Hàng vạn người thất nghiệp nên làm gì?

Minh Giác
(GDVN) - Con số Doanh nghiệp phá sản và giải thể trong năm 2012 sẽ lên tới nhiều vạn DN. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có một số lượng lớn hơn thế nhiều lần người lao động mất việc. Người mất việc đối phó thế nào với những sự cố “bất khả kháng” này. Dưới đây là cuộc trao đổi với Ông Đào Trọng Anh - Trưởng Ban biên tập Tạp chí Ô tô Việt Nam, người có tốc độ “nhảy” việc rất nhanh và ở các vị trí đều thành công. 


Đào Trọng Anh
Các vị trí đã qua:
- Học chế tạo máy tại Đức
- Phụ trách kỹ thuật nhà máy Z123 (Tổng cục kỹ thuật Bộ quốc phòng)
- Đại sứ quán Đức tại VN
- Phòng thương mại và CN VN
- Giám đốc kinh doanh MAERSK LINE
- Nhân viên kinh doanh Cty MICO (kinh doanh thiết bị xây dựng)
- Thư ký tòa soạn Tạp chí Ô tô xe máy
- Thư ký toàn soạn tạp chí Công nghiệp Ô tô
- Trưởng ban biên tập của Tạp chí Ô tô VN
- Chủ tịch HĐQT Cty BDT Việt Nam
Ông chủ có bao giờ bị đuổi việc không?

Tôi nghĩ, nhiều người cho là làm “ông chủ” thì không bao giờ bị đuổi việc nhưng các ông chủ rất hay bị khách hàng từ chối. Làm thuê thì bán sức lao động và thời gian, làm chủ thì bán một dịch vụ hay sản phẩm nào đó, nếu khách hàng từ chối sản phẩm hay dịch vụ của ông chủ thì có khác gì người ta đã đuổi việc ông chủ. Thêm nữa ông chủ cũng có thể ra đường nếu bị phá sản do đó đừng nghĩ ông chủ thì không bị đuổi. Huyền thoại Stevel Jop cũng bị đuổi việc đấy thôi.

Ông tốt nghiệp chế tạo máy tại Đức năm bao nhiêu tuổi?

Tôi tốt nghiệp và về nước, bắt đầu đi làm tại Z123 năm 26 tuổi. Hiện nay là 53 tuổi rồi.

Như vậy chỉ với 26 năm , ông chuyển qua 10 vị trí công việc, từ giám đốc xuống nhân viên rồi lại lên giám đốc và thành ông chủ? Tính trung bình là 30 tháng cho một vị trí công việc. Có vẻ nhảy quá nhanh, ông tự nhảy hay buộc phải nhảy?

Buộc phải nhảy ở đây theo ý anh có phải là “đuổi việc” không đấy? Chủ yếu là phải nhảy, bạn đừng nghĩ chỉ khi thất bại mới “bị đuổi”, thành công vẫn có thể bị đuổi và trong thực tế rất nhiều người bị đuổi do thành công. Vậy muốn không bị đuổi thì phải tỉnh táo, kỹ năng này cũng rất quan trọng, nhất là trong môi trường Việt Nam. Đừng có nghĩ giỏi, làm được việc là không bị đuổi. Ví dụ thế này, bạn rất giỏi chuyên môn nhưng trong nhóm của bạn chẳng ai muốn làm việc với bạn cả, như vậy một là bạn ra đi, hai là giải tán cả nhóm. Như vậy thì việc bạn bị đuổi cũng không khó xảy ra do bạn thiếu kỹ năng mềm.

Có Doanh nhân nói rằng, bị đuổi việc giống như người “ung thư giai đoạn cuối” - hết thuốc chữa, ông nghĩ sao về nhận định này?

Quá tiêu cực, nếu bạn hiểu về quy luật của môi trường lao động, quy luật của phát triển kinh tế, nếu bạn hiểu về con người, về văn hóa và nhận thức… thì bạn sẽ lạc quan chứ không bi quan như vậy và bạn sẽ có tương lai cho dù “bị đuổi’ hay gặp một điều gì kinh khủng hơn thế. 

