Ụ nổi hơn 500 tỷ của Vinalines được bán với giá 38,5 tỷ đồng

Kinh tế

Theo TTXVN/VIETNAM+

(GDVN) - Tổng Công Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết vừa tiến hành xong việc đấu thầu bán ụ nổi 83M. Theo đó, một cá nhân đã thắng thầu với mức giá 38,5 tỷ đồng.

Hiện Vinalines đang làm việc với các cơ quan, ban ngành để xử lý các vấn đề liên quan đến chi phí neo đậu của ụ nổi; sau đó sẽ chính thức công bố nguồn tin này. 

Ụ nổi 83M được Nhật Bản sản xuất, bán cho Nga vào năm 1965 (đến nay là 51 năm). 

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam vừa tiến hành xong việc đấu thầu bán ụ nổi 83M với mức giá 38,5 tỷ đồng.

Ụ nổi bị hư hỏng nhiều, không còn hoạt động và đã bị đăng kiểm của Nga ngừng phân cấp, quản lý từ năm 2006. 

Năm 2008, khi ông Dương Chí Dũng làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Mai Văn Phúc làm Tổng Giám đốc, Vinalines ký hợp đồng mua ụ nổi này 9 triệu USD (trong khi đơn vị sở hữu chào giá 5 triệu USD). Tổng chi phí sửa chữa, vận chuyển ụ nổi này về Việt Nam lên đến 19,5 triệu USD. 

Năm 2013, khi vụ án tham ô tài sản tại Vinalines liên quan đến ụ nổi tai tiếng này được đưa ra xét xử (ông Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc đều bị tuyên án tử hình), tổng giá trị của ụ nổi được xác định hơn 500 tỷ đồng (gồm tiền mua, vận chuyển, sửa chữa, bảo quản, dù chưa một lần sử dụng). 

Vào đầu năm 2016, Vinalines thông báo bán đấu giá ụ nổi này với giá sàn 34,85 tỷ đồng./. 

Theo TTXVN/VIETNAM+
Từ khóa :
USD , làm việc , tổng giám đốc , chi phí , cá nhân , chưa , tổng giá trị , ụ nổi , Tổng Công Hàng hải Việt Nam , Vinalines
Ụ nổi hơn 500 tỷ của Vinalines được bán với giá 38,5 tỷ đồng
Bình luận
Nguyễn Chí Thành
2

Vinalines - Một trong các Cheabol của Việt Nam giai đoạn 2006 - 2015. Cũng là một sự vận dụng "đầy sáng tạo" học đòi các Tập đoàn kiểu Hàn Quốc những năm 90 thế kỷ trước. Hậu quả tất yếu là thua lỗ và phá sản. Trong khi Nhà nước chỉ nắm 20% ở CHeabol thì ở các Tập đoàn kinh tế Việt Nam nhà nước nắm 100% vốn điều lệ. Nên khi phá sản là Nhà nước chịu hết... Bài học đau đớn của Kinh tế thị trường !!!

Xem thêm bình luận
Tin khác