ASEAN đang "nghiền ngẫm" tuyên bố chung về Biển Đông khi PCA phán quyết

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Là một tổ chức hàng đầu khu vực, có lợi ích ở Biển Đông, sẽ rất kỳ lạ nếu ASEAN không bày tỏ quan điểm".

The Jakarta Post ngày 10/6 đưa tin, khả năng ASEAN sẽ ra một tuyên bố chung về Biển Đông để đáp ứng với một phán quyết sắp tới của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc (áp dụng sai, giải thích sai, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 - UNCLOS trên Biển Đông).

Ông Derry Aman, ảnh: antaranews.com.

Derry Aman, quan chức Bộ Ngoại giao Indonesia phụ trách các hoạt động đối thoại và đối tác ASEAN nói với báo giới hôm Thứ Năm: "Là một tổ chức hàng đầu khu vực, có lợi ích ở Biển Đông, sẽ rất kỳ lạ nếu ASEAN không bày tỏ quan điểm".

Tuy nhiên cơ chế của khu vực đòi hỏi rằng tất cả 10 nước thành viên phải đạt được sự đồng thuận trước khi tuyên bố một lập trường thống nhất trong vấn đề này, ông Derry Aman nói.

4 nước ASEAN có yêu sách lãnh thổ, hàng hải ở Biển Đông, trong khi Indonesia không có yêu sách ở khu vực Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), nhưng lại có vùng đặc quyền kinh tế quần đảo Natuna bị đường lưỡi bò Trung Quốc chồng lên.

Các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ có một cuộc họp đặc biệt cấp Bộ trưởng trong hai ngày 13 và 14/6, trước khi PCA ra phán quyết. Hiện tại các thành viên vẫn chưa nhất trí được việc có nêu đích danh Trung Quốc trong tuyên bố chung hay không. Trong khi đó Bắc Kinh đã tuyên bố không tham gia, không chấp nhận và sẽ phớt lờ phán quyết của PCA.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Biển Đông , phán quyết pca
ASEAN đang "nghiền ngẫm" tuyên bố chung về Biển Đông khi PCA phán quyết
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Lưu Văn Chuyên
16

Asean buộc phải ra được tuyên bố chung về phán quyết của PCA về Biển Đông mới thể hiện được vai trò và vị trí quốc tế trung tâm của mình trong khu vực này. Trong khi G7, EU và các tổ chức quốc tế tương tự khác sẵn sàng lên tiếng thì rõ ràng rằng một tuyên bố chung của Asean là vô cùng cần thiết như một bài thi sát hạch cho một khối mang tầm cỡ quốc tế. Có thể nói nguyên tắc đồng thuận là một sự cản trở trong việc đưa ra những vấn đề chung và cần được thay đổi thành nguyên tắc quyết định theo đa số.

Xem thêm bình luận
Tin khác