Môi trường lao động không bao giờ là ổn định, nên việc đặt tình huống bị đuổi việc bất cứ lúc nào là cần thiết. Lúc tôi làm giám đốc kinh doanh của cty Vận tải biển MAERSK (một cty vận tải biển của Đan Mạch thuộc loại lớn nhất thế giới trong lĩnh vực này), lúc đó mặc dù rất thành công nhưng tôi luôn chuẩn bị cho mình là nếu không làm việc này nữa thì sẽ làm gì. Là giám đốc Kinh doanh, tôi được đào tạo và rèn luyện trong một môi trường thu thập và xử lý thông tin chuyên nghiệp để đưa ra được các chiến lược, các biện pháp cụ thể, giá dịch vụ và xử lý hàng loạt mối quan hệ nhằm đảm bảo hệ thống kinh doanh có sức cạnh tranh và đạt hiệu quả cao. Sa thải hay chuyển đổi công việc … là chuyện sẽ xảy ra thường xuyên trong nền kinh tế thị trường do đó cần chuẩn bị sẵn sàng các kỹ năng cần thiết và thường xuyên học hỏi, nâng cấp để không bị lạc hậu.


Đang làm ở MAERSK line (cty vận tải biển lớn nhất thế giới) sao ông lại chọn MICO, một lĩnh vực khác, một cty không lớn bằng MAERSK Line?

Nếu bị sa thải (kể cả người lao động hay các vị trí quản lý) không nhất thiết phải tìm việc ở những cty lớn như mình đã làm hoặc lớn hơn cty mình đã làm, không cần phải có mức lương cao như mình đã từng có hoặc cao hơn mà hoàn toàn có thể tìm việc ở những cty nhỏ nhưng có cơ hội phát triển bằng những kỹ năng của mình. Được đào tạo ở một cty lớn bạn sẽ dễ có chỗ đứng hơn khi vào một cty nhỏ. 

Nếu thành công ở cty nhỏ này bạn vẫn là người thành công và khả năng thất bại của bạn sẽ thấp hơn, khả năng tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng của bạn sẽ nhỏ hơn. Bên cạnh đó, một cty nhỏ cũng là nơi bạn dễ khẳng định vị trí, điều này bạn sẽ khó tìm được ở một cty lớn. 

Có vẻ như giám đốc kinh doanh rồi xuống nhân viên kinh doanh thì ổn nhưng từ nhân viên kinh doanh lên Thư ký tòa soạn Ô tô xe máy thì tôi chưa thấy có mối liên hệ rõ ràng vì thư ký tòa soạn thì làm nội dung chứ không làm kinh doanh?

Làm nội dung cũng là để bán, vì vậy các kỹ năng xử lý thông tin cho kinh doanh được đào luyện ở MAERS line và MICO rất có tác dụng khi chuyển sang làm thư ký tòa soạn cho tạp chí Ô tô Xe máy. Những kiến thức kinh doanh cộng với kiến thức chế tạo máy học tại Đức, thực hành tại Z123 giúp tôi đã bắt kịp và tiếp tục thành công ở công việc mới. 

Như vậy là tất cả chúng ta cho dù thành công hay thất bại, cho dù giỏi hay không giỏi thì khả năng bị đuổi việc là như nhau? 

Mọi thứ đều thay đổi rất nhanh trong thời đại ngày nay, do đó đừng nghĩ rằng công việc mình đang làm sẽ không thay đổi. Điều quan trọng là liên tục đổi mới trong tư duy, nhận thức, trang bị đủ kiến thức và sẵn sàng đón nhận sự thay đổi, sẵn sàng “bị đuổi việc”. Hãy tạo ra giá trị bản thân, công việc bạn đang làm không phản ảnh hết giá trị của bạn. Cơ hội mới chỉ mở ra đối với người bị đuổi việc có giá trị và do đó nếu bạn vẫn còn giá trị thì sợ gì bị đuổi việc. 

Cách nói: “đuổi việc là cơ hội” chung chung của nhiều người giống như câu chuyện “con cáo và chùm nho”, nếu anh có “giá trị” anh sẽ không bị đuổi và có bị đuổi cũng không sợ vì sẽ còn đầy cơ hội ở ngoài kia. Tất nhiên, muốn có giá trị, chỉ có một con đường duy nhất là không ngừng học + làm cho tới nơi tới chốn. 


>>Mời tìm hiểu về khóa học "Đánh thức năng lực tài chính tiềm ẩn tại đây"

Học Làm Giàu tuyển nhân sự  
Dự án Học Làm Giàu  cần tuyển dụng những vị trí sau:

-  Tham gia vào việc phát triển thành viên, xây dựng cộng đồng, quảng bá cho mạng xã hội hoclamgiau.vn
-  Làm nhân viên , CTV kinh doanh, đại lý, phân phối các sản phẩm của dự án Học Làm Giàu
 -  Kết nối, giới thiệu những người có thể trở thành đại lý bán các sản phẩm của Học Làm Giàu.
-Tuyển thiết kế đồ họa, lập trình viên. 

Để tìm hiểu bạn hãy BẤM vào đây
Minh Giác
Đang tải tin...