Năm 2030 Việt Nam sẽ có thương hiệu gạo hàng đầu thế giới

Kinh tế

Ngọc Quang

(GDVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, đến năm 2030, gạo Việt Nam trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Mục tiêu chung của đề án trên là xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam nhằm định vị giá trị, hình ảnh sản phẩm gạo Việt Nam, nâng cao sự nhận biết của các nhà sản xuất, nhập khẩu, phân phối và người tiêu dùng trong nước và ngoài nước đối với các sản phẩm gạo của Việt Nam, tạo cơ sở để củng cố và phát triển thị trường, nâng cao giá trị gia tăng, thị phần và sức cạnh tranh của sản phẩm gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.

Theo đề án 15 năm nữa, gạo Việt nam sẽ có thương hiệu hàng đầu thế giới. ảnh: dantri.

Theo đề án, phấn đấu đến năm 2020, hình ảnh gạo Việt Nam được quảng bá, giới thiệu rộng rãi trong nước và đến ít nhất 20 thị trường xuất khẩu; thương hiệu gạo quốc gia được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận tại Việt Nam và ít nhất 50 quốc gia; phấn đấu đạt 20% sản lượng gạo xuất khẩu mang thương hiệu gạo Việt Nam.

Đến năm 2030, các vùng sản xuất lúa gạo xuất khẩu ổn định, hiệu quả và bền vững, đưa gạo Việt Nam trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới về chất lượng, an toàn thực phẩm; phấn đấu đạt 50% sản lượng gạo xuất khẩu mang thương hiệu gạo Việt Nam, trong đó 30% tổng sản lượng gạo xuất khẩu là nhóm gạo thơm và gạo đặc sản.

Để đạt được những mục tiêu trên, theo Đề án, sẽ thực hiện nâng cao hình ảnh, giá trị thương hiệu gạo Việt Nam; phát triển thương hiệu gạo quốc gia; phát triển thương hiệu gạo vùng, địa phương; phát triển thương hiệu doanh nghiệp, nhãn hiệu sản phẩm gạo...

Cụ thể, sẽ tổ chức hoạt động đồng bộ nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh thương hiệu gạo Việt Nam đến doanh nghiệp, người tiêu dùng tại thị trường trong nước và quốc tế thông qua nhiều hoạt động; thúc đẩy các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp xây dựng, phát triển thương hiệu gạo vùng, địa phương và thương hiệu doanh nghiệp, sản phẩm gạo đạt các tiêu chí thương hiệu gạo quốc gia.

Đồng thời, xây dựng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng thương hiệu gạo quốc gia trong xây dựng vùng nguyên liệu, liên kết chuỗi giá trị, nâng cao chất lượng giống, công nghệ hỗ trợ, quản lý chất lượng, xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm gạo; xây dựng và phát triển các thương hiệu gạo vùng, địa phương cho các sản phẩm gạo đặc sản, giống địa phương, phù hợp với định hướng thương hiệu gạo quốc gia.

Ưu tiên lựa chọn 3 giống đặc sản tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long để hỗ trợ xây dựng, phát triển thành thương hiệu gạo vùng, địa phương hướng tới trở thành thương hiệu gạo quốc gia bao gồm: giống jasmine, giống lúa thơm và giống nếp đặc sản...

Ngọc Quang
Từ khóa :
xuất khẩu , thị trường , nhập khẩu , gạo , cạnh tranh , giá trị , thương hiệu , sản lượng , xuất khẩu gạo , gạo việt nam
Năm 2030 Việt Nam sẽ có thương hiệu gạo hàng đầu thế giới
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Thanh Thanh
0

Ấn Độ:"Quốc gia chuyên xuất khẩu nông sản là quốc gia nghèo". Đề án này đang đi ngược lại đường lối hội nhập - phát triển của nhà nước ta. Tại sao không có đề án nào khuyến khích xuất khẩu chất xám con người, đó mới thực sự là kho vàng vô tận?

Nguyễn Thanh Tùng
0

Lại thêm một cái nhất nữa rồi. Thật là quá dị ứng với những cái nhất tự sướng của các ngài "thợ vẽ" ở VN ta quá.

Tô Quốc Q
0

Hy vọng trong tương lai chất lượng gạo Việt Nam thơm ngon bằng hoặc hơn gạo của Thai Lan,chứ hiện nay thì gạo Thai rất thơm ngon hơn cả gạo của Việt Nam và của Úc.Gạo Úc giá rẽ hơn gạo Thai nhưng mọi người đều chỉ thích ăn gạo Thái

Ab Ba
5

Nếu phấn đầu đến năm 30, mức sống mỗi gia đình nông dân đều có xe "bán tải" như Thái, hay Nhật thì quá tuyệt. Biết rằng đó chỉ là cách nói, nhưng tư duy "Tốt nhất thế giới" ai hưởng?

Lê Văn
2

Chính phủ , các bộ ban , ngành . nên tìm kiếm giải pháp thích hợp cho nông dân thoát nghèo hiện nay . hãy tìm giải pháp ngăn chặn , hóa chất thuốc trừ sâu , hàng lậu từ bên kia biên giới tràn về , rồi hãy tự sướng . Mình không là TQ , hãy làm điều gì đó cụ thể , thiết thực , đứng nói nhiều quá mà tội những người dân hiền lành cả tin

Andy Dima
2

huyễn hoặc. Cứ nhìn lại những chủ trương, chính sách thì có thể thấy đó là những khẩu hiệu suôn. Người Việt hiện nay đang bị chính mình đầu độc bằng hóa chất, thuốc trừ sâu, phá hủy môi trường. Đất đai, nguồn nước bị ô nhiễm - Xin hãy bắt đầu từ những cái tốt cho chính mình trước khi nói làm cho thế giới. Tôi không bi quan nhưng cảm thấy huyễn hoặc qua những câu nói mang tính chất tuyên truyền nhiếu hơn.

Xem thêm bình luận
Tin khác