Ngang nhiên cưỡng đoạt 1 tỷ đồng tại phiên đấu giá tài sản ở TP.HCM

Việt Văn
(GDVN) - Băng nhóm gồm 5 người ăn mặc lịch sự đến tham gia đấu giá tài sản rồi tiếp cận "con mồi", uy hiếp và hăm dọa để để cưỡng đoạt tài sản.

 

Ngày 2/3, thiếu tá Võ Khôi Nghĩa, đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh tội phạm có tổ chức (Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (PC45), công an TP.HCM) cho biết, cơ quan này vừa bắt giữ 5 đối tượng thuộc băng nhóm tống tiền người tham gia đấu giá tại Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP.HCM (đường Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình) để điều tra xử lý hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

5 đối tượng bị bắt gồm: Dương Ngọc Bảy (58 tuổi, ngụ quận 5) cầm đầu cùng các đối tượng Mai Văn Lợi (40 tuổi), Phan Thị Hiền (35 tuổi, là vợ Lợi, cùng ngụ huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Phan Văn Công (41 tuổi) và Nguyễn Thị Hà (41 tuổi, vợ của Công, cùng ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM).

Đối tượng cầm đầu Dương Ngọc Bảy tại cơ quan công an. Ảnh CA cung cấp

 

Trước đó, sáng ngày 28/2, PC45 nhận đơn tố giác tội phạm của ông T. (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM). Ông T. trình báo, sáng cùng ngày ông có tham gia đấu giá 1 lô gỗ Giáng Hương ở trung tâm dịch vụ bán đấu giá tại sản TP.HCM.

Ban đầu giá khởi điểm của lô gỗ là 11 tỉ đồng, đến gần cuối phiên bán đấu giá thì ông T. có khả năng sở hữu lô gỗ trên với giá 15.9 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi phiên đấu giá gần kết thúc thì ông T. bị một đối tượng ngồi kế bên rỉ tai, yêu cầu ông T. nếu trúng thầu phải chung chi cho chúng 1 tỉ đồng. Đối tượng này hăm dọa, nếu ông T. không đồng ý thì người của hắn tham gia phiên đấu giá sẽ tiếp tục hô, nâng giá trị lô gỗ lên để ông T. không thể trúng, còn trúng cũng sẽ lỗ.

Thấy yêu cầu vô lý nhưng sợ nhóm đối tượng lạ mặt phá chuyện làm ăn nên ông T. miễn cưỡng đồng ý. Một đối tượng ngồi sát ông T. đã chụp lấy chiếc điện thoại di động hiệu Vertu có giá trị 1,6 tỉ đồng của ông T. để trên bàn và chuyền cho đồng bọn phía sau để giữ làm tin.

Sau khi trúng lô gỗ trong phiên đấu giá, ông T. bị các đối tượng trong băng nhóm này liên tục gây áp lực đòi 1 tỉ đồng. Do đó ông T. đã trình báo cơ quan công an.

Tài sản nhóm tội phạm cưỡng đoạt của ông T. bị Công an bắt quả tang. Ảnh CA cung cấp

 

Tiếp nhận đơn trình báo của nạn nhân, PC45 xác định đây là 1 băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp nên đã giao cho Đội phòng, chống tội phạm có tổ chức (Đội 2) vào cuộc xác minh.

Đến 11h30 trưa ngày 28/2, nhóm đối tượng hẹn ông T. ra quán cà phê Trung Nguyên (đường Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình) để giao dịch. Khi nhóm đối tượng nhận 1 tỷ đồng và chuyển giao lại chiếc điện thoại Vertu cho ông T., thì bị trinh sát hình sự ập đến bắt giữ quả tang. Ngoài tang vật 1 tỷ đồng, chiếc  điện thoại di động Vertu trị giá 1,6 tỷ đồng, trinh sát còn thu giữ thêm 9 điện thoại di động, 1 dao bấm, 240 triệu đồng tiền mặt và nhiều giấy tờ khác.

Bước đầu tại cơ quan công an, nhóm 5 đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong đó đối tượng Dương Ngọc Bảy giữ vai trò chủ mưu. Hiện công an tiếp tục mở rộng điều tra về băng nhóm tội phạm này.

Việt Văn
Đang tải tin...