Được quan tâm

Bản tuyên bố Liên bang Xô Viết tan rã biến mất khỏi kho lưu trữ

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT)

(GDVN) -  Theo tuyên bố mới tiết lộ, các nhà lãnh đạo các nước chỉ được giao bản sao có công chứng bản Tuyên bố viết bằng tiếng Nga còn bản gốc duy nhất được lưu trữ tại Belarus và đã bị "mất tích".

Bản tuyên bố Liên bang Xô Viết tan rã đã biến mất khỏi kho lưu trữ ở Belarus từ những năm 1990. Các cựu nhà lãnh đạo Belarus tin rằng nó đang được một số cá nhân cất giữ như một "tài sản".

Tổng thống Ukraina Leonid Kravchuk (thứ 2 bên trái), Chủ tịch Hội đồng tối cao của nước Cộng hòa Belarus Stanislav Shushkevich (thứ 3 bên trái) và Tổng thống Nga Boris Yeltsin (thứ 2 bên phải) trong lễ ký kết tuyên bố Liên bang Xô Viết tan rã và thành lập Cộng đồng các quốc gia độc lập tại Belarus ngày 08 tháng 12 năm 1991 

Tài liệu lịch sử quan trọng được biết đến là Hiệp ước Belavezha được ký kết ngày 8/12/1991 bởi các nàh lãnh đạo của các nhà nước Cộng hòa Xô Viết (nước Nga ngày nay), Belarus và Ukraina trong đó tuyên bố Liên Xô "đã không còn tồn tại" và thay vào đó là tuyên bố thành lập Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Tài liệu lẽ ra phải được in thành 3 bản có giá trị ngang nhau chia cho 3 quốc gia Belarus, Nga và Ukraina cất giữ.

Tuy nhiên, theo tuyên bố mới tiết lộ, các nhà lãnh đạo các nước chỉ được giao bản sao có công chứng bản Tuyên bố viết bằng tiếng Nga còn bản gốc duy nhất được lưu trữ tại Belarus và đã bị "mất tích" - Bộ Ngoại giao Belarus trích dẫn báo cáo điều tra của tờ Komsomolskaya Pravda (KP) cho biết.

Tiết lộ mới đã thu hút sự giận dữ từ công chúng rằng tại sai các nhà lãnh đạo tham gia ký Hiệp ước và những người chịu trách nhiệm cất giữ chúng lại không giải thích lý do tại sao họ chỉ nhận được có bản sao công chứng và dấy lên một cuộc tranh luận về việc hiện giờ nó có thể đang ở đâu.

Nơi Hiệp ước Belavezha và tuyên bố thành lập CIS được ký kết.

Mặc dù đã có một số nỗ lực tìm kiếm bản gốc của Hiệp ước Belavezha từ những năm 1990 nhưng đều không tìm thấy "câu trả lời trực tiếp hoặc rõ ràng" nào được đưa ra từ tất cả các bên có liên quan - cựu thư ký điều hành CIS  Ivan Korotchenya nói với KP.

Ông Korotchenya tin rằng ban đầu, bản tuyên bố gốc đã được cất giấu bởi một số quan chức cấp cao vì "tầm quan trọng" của nó vào thời điểm đó. "Không ai muốn chịu trách nhiệm về việc ký kết Hiệp ước" - ông nói thêm.

Tuy nhiên, cựu lãnh đạo Belarus Stanislav Shushkevich lại đưa ra một lời giải thích thực tế hơn về lý do bản tuyên bố gốc đã biến mất khỏi kho lưu trữ rằng thỏa thuận lịch sử quan trọng đó là "một giá trị tài sản" mà bất kỳ một người "có kỹ năng quản lý" đều có thể dễ dàng nhận thấy giá trị của nó là "cực kỳ cao" trong tương lai.

Cựu Bộ trưởng ngoại giao của Belarus Pyotr Kravchenko là người chịu trách nhiệm cất giữ Hiệp ước tại thời điểm ký kết đã từ chối nhận xét về vị trí hiện tại của bản gốc. Trước kia ông từng tự hào là người sở hữu tất cả các dự thảo Hiệp ước Belavezha và hiện đang viết một cuốn sách về chúng.

Bộ Ngoại giao Belarus cho biết, vấn đề đã được lưu ý và sẽ tiến hành một cuộc tìm kiếm làm rõ vụ việc.

Ngay cả khi bản gốc thực sự mất tích, các bản sao công chứng đều có giá trị pháp lý tương đương với bản gốc - một phát ngôn viên của CIS nói với thông tấn RIA Novosti. 

Nguyễn Hường (nguồn RT)
Từ khóa :
Belarus , hiệp ước , chịu trách nhiệm , Xô Viết , mất tích , tuyên bố , Ukraina , Bộ Ngoại Giao
Bản tuyên bố Liên bang Xô Viết tan rã biến mất khỏi kho lưu trữ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác