Được quan tâm

Biển Đông: ASEAN chia rẽ, Tập Cận Bình cười thầm

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Thâm tâm cá nhân ông chủ Trung Nam Hải lại đang sung sướng với thành quả (chia rẽ ASEAN) của Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình, ảnh: Kuo Chee Siong.

Tờ The Wall Street Journal ngày 4/5 đăng bài phân tích của ông Michael Mazza từ Viện Doanh nghiệp Mỹ bình luận, mất đoàn kết ở châu Á là một cơ hội tốt cho Trung Quốc. Khu vực này cần một đối trọng mạnh mẽ với Bắc Kinh.

Trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 26 tại Malaysia, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã tuyên bố ông sẽ thúc đẩy một tuyên bố chung của khối lên án các mối đe dọa từ hành động xây dựng cải tạo bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Cuối cùng ông đã không thành công.

Các thành viên ASEAN nhất trí rằng: "Chúng tôi chia sẻ những mối quan ngại nghiêm trọng thể hiện bởi một số nhà lãnh đạo về việc xây dựng cải tạo được thực hiện ở Biển Đông, Nó đã làm xói mòn lòng tin, sự tự tin và có thể phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định". Những ngôn từ này không lên án, thậm chí không dám chỉ đích danh Trung Quốc. Điều này cho thấy không có bất kỳ mặt trận thống nhất nào giữa 10 nước thành viên ASEAN.

ASEAN tiếp tục kêu gọi các bên tuân thủ DOC, nhưng không nói gì khi Bắc Kinh chỉ giả vờ tuân thủ. Kêu gọi lặp đi lặp lại của ASEAN càng chứng minh sự vô ích của nó, đồng thời cho thấy khối không có khả năng đoàn kết lại trong cách tiếp cận với những thách thức.

Với một tổ chức mà hoạt động dựa trên sự đồng thuận như ASEAN, Bắc Kinh cố ý chia rẽ và thúc đẩy sự mất đoàn kết nội bộ khối thông qua cưỡng ép kinh tế và các phương tiện khác là một vấn đề đang đặt ra.

Tất nhiên về mặt ngoại giao Trung Quốc gần như lập tức tỏ ra "phẫn nộ" vì ASEAN "dám" ra bất kỳ tuyên bố nào về Biển Đông. Nhưng trong thâm tâm cá nhân ông chủ Trung Nam Hải lại đang sung sướng với thành quả (chia rẽ ASEAN) của Trung Quốc.

Ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh, Ngoại trưởng Malaysia đã giải thích với các đồng nghiệp: "Chúng ta phải tránh bất kỳ hành động nào sẽ phản tác dụng, làm chúng ta xa nhau, hoặc giữa chính chúng ta, hoặc với Trung Quốc"?!

Sân bay quân sự bất hợp pháp Trung Quốc xây trên đá Chữ Thập đã gần hoàn thành mà không vấp phải phản ứng nào đáng kể. Tập Cận Bình tự tin tiếp tục thúc đẩy chiến lược bành trướng Biển Đông.

Câu chuyện ngoại giao ở Mỹ có hơi hướng tích cực hơn khi ông Shinzo Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên phát biểu trước một cuộc họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ. Ông Abe tỏ ra ăn năn chân thành về cái chết của những người Mỹ trong Thế chiến II, đồng thời thừa nhận hành vi chiến tranh của Nhật Bản cũng đã gây đau khổ cho các quốc gia châu Á. Thủ tướng Nhật khẳng định: "Chúng tôi không né tránh đối diện với vấn đề đó".

Một số nhà quan sát thất vọng về việc Thủ tướng Nhật Bản không đưa ra một lời xin lỗi đầy đủ cho hành vi của chủ nghĩa đế quốc Nhật Bản thủa trước, lịch sử vẫn là một khoảng cách quan hệ giữa Nhật Bản với Hàn Quốc, và ông Shinzo Abe không có ý định sẽ làm hài lòng Bắc Kinh.

Trong khi đó đại bộ phận còn lại của châu Á ít quan tâm đến cách tiếp cận của Nhật Bản về quá khứ so với việc hiện tại Tokyo sẽ cân bằng với sức mạnh ngày càng tăng của Bắc Kinh như thế nào.

Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của hướng dẫn quốc phòng phiên bản mới của liên minh, nguyên tắc này sẽ cho phép Nhật Bản đóng góp tích cực hơn đối với an ninh châu Á. Tokyo đang xem xét tiến hành các cuộc tuần tra ở Biển Đông và đã giúp Philippines nâng cấp khả năng phòng thủ trên biển. Hai nhà lãnh đạo cũng công bố sự tiến bộ trong đàm phán hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình sẽ nghĩ gì về các hoạt động ngoại giao này? Ông ta có thể sẽ cảm thấy đã thành công trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm làm suy yếu các thách thức nghiêm trọng đối với hoạt động khai hoang của Trung Quốc ở Biển Đông tại diễn đàn ASEAN.

