Báo Nga: Việt Nam là đối tác đem lại lợi thế toàn diện nhất cho Mỹ

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Thương nghị sĩ Mỹ John McCain và Ngoại trưởng John Kerry lại trở thành những người tích cực nhất và tiên phong trong nỗ lực hướng tới bình thường hóa quan hệ.

Tờ Lenta của Nga ngày 26/5 dẫn lời Anton Svetovekspert, một chuyên gia của Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế bình luận, hiện nay đã hội tụ đủ yếu tố có thể cho phép quan hệ Việt-Mỹ phát triển lên mức "đối tác toàn diện".

Theo ông Svetovekspert, 20 năm sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc, những cựu chiến binh như Thương nghị sĩ Mỹ John McCain và Ngoại trưởng John Kerry lại trở thành những người tích cực nhất và tiên phong trong nỗ lực hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự kiến sẽ có chuyến thăm nước Mỹ trong năm nay.

Thậm chí, ngày 19/5/2015, tại phòng họp của Thượng viện, ông McCain còn đứng lên bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất cá da trơn Việt Nam, chống lại những nhà vận động hành lang từ Nam Mỹ. 

Bốn mươi năm sau khi chiến tranh kết thúc, Việt Nam và Mỹ gần như biến thành một "cặp đôi thú vị nhất" ở phía tây Thái Bình Dương. Ngày nay, "điệu nhảy" của họ đang được toàn khu vực dõi theo chặt chẽ.

Khi Liên Xô suy yếu và dẫn tới sụp đổ cùng toàn bộ khối Đông Âu, Đảng Cộng sản Việt Nam nhận ra rằng đất nước không thể tồn tại một mình. Năm 1990, Việt Nam nối lại quan hệ với Trung Quốc và năm 1995 tiến tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ. 

Hai mươi năm kể từ khi bình thường hóa, mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ phát triển rất nhanh, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế khi Việt Nam đang hội nhập nhanh chóng vào chuỗi sản xuất toàn cầu. 

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ cũng bắt đầu thay đổi về chất lượng trong những năm qua. Lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong khu vực, kể từ năm 2010, Mỹ đã thúc đẩy sự cân bằng trong chính sách đối ngoại của mình, hướng sự chú ý nhiều hơn tới khu vực Đông Nam Á.

Việc tăng cường quan hệ với các đồng minh cũ và bạn bè mới sẽ cho phép Mỹ không chỉ tăng cường khả năng đối phó với Bắc Kinh mà còn tiết kiệm được sức lực và tiền bạc.

Ngoại trưởng John Kerry (trái) và Thượng nghị sĩ John McCain là hai chính khách tiên phong trong xu hướng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. 

Với một người bạn mới là Việt Nam, lợi thế của Washington trong khu vực sẽ được tăng cường hơn nữa. Việt Nam là quốc gia hội tụ nhiều yếu tố có thể đem lại cho Mỹ những lợi thế ấn tượng và toàn diện hơn hai đồng minh truyền thống trong khu vực là Thái Lan và Philippines.

Các cuộc đảo chính liên tiếp trong Thái Lan khiến mối quan hệ của họ với Mỹ trở nên khó đoán trước, nhất là khi chính quyền mới tỏ ra không thích sự "ảnh hưởng" của Washington tại đây. Tại Philippines, tình hình chính trị ổn định hơn nhiều nhưng các vị trí phòng thủ thấp, quân đội Philippines ít kinh nghiệm chiến đấu. Hơn nữa, hai đồng minh cũ này cũng chưa thể giải quyết được vấn đề chủ nghĩa hồi giáo cực đoan trên lãnh thổ của mình.

Trong khi đó, Quân đội Việt Nam có quy mô lớn và giàu kinh nghiệm chiến đấu, tính kỷ luật cao. Việt Nam có đường bờ biển dài với các cảng nước sâu nằm trong vùng biển chiến lược và gần với bờ biển phía nam của Trung Quốc. 

Môi trường kinh tế, chính trị và xã hội cua Việt Nam khá ổn định, tiềm năng phát triển kinh tế cao. Việt Nam và Mỹ cũng có nhiều điểm chung về quân sự và chính trị. Cùng với Philippines, Việt Nam là một trong những quốc gia phản đối tích cực nhất những tuyên bố và hành động bá quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông. 

Quyền truy cập vào Biển Đông của Mỹ là một yếu tố quan trọng để ngăn chặn mưu đồ bá chủ của Trung Quốc. Đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác lên một tầm cao nữa giữa hai nước. 

Trong năm 2013, Việt Nam và Mỹ đã nhất trí cùng hướng tới sự phát triển "quan hệ đối tác toàn diện". Trong năm 2014, hai bên đã đạt được một bước đột phá trong các lĩnh vực chiến lược như: Mỹ bắt đầu gỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, các ủy ban liên quan của Thượng viện cho phép các công ty Mỹ bán các thiết bị hạt nhân cho Việt Nam.

