Mua nhà tại dự án ngân hàng cấp vốn sẽ an toàn hơn

Kinh tế

Thảo Mai

(GDVN) - Những dự án Bất động sản được ngân hàng cấp vốn sẽ an toàn hơn cho nhà đầu tư nhưng không phải ai cũng biết, thậm chí nhiều người còn nghĩ ngược lại.

Dự án sẽ minh bạch hơn qua thẩm định của ngân hàng

Hện nay, hiếm có doanh nghiệp Bất động sản nào làm dự án mà không vay vốn ngân hàng. Trong những năm qua, luật nhà ở có nhiều thay đổi nhưng luôn hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.

Theo quy định, từ ngày 01/01/2019, nguồn vốn vay ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm từ 45% xuống còn 40%, đồng thời tăng hệ số rủi ro với các khoản vay Bất động sản từ 150% lên 200%.

Điều này khiến van tín dụng vào Bất động sản hẹp lại. Tuy nhiên, việc siết tín dụng này sẽ giúp thị trường minh bạch hơn. Những dự án được ngân hàng cho vay sẽ được thẫm định kỹ và người mua sẽ an toàn hơn.

Các dự án Bất động sản đang được triển khai dọc sông Sài Gòn. (Ảnh: P.T)

Anh Nguyễn Song Toàn (ngụ phường Tân Thuận, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) đang cần tiền để mua dự án Bất động sản. Anh Toàn tìm hiểu ở nhiều ngân hàng thì được biết, việc vay ngân hàng để đầu tư nhưng không thể.

Lý do, các ngân hàng đưa ra là Ngân hàng nhà nước siết van tín dụng nên khó duyệt hồ sơ cho vay. Thế nên, những ngân hàng đồng ý rót vốn cho dự án hiện nay là rất an toàn hơn.

Chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoàng phân tích, ngân hàng là một loại hình doanh nghiệp đặc thù vừa mang tính chất kinh doanh vừa mang tính chất kiểm soát. Theo quy định, tỷ lệ vốn tự có bắt buộc tối thiểu của một doanh nghiệp là 20%.

Số còn lại doanh nghiệp có thể vay vốn ngân hàng hoặc thực hiện các hình thức huy động vốn khác. Việc ngân hàng đang bị kiểm soát chặt chẽ hiện nay, hầu như không có chỗ cho những dự án tay không bắt giặc có thể tiếp cận nguồn vốn này.

Bởi doanh nghiệp phải qua quy trình kiểm soát chặt chẽ mới được thế chấp, vay vốn. Doanh nghiệp muốn vay được vốn phải có tài sản hợp lệ để thế chấp, nguồn gốc đất và quy hoạch rõ ràng.

Anh Bùi Thành Trung – môi giới công ty bất động sản (trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7) chào mời dự án đang được Ngân hàng BIDV rót vốn phân tích: “Khách hàng cần phải hiểu khi dự án thế chấp ngân hàng, đồng nghĩa toàn bộ sản phẩm đều do ngân hàng quản lý, tiền thu của khách hàng ngân hàng sẽ phong tỏa".

Anh Trung cho biết thêm: "Chủ đầu tư muốn rút ra chi tiêu phải có mục đích rõ ràng là dùng để xây dựng dự án thì ngân hàng mới đồng ý giải ngân”.

Người mua an toàn hơn

Luật sư Hồ Diệp - Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, quan hệ mua bán giữa khách hàng tại dự án đã được ngân hàng tài trợ vốn là quan hệ 3 bên, gồm: Khách hàng – chủ đầu tư – ngân hàng.

Khách hàng là người có quyền lựa chọn dự án tốt để mua, chủ đầu tư có quyền lựa chọn ngân hàng tốt để vay và ngân hàng có quyền thẩm định kỹ trước khi rót vốn.

Theo Điều 147 – Luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 01/7/2015, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó. 

 

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết Luật Quy hoạch 

Cùng với đó, theo quy định của Điều 56 – Luật Kinh doanh Bất động sản, chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh. Mà muốn ngân hàng bảo lãnh thì đương nhiên phải có tài sản thế chấp. 

“Như vậy, việc thế chấp dự án được thực hiện theo quy định pháp luật. Trách nhiệm còn lại là của ngân hàng phải thẩm định về mặt pháp lý và năng lực của chủ đầu tư. Những dự án thế chấp ngân hàng là dự án đã được thẩm định về các mặt pháp lý và năng lực chủ đầu tư”.

“Bên cạnh đó, doanh nghiệp có lịch sử vay – trả tốt, làm ăn uy tín mới được ngân hàng cho vay. Ngược lại những doanh nghiệp rơi vào nợ xấu tất nhiên ngân hàng sẽ không cho vay, nhưng không phải ai cũng hiểu điều này”, luật sư Hồ Điệp nhấn mạnh.

Luật sư Diệp lập luận, khi chủ đầu tư và ngân hàng ký kết hợp đồng chắc chắc đã cam kết rõ sẽ giải chấp từng phần các căn hộ và chủ đầu tư cũng phải đăng ký tiến độ giải chấp với ngân hàng thì ngân hàng mới đồng ý cho vay.

“Người mua nhà chỉ cần nghĩ tới thế chấp ngân hàng đã tỏ ra lo lắng; nhưng ai ít biết rằng, từ trước đến nay, gần như dự án nào cũng phải thế chấp mới có đủ nguồn vốn để triển khai dự án và đây là nghiệp vụ thông thường của ngân hàng và doanh nghiệp”, luật sư Hồ Điệp đúc kết vấn đề.

 

Thảo Mai
Từ khóa :
Luật sư Hồ Diệp , phường Tân Thuận , đường Huỳnh Tấn Phát , quận 7 , thế chấp ngân hàng , giải chấp , luật kinh doanh bất động sản , ngân hàng cho vay ,
Mua nhà tại dự án ngân hàng cấp vốn sẽ an toàn hơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác