Thanh tra, phát hiện hàng nghìn tỷ đồng phải nộp ngân sách

TTXVN
(GDVN) - Nhiều tồn tại trong quản lý ngân sách được Thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra với số tiền kiến nghị nộp ngân sách lên tới hàng nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Theo kết quả vừa được đơn vị này công bố, về quản lý vốn đầu tư xây dựng, kết quả thanh tra đã phát hiện nhiều “tồn tại, sai phạm” như: phê duyệt dự toán tăng không đúng phải giảm trừ, các địa phương chưa bố trí đủ, kịp thời vốn đối ứng cho các dự án theo như cam kết hay cơ quan chức năng phải giảm trừ giá trị hợp đồng kinh tế.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cơ quan thanh tra đã kiến nghị xử lý về tài chính hơn 205 tỷ đồng với riêng lĩnh vực này trong đó giảm trừ dự toán kinh phí hơn 87 tỷ đồng, giảm trừ thanh quyết toán, không thanh toán trên 4 tỷ đồng,…

Lĩnh vực quản lý, điều hành ngân sách địa phương cũng được phía thanh tra chỉ ra không ít vấn đề. Các địa phương có tình trạng bố trí kế hoạch vốn cho dự án đầu tư kéo dài quá quy định, không đảm bảo mức tối thiểu theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, cơ quan chức năng thừa nhận thực tế “giao dự toán chi đầu năm chưa tốt, dẫn đến mất cân đối ngân sách địa phương.” Qua thanh tra, phía cơ quan chức năng đã kiến nghị xử lý về tài chính khoảng 694 tỷ đồng trong đó kiến nghị nộp ngân sách nhà nước trên 13 tỷ đồng.

Chỉ thêm những sai phạm trong công tác quản lý tài chính, báo cáo của Thanh tra Bộ Tài chính cho rằng, việc tổ chức thực hiện đền bù, hỗ trợ, tái định cư, phương án xây dựng hiện chưa đầy đủ.

Thậm chí, Thanh tra Bộ Tài chính nhận định có tình trạng chưa thực hiện đầy đủ việc lấy ý kiến về phương án, áp giá đền bù chưa đúng quy định, chưa thống nhất trong cùng dự án.

Đưa ra con số chung trong 6 tháng, báo cáo cho thấy, cơ quan chức năng đã phát hiện và kiến nghị xử lý về tài chính hơn 6.429 tỷ đồng trong đó kiến nghị nộp ngân sách nhà nước trên 5.434 tỷ đồng. Ngoài ra, các đơn vị trong ngành đã kiến nghị giảm trừ dự toán kinh phí, giảm trừ cấp phát kinh phí hơn 385 tỷ đồng còn lại là giảm trừ thanh quyết toán, không thanh toán kinh phí và các kiến nghị khác.

Về công tác xử lý sau thanh tra, tính đến ngày 31/5, việc thực hiện kiến nghị xử lý về tài chính của các cuộc thanh tra đã đến hạn thực hiện theo Thanh tra Bộ Tài chính là khoảng 3.527 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 69%.

“Nguyên nhân các đơn vị thực hiện kiến nghị thấp do một số đơn vị có số kiến nghị xử lý về tài chính lớn, đã đến hạn nộp báo cáo nhưng chưa gửi báo cáo, một số dự án đầu tư xây dựng cơ bản chưa thực hiện thanh toán lần kế tiếp, chưa quyết toán công trình hoàn thành,” báo cáo của Thanh tra Bộ Tài chính cho biết.

TTXVN
Đang tải tin...