Phát hiện hàng tấn thủy hải sản Trung Quốc bẩn
Hôm qua, ngày 10/3, An ninh thủ đô đưa tin, Đội Cảnh sát môi trường Công an quận Đống Đa, và Đội quản lý thị trường số 13 – Chi cục quản lý thị trường, Hà Hội, đã phát hiện chiếc xe ô tô tải mang BKS 14C-06541 đang dừng đỗ tại chân cầu Thanh Trì có biểu hiện nghi vấn.
Kiểm tra, lực lượng chức năng bất ngờ phát hiện bên trong có nhiều cá và ếch, ba ba... đóng trong các thùng xốp. Lái xe không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến số hàng này. Ngay sau đó, lái xe bị yêu cầu đưa xe tải chở hàng về trụ cơ quan điều tra để làm rõ.
Tại trụ sở Đội Cảnh sát môi trường, Công an quận Đống Đa, lái xe được làm rõ là Vĩ Văn Lợi, SN 1987, trú tại Uông Bí, Quảng Ninh. Vĩ khai nhận mua số hàng trên từ Móng Cái sau đó xé lẻ hàng đưa lên nhiều xe, vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ.
Bên ngoài các bao tải chứa ếch sống đều có chữ Trung Quốc. |
Baba sống đựng trong các thùng xốp. |
Qua kiểm tra sơ bộ, lô hàng này có xuất xứ từ Trung Quốc được nhập lậu qua cửa khẩu Móng Cái rồi chở về Hải Phòng, sau đó được các đầu nậu chung chuyển đi các tỉnh. Việc chung chuyển từ xe to sang xe nhỏ nhằm "qua mắt" sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.
Cá quả, ếch và các trắm bị gây mê, rất độc hại. |
"Vỗ béo" tôm bằng hóa chất là nỗi ám ảnh của nhiều bà nội trợ. Theo một người chuyên bỏ mối thủy sản cho các chợ đầu mối ở Hà Nội cho biết: Ngay từ giai đoạn con giống, tôm cá đã được “tắm” cơ man các loại hóa chất vượt mức cho phép, từ thức ăn đến thuốc chữa bệnh. Trong quá trình nuôi, chúng tiếp tục được “bồi bổ” bằng thuốc tăng trọng giúp lớn nhanh như thổi.
Tôm được tiêm bột rau câu và một số hóa chất để tăng trọng lượng. |
Bên cạnh đó, công nghệ gắn chân, bơm bột mì làm gạch cho cua khiến không ít người tiêu dùng choáng váng.
Tại Vũng Tàu, những con cua ghẹ yếu, gãy càng, rụng mai, thậm chí đã chết sẽ được bỏ mối cho các hàng rong. Chỉ cần qua bàn tay “chữa trị” tài tình của người bán, đám ghẹ “thương binh”, “ngất xỉu” này sẽ trở nên tươi rói bóng bẩy như chưa hề chết. Những con cua, ghẹ chết sẽ được gắn lại càng và chân, sau đó ngâm vào thứ nước là hỗn hợp nước, hàn the và bột ngọt, bột mì có màu đục nhờ nhờ. Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng người chế biến còn cho vào nước một chất phụ gia hóa học đựng trong gói nhỏ nhàu nát không rõ nhãn mác.
Phần lớn trong số những con ghẹ này là đồ "phế phẩm" đã qua công nghệ chế biến. |
Sau khi qua nhiều bước “tái sinh”, toàn bộ số cua ghẹ chết trở nên căng mẩy, mai gồ lên những mảng gạch màu vàng rộm, nhìn khác một trời một vực so với hình ảnh nhợt nhạt, bốc mùi lúc trước. Kỹ xảo này còn được áp dụng đối với cua ghẹ đang sống./.