Vietjet tiếp tục mua 6 máy bay Airbus A321

Kinh tế

Cao Nguyên

(GDVN) - Các tàu này dự kiến sẽ được giao hàng vào năm 2017 nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng hoạt động của hãng.

Ngày 17/6, tại Triển lãm Hàng không quốc tế Paris Air Show 2015, Vietjet và Airbus đã ký kết hợp đồng đặt mua thêm 6 chiếc máy bay dòng A321, tổng giá trị công bố là 682 triệu USD.

 Tổng giám đốc Vietjet cùng hai lãnh đạo Airbus chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết.

Hợp đồng mua thêm 6 chiếc máy bay lần này nằm ngoài gói hợp đồng mua và thuê 100 tàu bay mà hai bên ký kết vào năm ngoái.

Các máy bay này dự kiến sẽ được giao hàng vào năm 2017 nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng hoạt động của hãng. Trong khi gói hợp đồng thuê và mua 100 máy bay có thời hạn bàn giao đến năm 2022.

Tính đến đầu năm nay, 6 chiếc máy bay A320 và A321 đầu tiên của hợp đồng này đã được giao. Theo kế hoạch, mỗi năm Vietjet sẽ nhận từ 6 đến 12 máy bay theo hợp đồng này.

​Tháng 3/2015, Vietjet đã nhận máy bay A321-200 đầu tiên trong gói hợp đồng thuê và mua 100 máy bay với Airbus. Đây cũng là chiếc máy bay thứ 9.000 của Airbus được đưa vào khai thác, vận hành.

Triển lãm hàng không quốc tế Paris Air Show là sự kiện lớn của ngành hàng không thế giới, được tổ chức hai năm một lần vào các năm lẻ tại sân bay Le Bourget (Paris, Pháp).

Năm 2015 là năm thứ 51 Triển lãm Paris Air Show - một trong những triển lãm hàng không lớn nhất thế giới được tổ chức, thu hút sự tham gia của tất cả các nhà sản xuất máy bay lớn, các nhà sản xuất động cơ và các hãng hàng không trên thế giới.

Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc Điều hành của VietJetAir nhận định: “Vietjet đã phát triển nhanh hơn dự kiến trong thời gian qua. Số lượng tàu bay mà chúng tôi đã ký đặt mua trong đơn hàng năm trước không đáp ứng đủ nhu cầu tăng trưởng vượt bậc của hãng.

Trong tháng 3 vừa qua chúng tôi đã tiếp nhận chiếc máy bay A321 đầu tiên đồng thời cũng là máy bay thứ 9000 của Airbus được đưa vào khai thác, vận hành an toàn và hiệu quả".

Ông John Leahy, Tổng Giám đốc thương mại toàn cầu của Airbus cũng cho biết: “A320 là dòng máy bay hiệu quả và tiết kiệm nhất trong các dòng máy bay một lối đi của chúng tôi và hợp đồng mua máy bay mới nhất này của Vietjet càng củng cố lợi thế phổ biến của A321 như là loại máy bay lớn nhất trong dòng máy bay A320".

Ngân hàng BNP Paribas cho Vietjet vay 60 triệu USD mua máy bay

Cũng tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris Air Show 2015, Vietjet và ngân hàng BNP Paribas (Pháp) đã ký hợp đồng tài trợ tín dụng mua máy bay với gói tín dụng 60 triệu USD, thanh toán trước khi giao hàng 6 máy bay dòng A320.

Vietjet ký thỏa thuận tín dụng với BNP Parisbas.

Song song với thoả thuận tín dụng, Vietjet cũng đã ký kết gói bảo hiểm cho đội máy bay với giá trị bảo hiểm 1,5 tỷ USD cho năm 2015-2016 qua thu xếp của những tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới Willis Group Holdings plc và JLT Group. Nhà bảo hiểm gốc được chỉ định là Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Tổng công ty bảo hiểm dầu khí (PVI) và Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu (GIC).

Cao Nguyên
Từ khóa :
ngân hàng , giao dịch , USD , tập đoàn , tăng trưởng , thương mại , tổng công ty , thanh toán , Vietjet , Triển lãm hàng không quốc tế Paris Air Show 2015 , máy bay A321
Vietjet tiếp tục mua 6 máy bay Airbus A321
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác