Yêu cầu Hà Nội quy hoạch thêm công viên, bãi để xe

Kinh tế

Ngọc Quang

(GDVN) - Chính phủ yêu cầu khi thực quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đã được phê duyệt, cần chú ý quy hoạch các không gian ngầm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội rà soát tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội để đề xuất, điều chỉnh phù hợp.

Khi quy hoạch, xây dựng các khu đô thị, khu công nghiệp cần lưu ý bố trí tăng thêm công viên, các hồ để phục vụ người dân và tăng khả năng điều hòa nước, hạn chế ngập úng.

Hà Nội đang cần có thêm nhiều bãi để xe. ảnh: TTXVN.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội rà soát lại tất cả các quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, trong đó lưu ý quy hoạch giao thông vận tải theo hướng đồng bộ, thống nhất với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đã được phê duyệt, chú ý quy hoạch các không gian ngầm.

Tập trung đầu tư xây dựng các tuyến giao thông kết nối khu vực nội đô với khu vực ngoại thành và các đô thị vệ tinh; chú trọng đầu tư xây dựng các nút giao thông kết nối các bến xe, bãi để xe.

Xây dựng kế hoạch đầu tư cụ thể, xây dựng cơ chế huy động các nguồn lực đầu tư, nhất là nguồn lực xã hội hóa; kiểm soát chặt chẽ quá trình đầu tư xây dựng, bảo đảm hiệu quả đầu tư xây dựng.

Cùng với đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải trong quản lý, vận hành hệ thống đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị.

Đẩy nhanh tiến độ thi công 2 tuyến đường sắt đô thị, đồng thời nghiên cứu phương án kết nối với đường sắt quốc gia; chú ý phát triển đường thủy nội địa để giảm áp lực đối với đường bộ và đường sắt.

Đồng thời, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cấp nước theo hướng phát triển các nhà máy nước mặt để dần thay thế nguồn nước ngầm; có phương án nâng cấp, mở rộng các nhà máy nước để cấp đủ nước sạch với giá cả hợp lý trên toàn thành phố.

Đầu tư đồng bộ mạng lưới đường ống dẫn nước; lựa chọn công nghệ tiên tiến, chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm trong sử dụng đất; triển khai các giải pháp chống thất thoát nước phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Trong quá trình rà soát, bổ sung quy hoạch thoát nước, nghiên cứu phương án thoát nước thải bền vững, tập trung các dự án chống ngập úng.

Lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn phù hợp với điều kiện Việt Nam, bảo đảm hiệu quả, bảo vệ môi trường; xây dựng cơ chế huy động đầu tư để thu hút nguồn vốn xã hội đầu tư xây dựng, quản lý vận hành từ thu gom, vận chuyển đến xử lý chất thải rắn và đầu tư xây dựng, quản lý vận hành nhà tang lễ, nghĩa trang.

Ngọc Quang
Từ khóa :
hà nội quy hoạch công viên , hà nội quy hoạch bãi để xe , quy hoạch thủ đô , trịnh đình dũng
Yêu cầu Hà Nội quy hoạch thêm công viên, bãi để xe
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
quyen
0

Để đảm bảo giao thông không bị tắc đường ngoài việc tăng diện tích cho công viên và cây xanh, thì tại các thành phố phải tăng diện tích đất dành cho giao thông động và giao thông tĩnh lên 25% , nếu không thì sau khoảng 5 năm nữa tại Hà Nội và TP HCM đi bộ cũng khó chứ đừng nói đi xe đạp và oto.

Xem thêm bình luận
Tin khác