Được quan tâm

Biển Đông: Mọi thứ đã thay đổi sau vụ giàn khoan 981

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Một năm sau đó, quan hệ Việt - Trung phần nào được khôi phục, nhưng nó sẽ không thể trở lại tình trạng "bình thường" như trước tháng 5/2014.

Tàu hải cảnh Trung Quốc hung hãn đâm thẳng vào tàu Cảnh sát biển Việt Nam ngay trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, gần nơi Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981.

The Diplomat ngày 12/5 bình luận, một năm trước đây Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan nước sâu 981 hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Vụ việc đã gây ra một cuộc khủng hoảng lớn trong quan hệ giữa  nước. Sự kiện này đánh dấu sự khởi đầu những nỗ lực của Trung Quốc thay đổi hiện trạng ở Biển Đông bằng các lực lượng phi quân sự.

Diễn biến tóm tắt vụ giàn khoan 981 đã được đưa  vào trong báo cáo về tình hình quân sự Trung Quốc năm 2015 của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Ngày 3/5/2014 Cục An toàn hàng hải tỉnh Hải Nam tuyên bố rằng giàn khoan 981 sẽ bắt đầu hoạt động khoan thăm dò ở (cái gọi là) ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa và sẽ kết thúc vào tháng 8 cùng năm. Ngay hôm sau chính phủ Việt Nam đã phản đối động thái này của Trung Quốc.

Bắc Kinh tuyên bố bán kính an toàn 3 hải lý xung quanh giàn khoan 981, vượt xa vùng an toàn 500 mét đối với các công trình khoa học kỹ thuật trên biển theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Bắt đầu từ ngày 11/5, Việt Nam đã nổ ra những cuộc tuần hành, biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam. Truyền thông Việt Nam thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến, va chạm giữa các tàu hải cảnh Trung Quốc với tàu cá Việt Nam.

Trung Quốc đã triển khai "tàu cá" kết hợp với hải cảnh, tàu hải quân để tạo thành vòng vây bảo vệ giàn khoan 981. Ngày 26/5, một chiếc tàu cá Việt Nam bị lật sau khi bị tàu cá Trung Quốc (hung hãn) tông vào. Cuối cùng, Trung Quốc sơ tán công dân của họ khỏi Việt Nam sau khi một số cuộc biểu tình bùng phát thành bạo lực. Trong tháng 6 nhằm xoa dịu căng thẳng, Dương Khiết Trì, ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc sang Việt Nam.

Chuyến thăm này rất ít tiến bộ cụ thể về việc giải quyết tranh chấp, nhưng nó ngăn chặn leo thang căng thẳng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn kiên quyết khẳng định, hành động của Trung Quốc xâm phạm quyền chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm Mỹ cuối năm ngoái và trở về với sự đảm bảo rằng lệnh cấm vũ khí sát thương của Hoa Kỳ với Việt Nam sẽ được nới lỏng, đặc biệt là Mỹ có thể cung cấp cho Việt Nam các thiết bị cải thiện năng lực đảm bảo an toàn hàng hải. Vụ giàn khoan 981 đã làm cho quan hệ Việt - Mỹ có được những hữu ích đáng kinh ngạc, The Diplomat bình luận.

Thời điểm đó, giáo sư Carl Thayer từ Úc bình luận hành động của Trung Quốc là "bất ngờ, khiêu khích và phi pháp". Sau khi Trung Quốc rút giàn khoan vào tháng 7, sớm hơn dự kiến, ông Thayer bình luận rằng áp lực chính trị và địa chính trị buộc Trung Quốc phải xuống thang. Người Việt đã thể hiện quyết tâm sắt đá khi đối mặt với sự hung hăng của Trung Quốc.

Giàn khoan 981 xâm phạm vùng biển Việt Nam sẽ vẫn là một trường hợp cần nghiên cứu tiếp về cách tiếp cận của Trung Quốc trong việc theo đuổi yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông. Tất nhiên từ năm 2014 dư luận đã thấy mức độ tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông đang phình to. Vụ giàn khoan 981 không chỉ là sự khởi đầu cho hoạt động nạo vét, cải tạo, xây dựng (bất hợp pháp) quy mô lớn của Trung Quốc ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), mà còn là khởi đầu, bước ngoặt của sự hung hăng Trung Quốc theo đuổi trên Biển Đông.

Một năm sau đó, quan hệ Việt - Trung phần nào được khôi phục, nhưng nó sẽ không thể trở lại tình trạng "bình thường" như trước tháng 5/2014. Lo ngại về chính sách bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông đã ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại và an ninh của Việt Nam hơn bao giờ hết. Đối với người Việt, tất cả mọi thứ đã thay đổi từ mùa hè năm ngoái, The Diplomat bình luận.
 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , cảnh sát , Mỹ , Liên Hợp Quốc , phản đối , an ninh , biểu tình , quân sự , giàn khoan 981 , biển đông , tinh hinh bien dong , trung quốc , chủ quyền
Biển Đông: Mọi thứ đã thay đổi sau vụ giàn khoan 981
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Hoangtho
2

Mỹ đang đưa trung quốc vào thế đó thôi, biển đông là mồ chôn quân bành trướng,Việt Nam lúc này là thời cơ để tự chủ. Trong họa có phúc! Chúng ta biết vận dụng và tranh thủ thời cơ này được thì quá tuyệt vời! Trung quốc đã lộ rõ chân tướng một cách quá sớm, họ ảo tưởng sức mạnh của họ. Nếu trung quốc không thay đổi thì đất nước họ sớm muộn lại bị bao vay và xé lẻ ra thôi!