Trong khi đó, có thể Tập Cận Bình cảm thấy bối rối trước sự tăng cường của liên minh Mỹ - Nhật và các tiếp cận nghiêng về an ninh khu vực của Tokyo. Ông cũng không chào đón những tiến bộ về TPP, bởi nó không có lợi cho một trật tự khu vực nằm dưới sự thống trị của Trung Quốc.

Mặc dù vậy Tập Cận Bình sẽ vẫn tin tưởng khi chứng kiến một loạt đồng minh lớn của Hoa Kỳ từ Anh đến Hàn Quốc bỏ qua yêu cầu của Mỹ để xin gia nhập Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á AIIB.

Đặc biệt là việc Mỹ không có phản ứng nào có ý nghĩa đối với chiến dịch xây dựng pháo đài quân sự (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong khi hướng dẫn  quốc phòng Mỹ - Nhật mới và một thỏa thuận thương mại (TPP) vẫn chưa hoàn thành, nên không có gì làm thay đổi hoạt động cải tạo của Trung Quốc ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tổng thống , tuyên bố , Mỹ , đàm phán , an ninh , kêu gọi , nhà lãnh đạo , quân sự , tập cận bình , cười thầm , asean chia rẽ , biển đông , tinh hinh bien dong
Biển Đông: ASEAN chia rẽ, Tập Cận Bình cười thầm
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
vanlevan
0

Bản chất của Trung quốc là vậy, tham vọng, hiếu chiến, bành trướng.

nguyễn cương
7

Liệu thế giới sẽ thay đổi khi liên minh Ấn - Nhật - Việt xuất hiện ?

huu danh
2

Quá đơn giản vì ai cũng biết xài tiền và rất rất mê tiền nên có thằng nào dám chỉ vào mặt đại ca đừng cho tiền bọn em nửa mấy hằng kia phân bì tội nghiệp em????

Thất vọng!
3

Hanh dong can thiết nhất lúc nay la, Chung ta nên giải tán nhom ASEAN. Vi no chẳng đem lai lợi ích j ca.suốt ngày họp tốn tiền.

cựu chiến binh
2

Biển đông-Trung Quốc-Mỹ và ASEAN là những vấn đề quá ư phức tạp. Xét ở góc độ nào (Qsự, kinh tế, ctrị..) và thời gian nào (qúa khứ, hiện tại, tương lai) Việt nam cũng đang và sẽ rất khó khăn. Ai đó nói mạnh "đáng Tàu đi" thì thực ra họ hoặc là không hiểu biết hoặc là xúi bậy để chúng ta sập bẫy thâm độc. Với vài dòng comment không thể nói cho "ra ngô ra khoai" được. Tôi chỉ biết nói thế này: trong quá khứ chúng ta đã từng gặp "khó" và Hồ Chủ Tịch đã giải quyết một cách tốt nhất; Vậy nay hy vọng Đảng sẽ tìm ra phương án tối ưu để giải quyết vấn đề.

tran quan anh
5

Lập trường của các nước ASEN trong đó thạt khó hiểu –khi nào Trung Quốc lấn chiếm biển đông mạnh thì vội vàng cầu mong Mỹ ,khi trung quốc ve vãn thì lại đả kích Mỹ ,việc làm đó rất bất lợi cho hoà bình ở DNA .Khi TQ lấn chiếm biển đông chỉ có một Mỹ lên án mạnh mẽ TQ ,trong khi đó Nga Thì không ,Nga bán vũ khi hiện đại cho TQ dùng vào lấn chiếm biển đông như tàu ngầm máy bay hiện đại thì không thấy nước nào lên trong ASEAN phản đối.

Nguyễn Văn Phùng
3

ASEAN đã, đang và sẽ không thành một khối thống nhất vì không đủ mạnh, thiếu trụ cột và không đồng nhất lợi ích. Nhưng chia rẽ ASEAN là một việc làm thiển cận của Bắc Kinh bởi vì ASEAN bị tan vỡ hoặc mất tính thống nhất buộc từng nước sẽ ngã hẵn về phía Mỹ, Nhật, Nga, Ấn,... để bảo vệ chính mình. Rõ ràng Trung Quốc là nước đầu tiên không muốn điều đó xảy ra. Vậy vì sao Trung Quốc lại tìm cách phá vỡ sự thống nhất của ASEAN?

Hoàng Ngọc Sơn
6

Chúng ta không thể trông chờ vào sự đoàn kết, đồng thuận của tất cả các thành viên của ASEAN, bởi nhiều nước có lợi ích riêng biệt với Trung Quốc; ngay nước Indonesia, nước có dân số lớn nhất, có nền kinh tế vào hàng mạnh của ASEAN cũng không thể hiện vai trò thủ lĩnh trong cuộc đấu tranh với TQ, bảo vệ ASEAN. Vậy tốt hơn cả là Việt Nam nên đẩy mạnh hợp tác với Philippines, Nhật Bản để hình thành một liên minh chính trị, quân sự nhằm tự bảo vệ mình và kềm chế sự bá quyền, bành trướng của TQ tại biển Đông

Xem thêm bình luận
Tin khác