Cả hai bên đều khẳng định sẽ hướng tới việc cắt bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí, bởi theo lời Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: quan hệ giữa hai nước không thể được xem là bình thường khi lệnh cấm còn tồn tại.

Trong năm 2015 sẽ diễn một sự kiện quan trọng trong quan hệ song phương Việt Nam và Mỹ là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự kiến sẽ có chuyến thăm Washington. Đây sẽ là chuyến thăm nước Mỹ đầu tiên của một Tổng Bí thư Việt Nam. 

Sự phát triển của quan hệ đối tác Mỹ-Việt là một biểu hiện điển hình về một thế giới đa cực đang nổi lên. Không có gì là hiện đại hơn các lợi ích quốc gia và không có gì cổ xưa hơn tình bạn và thù hận, tác giả bài viết kết luận./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tuyên bố , Nga , Mỹ , quân đội , hạt nhân , phản đối , John McCain , quân sự
Báo Nga: Việt Nam là đối tác đem lại lợi thế toàn diện nhất cho Mỹ
Bình luận
Xóm nhà nghèo
2

Người Việt là hiếu hòa và không sợ phải chiến đấu đơn đôc. Việt nam không liên minh nhưng vũ khí người Việt nam sẽ cầm chính là thứ vũ khí tương tự mà kẻ thù Nam Hán mắc phải mà Nguyên Mông cũng không thoát được...

người dân VN
8

Mỗi nước đều đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết, ai giúp VN phat triển về kinh tế và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thì đó là bạn của nhân dân VN, buôn có bạn bán có phường VN cần có bạn bè.

dunghuynh
13

Đơn giản dễ hiểu đối với người Việt trọng nghĩa khí, đối với quốc gia nào đó gây thù hận với dân tộc Việt Nam trong quá khứ nhưng nếu có lòng chân thành khép lại quá khứ hướng đến tương lai, người Việt sẵng sàng bỏ qua thù hận để sang trang mới với điều kiện đối tác phải thực lòng như người Việt cho nên lý giải vì sao Hoa kỳ luôn mong muốn làm bạn với Việt Nam, và quan hệ Việt Mỹ vì sao phát triển nhanh như vậy.

Cựu chiến binh
15

Sự phân tích của Anton Svetovekspert là khá khách quan, tuy nhiên câu kết của ông làm tôi suy nghĩ:"Không có gì là hiện đại hơn các lợi ích quốc gia và không có gì cổ xưa hơn tình bạn và thù hận". Tôi nghĩ (và hy vọng) rằng ông sẽ nhầm: NGƯỜI VIỆT CHÚNG TÔI ĐƯƠNG NHIÊN SẼ LO CHO CHÍNH MÌNH; NHƯNG KHÔNG PHẢN BỘI NHỮNG NGƯỜI BẠN CHÂN TÌNH, NHỮNG ÂN NHÂN ĐÃ THỰC LÒNG GIÚP ĐỠ TRƯỚC ĐÂY. THÙ HẬN CÓ THỂ "cổ xưa" NHƯNG "tình bạn" THÌ MÃI MÃI TRƯỜNG TỒN. Riêng tôi, người đã trải qua chiến chinh mong muốn Đảng điều này: Nếu TQ muốn VN đánh Mỹ đến người cuối cùng (trước đây); thì chúng ta cũng không để Mỹ dùng VN đánh TQ đến người cuối cùng. Hoàn cảnh chúng ta lúc này éo le vô cùng (dù đang hòa bình), mong Đảng và Chính phủ sáng suốt để lèo lái con thuyền dân tộc.

TIEN THACH
11

Giàu vì bạn, sang vì vợ ,thêm bạn bớt thù là quan diểm dúng dẳn mà Đảng ta dã lựa chọn.

Nguyễn Văn Bình
13

Vị trí Việt Nam tuyệt vời như tác giả phân tích tôi mong tác giả có thêm một bài phân tích vì sao Trung Quốc loại bỏ Việt Nam để VN... trở thành bạn thân thiết với Mỹ.

DẬN VIỆT
25

Tăng cường quan hệ với Mỹ, rất phù hợp lợi ích của VN trong tình hình hiện nay, sẽ tạo thế và lực mới của VN, cân bằng trong quan hệ với các nước lớn... Sự hiện diện của Mỹ ở biển Đông thời gian gần đây đã hỗ trợ VN rất đáng kể trong đấu tranh với bành trướng TQ, đã tạo ra đáu tranh gay gắt trên vùng biển đảo TQ đang chiếm đóng của VN, buộc TQ "bộc lộ" nhiều mặt sai trái về pháp lý trước dư luận quốc tế trong việc họ tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" ở biển Đông./.

Xem thêm bình luận
Tin khác