NTTuong
9

"cầu đồng tồn dị" không có nghĩa là : Hai bên cùng hợp tác và, anh đấu tranh thì cứ việc mà đấu tranh, còn tôi lấn tới thì cứ việc lấn tới, để rồi.. cả 2 bên "cùng thắng". -Không, không thể có chuyện như thế được !

Lưu Văn Chuyên
8

Điều quan trọng nhất đối với Việt nam lúc này là phải chứng minh cho cả thế giới và nhân dân Trung quốc biết rằng Bắc kinh đã làm sai luật lệ quốc tế. Chiến thắng ở đây chưa phụ thuộc vào sức mạnh quân sự hay kinh tế mà mới chỉ phụ thuộc vào chính nghĩa. Dễ dàng nhìn thấy là Trung quốc là một nước lớn gấp Việt nam nhiều lần nhưng dễ bị tổn thương hơn Việt nam nhiều. Có thể nói Vệt nam từ một nước nghèo nàn bậc nhất thế giới và bị cô lập nay đã thoát ra và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của thế giới. Nếu Trung quốc muốn đi ngược lại con đường Việt nam đã đi thì cứ tiếp tục những gì họ đang làm ở biển Đông. Chẳng lẽ Mỹ,Nhật và phương Tây cứ đổ vốn đầu tư mãi vào cho Trung quốc trỗi dậy để làm càn sao? Giấc mơ Trung hoa sẽ đi đến đâu? Khi các nhà đầu tư đồng loạt bỏ đi và cả thế giới không muốn mua hàng hoá chất lượng kém của họ nữa khi biết rõ cái bụng nham hiểm của họ. Nói tóm lại cậy lớn chơi xấu sẽ bị cô lập và đi đến phá sản. Họ chưa qua rèn luyện như Việt nam, Cu ba...

txh222
6

TQ sao ko giỏi chiếm đất của Nga đi. Nga, TQ ngày nay cùng một thứ ko bao giờ gây chiến tranh toàn diện với đối thủ lớn nào nhưng thực tế luôn luôn rinh rập thôn tính, bành trướng các nước nhỏ yếu xung quanh mình. Nước Nga trước thế chiến 1 lãnh thổ chỉ lớn hơn Đức 1 chút nhưng bây giờ bạn nhìn trên bản đồ thấy lãnh thỗ Nga lớn kinh khủng.

Trung
3

Đây vừa là thách thức cũng là cơ hội để VN trở nên mạnh mẽ hơn, thách thức vì TQ ngày càng hung hăng đe dọa ngày càng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia an ninh kinh tế và chủ quyền lãnh thổ của VN nhưng nó cũng là cơ hội để chúng ta tranh thủ sự cảm thông của cộng đồng quốc tế để phát triển đất nước cũng như để VN ta nhìn nhận rõ ràng hơn về người láng giềng phương bắc (to nhưng mà không lớn)này và quyết tâm thoát khỏi tầm ảnh hưởng của TQ.

Quangvifa
13

Tôi nghĩ sâu xa hơn : dàn khoan HD 981 chỉ là trận giả thu hút dư luận còn trận chính của họ là 7 bãi đá ngầm của TRƯỜNG SA Việt Nam mà họ đã đang hoàn thiện !!!!!!!

văn văn
14

Từ hàng ngàn năm qua quan hệ Việt - Trung chưa bao giờ và sẽ không bao giờ thực sự hữu hảo nếu trung quốc vẫn tiếp tục bành trướng và tham lam tài sản của láng giềng. hàng ngàn năm qua, quan hệ hai nước chỉ ở mức độ láng giềng "bất đắc dĩ". Việt Nam luôn có gắng duy trì sự ổn định, nhưng trung quốc thì không bao giờ từ bỏ sự bành trướng đối với Việt Nam. và Việt Nam cũng không bao giờ tin tưởng trung quốc thực sự, bởi trung quốc chưa giờ có được niềm tin của bất kỳ quốc gia nào cả. tất cả đều cảm thấy bất an trước một trung quốc "xác" thì quân tử nhưng "bụng" thì cực kỳ tiểu nhân!

nhanphan
4

Trung quốc đưa giàn khoan vào thì ta xua đuổi được ? nhưng TQ xây dựng đảo nhân tạo ( giàn khoan cố định ) thì ta phải làm gì ? sự hiện diện của đảo nổi của TQ dù muốn hay không nó cũng trở thành lãnh thổ mới của TQ , là sự chiếm đoạt biển Đông về lâu dài hết sức nguy hiểm và dã tâm của TQ mà cả thế giới và VN khôgn có cách ngăn cản được ?.

Xem thêm bình luận
Tin khác