Báo Ba Lan: Chính Ukraine biến mình thành công cụ của phương Tây

(GDVN) - EU và Mỹ lợi dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để làm suy yếu vị thế của Nga trên trường quốc tế.

EU và Mỹ lợi dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để làm suy yếu vị thế của Nga trên trường quốc tế và chính Ukraine không nhận ra rằng phương Tây ích kỷ đang đẩy đất nước của họ vào một cuộc xung đột với các nước láng giềng để đạt được lợi ích riêng của họ.

Ảnh Rian.

Nhận định trên được tờ Obserwator Polityczny của Ba Lan đưa ra trong bài viết đăng tải hôm 9/6, thông tấn RIA Novosti cho biết.

Theo quan điểm của tác giả bài viết, bằng việc làm phức tạp tình hình ở Ukraine, phương Tây đã tạo ra một tình thế địa chính trị buộc Nga phải can thiệp vào quá trình ổn định quốc gia láng giềng này.

Các chính sách trong chương trình "Đối tác phương Đông" của EU nhằm mở rộng ảnh hưởng của phương Tây trong các nước Liên Xô cũ, được tạo ra với mục đích "làm suy yếu mọi ảnh hưởng của Nga". Hơn nữa, tự Ukraine cũng biến mình trở thành một "công cụ" để phương Tây đạt được mục tiêu này của họ. 

"Không lý do gì các chính trị gia người Ukraine không thấy mức độ và quy mô của các chính sách hướng Tây của đất nước khi các quá trình đó hoàn toàn trái với lợi ích của quốc gia họ", tác giả bình luận. 

Ngoài ra, chính phủ Ukraine hiện nay đang đưa ra những tuyên bố tuyên truyền không thuyết phục khi cho rằng trước kia họ sống nghèo nàn và bây giờ họ có quyền tự do hơn, họ sẽ sống tốt hơn nếu xem người Nga là kẻ thù.

Ba Lan là một trong những thành viên của EU mạnh mẽ phản đối chính sách của Nga tại Ukraine. Chính phủ Ba Lan gần đây đã tăng mạnh chi tiêu quốc phòng, thúc giục NATO hiện diện thường trực trên lãnh thổ của mình để đối phó với cái mà họ lo lắng là mối đe dọa xâm lược từ Nga. 

Bài báo trên của tờ Obserwator Polityczny là một trong số ít các bài viết trên phương tiện truyền thông Ba Lan có lập trường đối lập với chính phủ trong vấn đề Ukraine./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...