Anh: Sẵn sàng làm căn cứ tên lửa hạt nhân cho Mỹ chống lại Nga

(GDVN) -Ông Hammond cho rằng chính phủ London sẽ xem xét việc triển khai tên lửa hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ của Vương quốc Anh.

Anh sẵn sàng một lần nữa làm căn cứ tên lửa hạt nhân cho Mỹ khi đối mặt với sự gia tăng căng thẳng với Nga, tờ Daily Mail ngày 8/6 dẫn lời Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết.

Các dàn phóng tên lửa hành trình cuối cùng rời khỏi căn cứ không quân RAF Greenham của Anh.

Theo Ngoại trưởng Hammond, nước Anh cần gửi tín hiệu rõ ràng để đáp lại những dấu hiệu cảnh báo từ sự gia tăng các hoạt động quân sự của Nga, bao gồm cả việc triển khai tên lửa ở Kaliningrad. 

Theo tuyên bố trước đó của người đứng đầu lực lượng tên lửa và pháo binh thuộc lục quân Nga, Thiếu tướng Michael Matveevsky, một lữ đoàn tên lửa của lực lượng vũ trang Nga sẽ được triển khai ở khu vực Kaliningrad trong năm 2018, trong đó bao  gồm hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M.

Để đối phó với động thái trên của Nga, ông Hammond cho rằng chính phủ London sẽ xem xét việc triển khai tên lửa hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ của Vương quốc Anh. 

"Nước Anh cần phải gửi tín hiệu rõ ràng cho Nga rằng chúng ta không cho phép họ vượt qua giới hạn đỏ của của chúng ta", ông Hammond nhấn mạnh.

Theo Daily Mail, Mỹ đang xem xét việc gỡ bỏ một hiệp ước thời Chiến tranh Lạnh và triển khai tên lửa ở châu Âu. 

Bất kỳ một động thái nào như vậy sẽ làm tăng lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa lúc phương Tây vẫn tiếp tục có quan hệ căng thẳng với Nga trong vấn đề Ukraine.

Trong những năm 1980, nhiều người Anh đã tiến hành biểu tình phản đối việc triển khai tên lửa hành trình của Mỹ trên lãnh thổ Vương quốc Anh và đã dẫn tới các cuộc đụng độ. 

Tuy nhiên, trong nỗ lực xoa dịu lo ngại, Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh thêm rằng khả năng triển khai tên lửa hạt nhân của Mỹ hiện vẫn chỉ là giả thuyết và nhấn mạnh thêm rằng phương Tây không muốn có "hành động khiêu khích nếu không cần thiết" và gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới trong bối cảnh xung đột ở Ukraine đang diễn ra.

Trong bài phát biểu với BBC1, ông Hammond cho rằng hiện không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra ở Ukraine, nhưng Tổng thống Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng này./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...