Được quan tâm

Bên trong thị trấn nguy hiểm hàng đầu thế giới tại Mexico

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Cuộc sống yên lành của Paso de Ovejas bị phá vỡ kể từ sau sự cố xảy ra tháng 10/2011 khi một băng đảng ma túy khét tiếng sát hại Thị trưởng.

Paso de Ovejas, một thị trấn 7.000 dân ở bang Veracruz cách thủ đô Mexico City khoảng 400km, được xếp vào danh sách một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới.

Paso de Ovejas, nằm gần ngã ba đường sắt lớn nhất của Mexico là Tierra Blanca - một trung tâm chính của người di cư từ Trung Mỹ đến Mỹ. Vị trí đặc biệt này khiến nó trở thành tâm điểm tranh giành ảnh hưởng của các băng đảng ma túy và buôn bán người lớn tại Mexico. 

Băng đảng Zetas khát máu với thành viên là những kẻ ly khai và cựu quân nhân bỏ thi thể của các nạn nhân trên một con đường đông người qua lại nhằm gửi thông điệp đe dọa tới đối thủ và người dân. 

Paso de Ovejas từng là một thị trấn thuần nông nghiệp rất yên bình. Nhưng cuộc sống yên ổn và an toàn của thị trấn này bị phá vỡ kể từ sau sự cố xảy ra tháng 10/2011 khi một băng đảng ma túy khét tiếng sát hại thị trưởng và 8 người thân trong gia đình ông, kéo những người dân lành vào cuộc chiến tranh trả thù lẫn nhau đẫm máu. 

Do không đồng ý nhượng đất và nhắm mắt làm ngơ cho băng đảng ma túy khét tiếng hàng đầu Mexico là Zetas hoạt động trong thị trấn, Thị trưởng Adolfo Ramirez cùng gia đình của ông đã bị chúng sát hại tàn bạo ngay tại nghĩa trang địa phương. 

"Họ chặn lấy xe bus chặn lối vào thị trấn và xả súng bắn chết gia đình thị trưởng... Hơn một giờ sau đó cảnh sát mới đến và họ không bao giờ thấy những người đã làm điều nó. Paso de Ovejas thay đổi hoàn toàn kể từ sau ngày hôm đó ", Cesar Ahumada, chủ sở hữu khách sạn Jardines kể lại.

Tình trạng vô luật pháp trong thị trấn bắt đầu từ sau cái chết của Thị trưởng Adolfo Ramirez.

Vụ sát hại gia đình Thị trưởng đã dẫn đến cuộc chiến tranh giữa băng đảng Zetas và gia đình Ramirez do một số thành viên trong gia đình này có quan hệ với băng đảng ma túy đối thủ của Zetas là Sinaloa. Ba anh em của Thị trưởng quá cố là Abel, Gregorio và Alejandro Ramirez chuyển tới thị trấn và giúp người vợ của Thị trưởng quá cố vào vị trí trống của ông.

Thống trị Paso de Ovejas hiện nay là tình trạng vô luật pháp, nơi các vụ bắt cóc, trả thù, giết người và hiếp dâm diễn ra hàng ngày trên đường phố trước sự bất lực của lực lượng an ninh. 

Julia Cervantes, chủ một cửa hiệu trong thị trấn, nói với tờ Daily Mail rằng các vụ giết người xảy ra thường xuyên trong thị trấn trước sự thờ ơ của cảnh sát: "Vụ giết người gần nhất diễn ra cách đây 4 hôm". 

Các vụ bắt cóc, giết người vì ma túy xảy ra hàng ngày trong thị trấn. 

"Khi mọi người say thường mất kiểm soát lời nói. Có người ở đây nói những điều không nên nói và họ bị lôi ra ngoài, bị sát hại một cách nhanh chóng. Thi thể của họ cứ nằm ở đó cho tới khi nào cảnh sát đến mang đi. Đôi khi, họ bỏ mặc đó cả ngày dù đồn cảnh sát chỉ nằm cách nơi này có một trăm mét", Emilia Bustamante - một người phục vụ đồ uống trong quán bar cho biết thêm.

Juana Perez, một phụ nữ mang khuôn mặt thất thần ngồi lặng trong nhà thờ của thị trấn, kể với phóng viên Daily Mail rằng con trai bà là Ramon Herrera bị sát hại dã man hồi tuần trước với cáo buộc cưỡng hiếp một phụ nữ. Thi thể cháy xém, không đầu của Herrere đã được cảnh sát tìm thấy hôm thứ Năm tuần trước.

Jose Villareal, một người dân địa phương nói rằng trong thị trấn tràn lan tình trạng vô pháp luật, còn cảnh sát "không làm gì hoặc thông đồng với các tội ác". 

Abel Ramirez (giữa) anh em của Thị trưởng quá cố có quan hệ với Sinaloa, một băng đảng ma túy lớn ở Mexico. 

Theo Daily Mail, 58 người đã bị sát hại tại Paso de Ovejas kể từ đầu năm nay mà không một thủ phạm hoặc kẻ tình nghi nào bị bắt. Trung bình cứ ba ngày có một người bị sát hại. 

Sợ hãi trước sự đe dọa của những kẻ tội phạm được trang bị vũ khí tốt hơn cả họ cũng là một nguyên nhân khiến cảnh sát địa phương bất lực trước tình trạng bạo lực gia tăng.

Năm ngoái, các thành viên băng đảng ma túy địa phương đã dựng rào chắn bê tông trước đồn cảnh sát. Chúng thường xuyên xả súng vào đồn khiến sở cảnh sát phải thay kính trên cửa liên tục. Trong tháng 4, cảnh sát trưởng bị sát hại tàn bạo và bị bỏ xác lại trên quảng trường thị trấn chỉ hai tháng sau khi ông lên nắm quyền.

Những thi thể như thế này thường xuyên được tìm thấy trong thị trấn. 

Paso de Ovejas chiếm khoảng 20% các vụ giết người tại Mexico mỗi năm. Ít nhất 175 phụ nữ tại đây đã bị sát hại trong năm 2012, trong đó chỉ có 49 vụ được cảnh sát điều tra. Cùng năm này, 15.000 phụ nữ nhập viện như là kết quả của các vụ bạo lực. 

Bắt cóc cũng là một vấn nạn trong thị trấn, nơi số lượng bắt cóc tại đây chiếm 80% số vụ bắt cóc xảy ra ở Mexico hồi năm 2014. Trong số những người bị bắt cóc ở Paso de Ovejas, 85% bị sát hại mặc dù đã được trả tiền chuộc. 

Hàng trăm ngôi mộ tập thể đã được tìm thấy ở Paso de Ovejas những năm qua. Nhiều người không biết người thân của mình đã bị sát hại ở đâu, như thế nào. 
Juana Perez, một phụ nữ mang khuôn mặt thất thần nằm lặng trong nhà thờ của thị trấn.
Một nạn nhân của một vụ bắt cóc còn sống được cảnh sát đưa tới bệnh viện. 
Cảnh sát Paso de Ovejas bất lực trước các mối đe dọa từ những kẻ tội phạm. 
Emilia Bustamante, người phụ vụ đồ uống trong quán bar, thường xuyên chứng kiến các vụ giết người. 
Các nạn nhân thường bị tra tấn tàn bạo trước khi bị sát hại. 
Không khí sợ hãi bao trùm thị trấn bé nhỏ. 
Nguyễn Hường
Từ khóa :
điều tra , nạn nhân , ma túy , hiếp dâm , gia đình , bị bắt , tội phạm , giết người
Bên trong thị trấn nguy hiểm hàng đầu thế giới tại Mexico
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác