụng đồ uống có ga, có đường, Forbes cho biết thêm.

Thậm chí, GEBN còn làm giả báo cáo về lượng đường và tác hại của Coca Cola đối với sức khỏe của người dân, tờ New York Times cho biết thêm.

Theo Forbes, John Peters - một  trong các lãnh đạo của GEBN và là Giáo sư tại Đại học University of Colorado School of Medicine thừa nhận rằng bà Applebaum đã tài trợ cho GEBN 1,5 triệu USD và 4 triệu USD cho hai lãnh đạo của nhóm. 

Điều đó làm dấy lên lo ngại rằng Coca Cola đã sử dụng nhóm này để đánh lạc hướng dư luận về vai trò của mình trong đại dịch béo phì ở Mỹ.

Nhiều đoạn thư tín điện tử trao đổi giữa bà Applebaum và GEBN cũng đã bị rò rỉ cho thấy bà đã can thiệp vào việc chọn người đứng đầu tổ chức cũng như thiết kế website, lên chương trình, đề án hành động cho nhóm.

Cả Coca Cola và GEBN sau đều phủ nhận việc các cáo buộc và cam kết minh bạch hơn. Coca Cola cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ với nhóm nghiên cứu này, The Quatz cho hay. 

Phản ứng trước sự cố trên, Forbes dẫn lời Marion Nestle, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học New York và là tác giả của cuốn  Soda Politics đã mô tả những tiết lộ của AP về các email trao đổi giữa bà Applebauum và GEBN: "Mức độ các công ty nước ngọt tấn công các nhà khoa học, bịt miệng các nhà phê bình, đánh lạc hướng sự chú ý đối với các tác hại gây ra bởi các sản phẩm của họ và mua sự trung thành là đáng kinh ngạc".

Hãng thực phẩm và đồ uống nổi tiếng Nestle lên tiếng bày tỏ tin rằng các công ty thực phẩm và đồ uống không nên tài trợ cho các nhà khoa học "bởi vì nghiên cứu được tài trợ bởi các công ty thực phẩm hầu như luôn song song với kết quả thuận lợi cho lợi ích của nhà tài trợ".

Mỹ đang vật lộn để kiểm soát sự gia tăng bệnh béo phì đang ảnh hưởng tới gần một phần ba số người Mỹ trưởng thành hay 78.6 triệu người và 17% trẻ em hay 12,7 triệu người, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Các chuyên gia dinh dưỡng đổ lỗi cho thói quen sử dụng đồ uống có ga, có đường như Coca Cola và PepsiCo trong công chúng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sự gia tăng lượng calo, tăng cân và các bệnh như tiểu đường.

Sự nhận thức về mức độ nguy hiểm của đồ uống có ga, có đường đối với sức khỏe của người dân gần đây đã cải thiện đáng kể. Điều này khiến doanh số bán hàng nước ngọt có ga giảm mạnh và buộc các hãng này phải thay đổi chiến lược. 

Nhiều người Mỹ đang chọn giải pháp thay thế bằng những loại nước uống lành mạnh và ít đường hơn khiến Coca-Cola cũng phải thay đổi bằng cách thiết kế sản phẩm nhỏ hơn, bổ sung loại đồ uống ít ga, ít đường.

Lâm Giang (Theo The Wall Street Journal)
Từ khóa :
nghiên cứu , sức khỏe , không , nguyên nhân , trẻ em , coca cola , tác hại của đồ uống có ga
Gian dối về tác hại của nước uống có ga, giám đốc Coca Cola từ chức
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác